เมื่อวานทดลองเปลี่ยนmixer จากแบบ fix เป็นแบบ variable mixer (HANA,DIMCO)
พบความแตกต่างคือ อัตราเร่งของเครื่องเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน (การจูนยังไม่ลงตัวเท่าใดนัก) ครั้งแรกปรับเปิดวาล์วหม้อต้มให้จ่ายแก๊สประมาณ 2 รอบ ลองวิ่งดูพบว่าอืดกว่าของเดิม จึงค่อยๆปรับเพิ่มจนเป็น 4 รอบ ผลที่ได้คือ เร่งได้ดีขึ้นมาก
แต่พบปัญหาที่สองคือ ความเร็วปลายไม่ค่อยดี จึงปรับเปิดวาล์ว(เหมือนวาล์วกลางสาย)ให้กว้างขึ้น ผลคือได้ความเร็วปลายเพิ่มขึ้นกว่าเดิม (ครั้งแรกวิ่งได้เพียง 100กม./ชม.) ตอนนี้ความเร็วปลายยังไม่ได้ทดสอบ จะลองหาสถานที่ทดสอบอีกครั้ง
อัตราความสิ้นเปลืองกำลังอยู่ในระหว่างเก็บข้อมูล ของเดิมทำได้อยู่ที่ 5.5-6.5 กม./ลิตร(แก๊ส) ที่ความเร็ว100-110 กม./ชม.
ข้อสังเกตุคือการสตาร์ทเครื่องด้วยแก๊สติดง่ายกว่าเดิมมาก(เทียบกับการสตาร์ทแก๊สเหมือนกัน ต่างที่ mixer) ช่วงรอบเดินเบาก็นิ่งดีเหมือนน้ำมัน
การปรับแต่งของ fix mixer เดิมคือ วาล์วที่หม้อต้มเปิด 8 รอบ, วาล์วกลางสาย 1.25 รอบ ได้ความเร็วปลายประมาณ 140-150 กม./ชม. อัตราสิ้นเปลืองแก๊ส 5.5-6.5 กม./ลิตร ที่ 90-110กม./ชม.
แจ้งไว้ให้เพื่อนๆได้ทราบเพื่อเป็นข้อมูลครับ
[ 3 ธ.ค. 2552 , 10:12:46 น