ที่อยู่ข้างบนทั้ง 3 ท่านใช้ B4 ล้วนๆ อ้อ...จขกท ก็ใช้ก็ต้องเป็น 4 ท่านจึงจะถูก... ผมก็ใช้เช่นเดียวกัน ของผมปี 96 มือสอง ใช้งานได้ดี มีปัญหาให้แก้ไข ตามซ่อมไปตามเรื่องของรถเก่า(คิดในแง่ดีก็คือได้ความรู้) ผมก็เปลี่ยนไปเยอะ(กรอบเลยครับ) รูปทรงรถไม่ทันสมัย แต่ก็ไม่เชยเท่าไหร่ ดูเป็นผู้ใหญ่หน่อย ภายในอาจเชย ตกยุคไปแล้ว แต่ก็พอไปได้
โดยส่วนตัวแล้ว ผมว่าเป็นรถที่มีเทคโนโลยี่และออปชั่นครบเครื่องกว่ารถในยุคเดียวกันมากทีเดียว
เช่น กระจกมองข้างไล่ฝ้าได้(รู้จากคุณ vit314 เคยตอบไว้), ที่ปัดน้ำฝนตั้งจังหวะความเร็วได้ตามต้องการ, มี MFA บอกข้อมูลหลายๆ อย่าง ที่สำคัญและจำเป็น โดยเฉพาะอัตราการสิ้นเปลือง ที่รถญี่ปุ่นเพิ่งเอามาเป็นจุดโฆษณาเมื่อปีที่แล้วแต่ใน บี 4 มีมาจนไม่ใช่เรื่องตื่นเต้นแล้ว, กระจกไฟฟ้าปิดได้โดยหมุนล็อคกุญแจค้างไว้ อันนี้ผมว่าดีมากเพราะไม่ต้องไปเสียบกุญแจ กดปุ่มให้เสียเวลา(บางคนบอกว่ารถผมไม่ปกติ เพราะไม่เคยเจอน่ะซิ), มีช่องกรองอากาศภายนอก(ส่วนใหญ่จะเสียกันหมดแล้วมั้ง) ยังน่าจะมีอีก แต่ตอนนี้..นึกไม่ออกครับ
ข้อด้อยก็มีเหมือนกัน(ไม่ใช่น้อย) เช่น
ไม่มีลิ้นชักเก็บของในห้องโดยสาร, เบาะเดิมๆ ก็ไม่มีช่องหลังพนักพิง จะใส่ของเล็กน้อยก็ไม่ได้(ต้องเอาไปวางกองเบาะหลังทั้งหมด), กลอนประตูอยู่ด้านนอก ไม่ซ่อนไว้ภายใน ทำให้ดูไม่สวยงาม, กระจังหน้าไม่ค่อยแข็งแรง สลักล็อคหักง่าย, ไฟทับทิม(ไฟหลอก)ต่างๆ ขาล็อคหักง่าย แกะง่าย ขโมยง่าย, รถระดับนี้แต่กลับไม่มีผ้าบุใต้ฝากระโปรงหลังมาให้, อะไหล่บางตัวราคาสูง(เกินจริง)ไปหน่อย
ส่วนปัญหาเรื่องเครื่องยนต์กลไกที่ถามมา ไม่ทราบครับเพราะไม่มีความรู้ทางนี้เพียงพอ เวลาผมมีอะไรที่มันจะเกี่ยวพันกับระบบ ผมก็พึ่งช่างล่ะครับ และไม่มีเครื่องมือด้วย(ข้ออ้างครับ) ยกเว้นเปลี่ยนอะไรง่ายๆ ก็ทำเอง เช่น ยางรองเบาะ ยางรองมือจับประตูตัวนอก เปลี่ยนหลอดไฟ ซักเบาะ ซักพรม ขัดเคลือบสี(ทำเองทุกครั้งครับ เห็นความเงาแล้วหายเหนื่อยเลย)
การดูแลเป็นพิเศษ น่าจะเป็นเรื่องออยเกียร์ ให้ระบายความร้อนได้ดี ไม่ตัน ไม่แตก ไม่รั่ว ซึ่งคงต้องหมั่นล้างหม้อน้ำ เปลี่ยนน้ำบ่อยๆ เห็นคราบสนิมต้องรีบล้างเลย เพื่อให้ทางเดินมันโล่ง ไม่อุดตัน การระบายความร้อนก็จะดี ก็จะยืดอายุเกียร์ได้ หลายคนบอกว่าเกียร์รุ่นนี้เปราะ ผมว่าระบบระบายความร้อนและการละเลยเรื่องเปลี่ยนถ่ายน้ำในหม้อน้ำมากกว่า ที่เป็นต้นเหตุของปัญหา เกียร์แข็งแรงแน่นอน
3 มี.ค. 2553 , 00:05:53 น