• ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป



  • กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

    เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

    ผู้เขียน หัวข้อ: จะไปแจ้งใช้แก็สที่ขนส่ง  (อ่าน 163 ครั้ง)

    มด ขี้ขม

    • บุคคลทั่วไป
    จะไปแจ้งใช้แก็สที่ขนส่ง
    « เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
    ติดมานานพอดู ยังไม่ได้ลงเล่ม ต้องทำอย่างไรบ้างครับ ต้องเตรียมอะไรไปบ้างครับ แล้วถ้าทะเบียนขาดอยู่ ต้องต่อทะเบียนก่อนไหมครับ
    [ 17 ก.ย. 2552 , 10:31:11 น

    ช่างเหอะ

    • บุคคลทั่วไป
    RE: จะไปแจ้งใช้แก็สที่ขนส่ง
    « ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
    ถ้าจะแจ้งตอนนี้ยุ่งยากกว่าก่อนไม่น้อย
    1.ใบรับรองการตรวจสอบของวิศวกร
    2.ต้องมีใบรับรองการติดตั้งของ "อู่ที่ได้รับอนุญาต" มีวิศวรรับรอง
    3.อุปกรณ์ต้องมีตรา/หนังสือรับรองมาตรฐานวิศวกรรมยุโรปทุกชิ้น
    4.แป๊บทองแดงต้องเป็นยี่ห้อที่ได้รับการรับรองจากก๊วนผู้นำเข้าเท่านั้น
    5.สายเติมที่เดิมทีวิศวกรให้เปลี่ยนจากแป๊บมาเป็นสายไฮดรอลิค ตอนนี้ต้องเปลี่ยนกลับไปเป็นแป๊บตาม ข้อ 4.
    6.อันไหนที่เรารู้ว่าดีกว่า อาจจะไม่ถูกต้อง อย่าเกี่ยงและห้ามเถียง เช่น ถังที่ใช้ฝาครอบวาล์วแบบอลูมิเนียมหนาไม่ถูกต้อง ต้องใช้แบบพลาสติกบางๆ วาล์วแบบหมุนแข็งแรงใช้ไม่ได้ ต้องใช้วาล์วรวมตัวเล็กๆข้างในใช้โอริงจิ๋วๆ สั่งมา 10 ตัว รั่ว 2 ก็ไม่เป็นไร
    สิ่งที่เราตัดสินใจเองได้คือ
    1.แจ้งจด
    2.ไม่แจ้งจด

    17 ก.ย. 2552 , 11:08:08 น

    Passat B4 ลพ

    • บุคคลทั่วไป
    RE: จะไปแจ้งใช้แก็สที่ขนส่ง
    « ตอบกลับ #2 เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
    เป็นไปตามที่พี่ช่างเหอะกล่าวทุกประการ แต่อาจจะยุ่งยากเพิ่มอีกเล็กน้อยถ้าอู่ที่ออกใบรับรอง ไม่อยู่ในเครื่อข่ายของสำนักงานขนส่งนั้นนั้น และต้องมีจุดติกลับไปให้แก้ไขอย่างน้อย 1 ครั้งเพื่อเป็นหลักฐานว่าขนส่งได้ตรวจและแก้ไขแล้วรวมทั้งยืนยันความเก่งของช่างที่ขนส่งด้วยว่าเก่งกว่าช่างตามอู่ที่ติดตั้งจริงจริงเพราะตรวจพบความผิดและให้ทำการแก้ไขให้

    อย่างไรก็ตามกรมการขนส่งซึ่งเป็นผู้ออกระเบียบได้หาทางออกให้แล้วในทุกปัญหา กล่าวคือ
    1. ใบรับรองการตรวจสอบของวิศวกรผู้ได้รับใบอนุญาต สามารถหาซื้อได้ทั่วไป(ติดต่อกับอู่ที่รับติดตั้งแก๊สหรือเจ้าหน้าที่ขนส่ง) ราคาประมาณ 500-1000 บาท แล้วแต่ความสนิทคุ้นเคย
    2.ใบรับรองการติดตั้งของอู่ที่ได้รับอนุญาต สามารถหาซื้อได้ทั่วไปเช่นกัน โดยอู่ที่รับติดตั้งแก๊สทุกอู่ทั้งที่ได้รับใบอนุญาติและไม่ได้รับจะมีขาประจำกันอยู่แล้ว ราคาประมาณ 1000 บาท ถ้าติดตั้งแก๊สที่อู่จะรวมไว้ในราคาติดตั้งแล้ว
    3.-6. หากแก้ไขตามที่ช่างขนส่งให้ดำเนินการก็ไม่มีปัญหา แต่หากยุ่งยากไม่ต้องการแก้ไขก็สามารถขอพึ่งพระบารมีเอารูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแบ่งให้เจ้าหน้าที่ไว้บูชาได้ตามสมควรครับ

