• ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป



  • กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

    เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

    ผู้เขียน หัวข้อ: HGV พลังงานไฮโดรเจน  (อ่าน 665 ครั้ง)

    pry

    • บุคคลทั่วไป
    HGV พลังงานไฮโดรเจน
    « เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
    HGV พลังงานไฮโดรเจน สามารถช่วยในการเผาไหม้ในการจุดระเบิดของเครื่องยนต์ ทำให้ช่วยในการประหยัดเชื้อเพลิง จริงหรอครับ แล้วมีพี่ๆชาว VOLK ท่านใดทดลองติดบ้างครับ
    .......อีกข้อหนึง.......เรื่องน้ำมันเครื่อง คุณภาพของน้ำมันเครื่อง Gulf เป็นอย่างไร........ช่วยแนะนำด้วยครับ........

    [ 28 เม.ย. 2011 , 16:35:27 น

    nuimk3

    • บุคคลทั่วไป
    RE: HGV พลังงานไฮโดรเจน
    « ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
    "ช่วยประหยัด" ผมเคยติดตามข่าวมาบ้างแต่ก็บอกไม่ได้ว่าประหยัดในด้านไหน เงินในกระเป๋า หรือในด้านการใช้พลังงาน ประหยัดสำหรับคนไทยปัจจุบัน ผมแปลว่า ประหยัดเงินในกระเป๋า แต่ไม่ใช่การประหยัดในด้านการใช้ทรัพยากรเลย  
    สำหรับ HGV , HHO ทำนอนนี้ สรุปง่าย ๆ พลังงานที่ใช้สร้างไฮโดรเจน แบบไม่เป็ะ ๆ น่ะครับ แต่ให้พอเห็นภาพ คือเราใส่พลังงานเข้าไปสัก 5 หน่วย เพื่อผลิดให้ได้ไฮโดรเจนออกมาเป็นพลังงาน ซึ่งค่าของพลังงานจากไฮโดรเจนที่ได้ออกมา ต่ำกว่า 1 หน่วย ซึ่งมันได้น้อยพลังงานที่ใส่เข้าไป มันประหยัดตรงไหน พลังงานที่ใส่เข้าไปคือ ไฟฟ้า แล้วไฟฟ้ามาจากไหน สมมุติว่ามาจากเครื่องปั่นไฟ แล้วเครื่องปั่นไฟ เอาพลังงานมาจากไหน ก็ไม่พ้นน้ำมัน ถูกไหมครับ (อย่าคิดว่าเอามาจากเขื่อน เขื่อนไม่ได้อยู่ติดรถ) ถามว่าแล้วจะเอาพลังงานไปปั่นไฟ เพื่อผลิดไฮโดรเจน คุณต้องผลาญน้ำมันกี่ลิตรถึงจะได้ไฮโดรเจนสัก 1 ลิตร พอที่จะให้รถวิ่งได้ แล้วการที่จะได้ไฮโดรเจนปริมาณมากพอให้รถจุดระเบิดได้ ไม่ใช่น้อย ๆ  เผลอ ๆ ต้องติดเครื่องใช้น้ำมันอีกหลายลิตรอีก ทางฝรั่งถึงใช้ไฮโดรเจนเหลวใส่เข้าไปแทน ลอง search ผ่าน อากู๋ ด้วยคำว่า HHO ก็จะทราบ เองครับ จริง ๆ ไฮโดรเจนก็เป็นอีกหนึ่งแต่ออก แต่ ณ ตอนนี้มันไม่ใช่ เป็นผม ผมเลือกใช้น้ำมันหรือแก๊สธรรมชาติไปก่อนครับ ประหยัดเงินในกระเป๋า ไว้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องก่อน

    หาอ่านเยอะ ๆ ครับอย่าพึ่งคล้อยตามกับบทความไม่กี่ประโยค หาอ่านข้อโต้งแย้งจะสนุกกว่าครับ

    28 เม.ย. 2011 , 21:44:55 น

    เด็กโฟล์ค

    • บุคคลทั่วไป
    RE: HGV พลังงานไฮโดรเจน
    « ตอบกลับ #2 เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
    ผมชอบดูสารคดี มีอยู่ตอนหนึ่งคนจัดรายการเป็นหญิงอเมริกันไปเที่ยวเยอรมันแล้วโบกรถ โบกได้รถ BMW ใช้พลังงานไฮโดรเจน ในเรื่องบอกว่าตอนนั้น(สัก 4-5 ปีมาแล้ว)ที่เยอรมันมีรถแบบนี้ออกจำหน่ายแล้ว มีใช้อยู่ราวเกือบ 1 พันคัน ห้องเก็บสัมภาระด้านหลังแคบลงเพราะเป็นที่วางพลังงานสำรองคือแท่งไฮโดรเจน(ซื้อแบบคืนถัง)เป็นแท่งเสียบเข้าไป ใช้หมดก้ไปซื้อใหม่มาเสียบแต่ต้องคืนถัง ไอเสียที่ออกมาคือออกซิเจน ในเรื่องเดียวกันมีมอเตอร์ไซด์ที่ใช้พลังงานแบบนี้ด้วย แต่ก็ไม่เห็นจะแพร่หลาย นี่ผ่านมาตั้งหลายปีแล้วยังไม่เห็นว่าจะมีขายไปทั่วโลกแต่อย่างใด คงจะเหมือนกับพกระเบิดไฮโดรเจนไว้ที่ท้ายรถมั้ง อันตรายเลยไม่มีการใช้

    รถพลังงานไฟฟ้าก็ยังไม่มีใครมารับรองว่าแบตเตอรี่จะไม่ระเบิดเหมือนโทรศัพท์มือถือ ระบุแค่ว่าปลอดภัย ไฟไม่รั่ว ไม่ช็อต ต่อไปน่าจะเป็นยุคของแบตเตอรี่ลิเธี่ยม โพลิเมอร์ แต่บ้านเรายังเฉยอยู่เลยใช้แค่ NiMH ตอนนี้ต่างประเทศใช้ Li-ion กันเป็นมาตรฐาน ข้อเสียของ NiMH คือมันมี Memory Effect ดังนั้นใช้ไปนานๆ มันจะเก็บได้ไม่เท่าเก่า และถ้าไม่ใช้นานๆ ไฟมันก็รั่วซึมออกไปเอง ในขณะที่แบตเตอรี่แบบ Li-ion ไม่เป็นหรือเป็นก็น้อยกว่ามาก ผิดถูกขออภัย น่ะครับ

    29 เม.ย. 2011 , 00:21:19 น