• ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป



  • กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

    เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

    ผู้เขียน หัวข้อ: ขอคำแนะนำวิธีทดสอบระบบเกียร์ออโต้สำหรับผู้ที่กำลังจะซื้อเวนโต้/กอล์ฟ  (อ่าน 1127 ครั้ง)

    แฟนๆ

    • บุคคลทั่วไป
    ด้วยกำลังจะตัดสินใจซื้อรถมือสองระหว่าง "เวนโต้/กอล์ฟ" กับ "เปอร์โยต์306" ที่เป็นเกียร์ออโต้ แต่บอกตรงๆว่าที่กังวลสุดๆคือกลัวเรื่องเกียร์ออโต้ที่เปราะ-พังง่าย (ที่เคยซ่อมตลอดจนเกือบหมดตัวมาแล้วของรถยุโรปยี่ห้อหนึ่ง คือ เรโนลต์ อาร์21)  เข้าไปในเวบเปอร์โยต์เห็นเขาแนะนำ"วิธีตรวจสอบ" ไว้ดังนี้...
    ...วิธีทดสอบเกียร์ออโต้ เปอร์โยต์306 (สำหรับผู้ซื้อรถมือสอง)
    เกียร์รุ่นนี้ เป็นแบบ 4 ระดับนะครับ ที่คันเกียร์จะมี
    P N R D 3 2 1 ครับ
    1.สตาร์ทรถให้อยู่ในอุณหภูมิทำงานครับ
    2. เมื่อได้แล้วให้เข้าเกียร์ N ทิ้งไว้ ให้เหยียบคันเร่งลงไปครึ่งหนึ่ง รถจะต้องไม่เคลื่อนที่ และไม่มีเสียงอะไรดังออกมา หลังทดสอบแล้วต้องทิ้งระยะเวลาไว้ 5 นาที
    3. เกียร์อยู่ที่ N นะครับ ให้เข้าเกียร์ D ครับ เมื่อเข้าแล้วจะมีอาการกระตุกเล็กน้อย ให้นับเวลาตั้งแต่เข้าเกียร์ D ระยะเวลา ต้องไม่น้อยกว่า 0.2 วินาที และไม่มากกว่า 1 วินาที หากมีอาการกระตุกรุ่นแรงอาจเกียร์อาจมีปัญหา หรือยางในระบบเกียร์ แท่นเครื่องมีปัญหา
    4. จากนั้นให้ทดลองวิ่งดูครับ ให้ที่มีระยะทางไกลพอควรและมีรถไม่เยอะ มีช่องจารจรหลายช่อง ทดลองวิ่งไปช้า โดยกดคันเร่งประมาณ 1/4 ครับ
    รถจะค่อยแล่นไป และเปลี่ยนเกียร์ที่ประมาณ 2000 รอบต่อนาที บวกลบนิดหน่อยครับ ให้นับนะครับ รถเคลื่อนที่แล้ว นับเป็นเกียร์ 1 วิ่งไปแล้ว เครื่องเปลี่ยนเกียร์ นับเป็น 2 เปลี่ยนอีก นับเป็น 3 และสุดท้าย นับเป็น 4 หรือ Over Drive ครับ หากขาดไปก็เกียร์ปัญหาแน่ครับ ให้สังเกตดีๆครับ ระหว่างเปลี่ยนเกียร์จะวัดรอบจะตกลงครั้งเดียวแล้ว ขึ้นต่อเนื่องครับ ไม่มีตก หรือสะดุด เมื่อวิ่งที่ เกียร์สุดท้ายแล้วให้ค่อยปล่อยคันเร่ง ปล่อยให้รถไหลไปเรื่อยๆ แล้วสังเกตเวลาเกียร์เปลี่ยนลงครับ ว่าเป็นอย่างไร ปกติแล้วจะค่อยๆ เปลี่ยนลงช้าๆ และไม่มีเสียงดัง รอบเครื่องจะมีขึ้นลงบ้าง แต่ไม่กระตุกครับ
    5. ทดลองเข้าเกียร์ 1 ครับ ส่วนใหญ่เจ้าของเดิมมักไม่ค่อยได้ใช้ จะฝืดครับ แหะๆๆๆ เมื่อเข้าได้แล้ววิ่งไปเรื่อยๆ ครับ รถจะวิ่งแล้วไม่มีการเปลี่ยนเกียร์ครับ เมื่อวิ่งไปแล้วที่ประมาณ 2000 ถึง 2500 รอบต่อนาที ให้ปล่อยคันเร่งครับ รถจะต้องมีแรงกระชากจากเครื่องยนต์ครับ และต้องไม่มีเสียงดังครับ
    เช่นเดียวกันครับ เกียร์ 2 ต้องเปลี่ยนเกียร์หนึ่งครั้งเท่านั้นครับ หากมากว่านั้นก็ดูคันเกียร์ดีๆครับ
    แล้วเกียร์ 3 ต้องเปลี่ยนแค่สองครั้งครับ
    6. คราวนี้คุณต้องกดมิดครับ เรียกว่าKick down ครับ การเปลี่ยนเกียร์จะเปลี่ยนที่รอบสูงขึ้นครับ คือ ประมาณ 4500-5000 รอบต่อนาทีครับ แล้วหากเป็นเช่นนี้ก็มีการตั้งสายเกียร์ ปกติ แล้ว ระบบ Kick down ยังใช้ได้ ก็รอดไป

    ...อยากเรียนถามผู้รู้ว่า จะใช้วิธีเดียวกันข้างต้นนี้กับ "เวนโต้/กอล์ฟ" ได้หรือไม่ หากไม่ จะมีวิธีการดูหรือตรวจสอบประการใด...ขอบคุณครับ

    [ 16 ต.ค. 2011 , 12:07:41 น

    Reaungyut

    • บุคคลทั่วไป
     เกียร์ออโต้ของGOLF3,VENTOเช๊คไม่ยากครับไม่ต้องไปทดสอบให้เสียเวลา ใช้เครื่องVAGเช๊คก็น่าจะรู้แล้วว่าเกียร์ยังอยู่ในสภาพดีหรือไม่
    16 ต.ค. 2011 , 13:33:33 น

    เด็กโฟล์ค

    • บุคคลทั่วไป
    แบบนั้นก็ครอบคลุมมากแล้วเหลือเกียร์ถอยอีกอย่างที่ต้องทดสอบ ต้องไม่รอนาน เท่าที่รู้มาจะรอมากกว่าเกียร์ื D นิดเดียว(ไม่เกิน 1 วินาที) เพราะเกียร์ถอยเขาออกแบบมาให้ Delay นิดหน่อย ไม่ใช่ใส่ปุ๊บถอยปั๊บ เพื่อความปลอดภัย รอท่านอื่นๆ มาเสริมอีกดีกว่า ผมก็จำๆ เขามาอีกทีเช่นกัน
    17 ต.ค. 2011 , 03:53:32 น

    se

    • บุคคลทั่วไป
    อีกจุดที่ไม่ใช่เกียร์แต่อยู่ในชุดเดียวกันคือเฟืองท้ายครับถ้ามีโอกาสลองเช็คนิดนึงว่าเติมมาแบบท่วมเกินขีดหรือเบอร์สูงมากๆเพื่อกลบเสียงหอนหรือไม่
    17 ต.ค. 2011 , 14:35:16 น

    โกเล็ก

    • บุคคลทั่วไป
    ไปทดสอบรถ golf 3 ที่อู่ ช่างเสน่ห์  081-7352471 เครื่อง-เกียร์ ชัวร์ รถของโกเอง แหะๆ
    17 ต.ค. 2011 , 16:49:20 น