ด้วยกำลังจะตัดสินใจซื้อรถมือสองระหว่าง "เวนโต้/กอล์ฟ" กับ "เปอร์โยต์306" ที่เป็นเกียร์ออโต้ แต่บอกตรงๆว่าที่กังวลสุดๆคือกลัวเรื่องเกียร์ออโต้ที่เปราะ-พังง่าย (ที่เคยซ่อมตลอดจนเกือบหมดตัวมาแล้วของรถยุโรปยี่ห้อหนึ่ง คือ เรโนลต์ อาร์21) เข้าไปในเวบเปอร์โยต์เห็นเขาแนะนำ"วิธีตรวจสอบ" ไว้ดังนี้...
...วิธีทดสอบเกียร์ออโต้ เปอร์โยต์306 (สำหรับผู้ซื้อรถมือสอง)
เกียร์รุ่นนี้ เป็นแบบ 4 ระดับนะครับ ที่คันเกียร์จะมี
P N R D 3 2 1 ครับ
1.สตาร์ทรถให้อยู่ในอุณหภูมิทำงานครับ
2. เมื่อได้แล้วให้เข้าเกียร์ N ทิ้งไว้ ให้เหยียบคันเร่งลงไปครึ่งหนึ่ง รถจะต้องไม่เคลื่อนที่ และไม่มีเสียงอะไรดังออกมา หลังทดสอบแล้วต้องทิ้งระยะเวลาไว้ 5 นาที
3. เกียร์อยู่ที่ N นะครับ ให้เข้าเกียร์ D ครับ เมื่อเข้าแล้วจะมีอาการกระตุกเล็กน้อย ให้นับเวลาตั้งแต่เข้าเกียร์ D ระยะเวลา ต้องไม่น้อยกว่า 0.2 วินาที และไม่มากกว่า 1 วินาที หากมีอาการกระตุกรุ่นแรงอาจเกียร์อาจมีปัญหา หรือยางในระบบเกียร์ แท่นเครื่องมีปัญหา
4. จากนั้นให้ทดลองวิ่งดูครับ ให้ที่มีระยะทางไกลพอควรและมีรถไม่เยอะ มีช่องจารจรหลายช่อง ทดลองวิ่งไปช้า โดยกดคันเร่งประมาณ 1/4 ครับ
รถจะค่อยแล่นไป และเปลี่ยนเกียร์ที่ประมาณ 2000 รอบต่อนาที บวกลบนิดหน่อยครับ ให้นับนะครับ รถเคลื่อนที่แล้ว นับเป็นเกียร์ 1 วิ่งไปแล้ว เครื่องเปลี่ยนเกียร์ นับเป็น 2 เปลี่ยนอีก นับเป็น 3 และสุดท้าย นับเป็น 4 หรือ Over Drive ครับ หากขาดไปก็เกียร์ปัญหาแน่ครับ ให้สังเกตดีๆครับ ระหว่างเปลี่ยนเกียร์จะวัดรอบจะตกลงครั้งเดียวแล้ว ขึ้นต่อเนื่องครับ ไม่มีตก หรือสะดุด เมื่อวิ่งที่ เกียร์สุดท้ายแล้วให้ค่อยปล่อยคันเร่ง ปล่อยให้รถไหลไปเรื่อยๆ แล้วสังเกตเวลาเกียร์เปลี่ยนลงครับ ว่าเป็นอย่างไร ปกติแล้วจะค่อยๆ เปลี่ยนลงช้าๆ และไม่มีเสียงดัง รอบเครื่องจะมีขึ้นลงบ้าง แต่ไม่กระตุกครับ
5. ทดลองเข้าเกียร์ 1 ครับ ส่วนใหญ่เจ้าของเดิมมักไม่ค่อยได้ใช้ จะฝืดครับ แหะๆๆๆ เมื่อเข้าได้แล้ววิ่งไปเรื่อยๆ ครับ รถจะวิ่งแล้วไม่มีการเปลี่ยนเกียร์ครับ เมื่อวิ่งไปแล้วที่ประมาณ 2000 ถึง 2500 รอบต่อนาที ให้ปล่อยคันเร่งครับ รถจะต้องมีแรงกระชากจากเครื่องยนต์ครับ และต้องไม่มีเสียงดังครับ
เช่นเดียวกันครับ เกียร์ 2 ต้องเปลี่ยนเกียร์หนึ่งครั้งเท่านั้นครับ หากมากว่านั้นก็ดูคันเกียร์ดีๆครับ
แล้วเกียร์ 3 ต้องเปลี่ยนแค่สองครั้งครับ
6. คราวนี้คุณต้องกดมิดครับ เรียกว่าKick down ครับ การเปลี่ยนเกียร์จะเปลี่ยนที่รอบสูงขึ้นครับ คือ ประมาณ 4500-5000 รอบต่อนาทีครับ แล้วหากเป็นเช่นนี้ก็มีการตั้งสายเกียร์ ปกติ แล้ว ระบบ Kick down ยังใช้ได้ ก็รอดไป
...อยากเรียนถามผู้รู้ว่า จะใช้วิธีเดียวกันข้างต้นนี้กับ "เวนโต้/กอล์ฟ" ได้หรือไม่ หากไม่ จะมีวิธีการดูหรือตรวจสอบประการใด...ขอบคุณครับ
[ 16 ต.ค. 2011 , 12:07:41 น