    เออ....ระบบไทยไทยเมื่อไหร่จะหมดไปชะที เขียนระเบียบมาไว้ขัด  ปวดใจจริงๆ

    17 ก.ย. 2552 , 11:56:12 น

    มด ขี้ขม

    • บุคคลทั่วไป
    RE: จะไปแจ้งใช้แก็สที่ขนส่ง
    « ตอบกลับ #3 เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
    โอ้....ยุ่งยิ่งกว่าที่คิดแฮะ หวังว่าบารมีสิ่งศักดิสิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก จงดลบันดาลให้ลูกช้าง จดทะเบียนสำเร็จในครั้งหรือสองครั้งด้วยเทอญ
    17 ก.ย. 2552 , 12:13:45 น

    vit314

    • บุคคลทั่วไป
    RE: จะไปแจ้งใช้แก็สที่ขนส่ง
    « ตอบกลับ #4 เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
    เอาใจช่วย ท่าน มด
    17 ก.ย. 2552 , 19:20:45 น

    ส.b4

    • บุคคลทั่วไป
    RE: จะไปแจ้งใช้แก็สที่ขนส่ง
    « ตอบกลับ #5 เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
    ผมไปลงเล่มมาเมื่อปี 50 พนักงานไฟแนนซ์แนะนำมาให้ไปแถวๆ ขนส่ง ตรงที่เขาตรวจสภาพนั่นแหละ ประมาณอาคาร4  พอเจอตัวนัดกันเรียบร้อย เขาจะบอกให้เราไปจอดรถตรงไหน เราก็ไปจอดรอ พอมาถึงเขาก็ให้เปิดฝากระโปรงหน้า-หลัง ตรวจดูด้วยสายตา ถ้า OK เขาก็เซ็นต์ใบวิศวฯ ตรงนั้นเลย แล้วก็ให้ไปเข้าคิวตรวจสภาพพร้อมกับไปยืนอยู่ด้วยก้นตอนตรวจสภาพ เขาคิด 500 บาท + อีก 100 บาท ไปให้พนักงานไฟแนนซ์คนที่แนะนำมา ผมคิดเองว่าน่าจะลองไปกระซิบถามพวกเจ้าหน้าที่แถวๆ ตรวจสภาพก็ได้ แต่เห็นที่ ตรอ.หลังขนส่งบางเจ้าเขาก็รับตรวจสภาพพร้อมออกใบวิศวฯ นะครับ
    17 ก.ย. 2552 , 19:49:15 น

    Passat B4 ลพ

    • บุคคลทั่วไป
    RE: จะไปแจ้งใช้แก็สที่ขนส่ง
    « ตอบกลับ #6 เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
    ตามที่คุณ ส.b4 ว่าเป็นระเบียบเก่าครับ ตามที่คุณช่างเหอะว่าเป็นระเบียบใหม่เริ่มบังคับใช้ เม.ย. 52 ครับ ระเบียบใหม่มีขั้นตอนและเงื่อนไขการดำเนินการยากกว่าเดิมมาก ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการติดตั้งแก๊สครับ
    17 ก.ย. 2552 , 22:56:32 น

    Passat B4 ลพ

    • บุคคลทั่วไป
    RE: จะไปแจ้งใช้แก็สที่ขนส่ง
    « ตอบกลับ #7 เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
    อันนี้เป็นข้อมูลที่ทราบจากเพื่อน ไม่ยืนยันความถูกต้องนะครับ คือทราบมาว่าผู้ที่จะขอใบอนุญาตเป็นวิศวกรผู้ออกใบรับรองการติดตั้งถังแก๊ส LPG หรือ NGV ได้นั้น ต้องมีวุฒิการศึกษา ปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมปิโตรเคมีเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันไม่สถาบันที่ผลิตบัณฑิตสาขานี้ไม่มากนักคาดว่าปีละไม่เกิน 50 คน และผู้ที่จบส่วนใหญ่จะเป็นที่ต้องการของบริษัทที่ประกอบกิจการประเภทปิโตรเคมีมากทำให้มีผู้มาขอทำใบอนุญาตเป็นผู้ออกใบรับรองการติดตั้งถังแก๊สไม่มากนัก คาดว่ามีผู้ถือใบอนุญาตเมื่อ เม.ย. 52 ไม่เกิน 30 คนครับ สำหรับอู่ที่จะขอใบอนุญาตติดตั้งมีเงื่อนไขมาก เท่าที่คุยกับเพื่อนๆที่ทำอู่ติดตั้งแก๊สในลพบุรี เมื่อ มิ.ย. 52 ยังไม่มีอู่ใดในลพบุรีผ่านเงื่อนไขได้รับใบอนุญาต(ปัจจุบันอาจมีแล้ว) แต่สามารถไปติดตั้งได้โดยทางอู่จะเอาใบรับรองการติดตั้งจากอู่ที่ กทม.มาให้เพื่อใช้เป็นเอกสารประกอบการขอลงเล่มถ้าต้องการครับ
    สำหรับรถผมบังเอินรู้จักหัวหน้าขนส่งท่านเป็นการส่วนตัว ง่ายกว่าที่คุณ ส.b4 ว่าอีกครับ(ผมเตรียมเอกสารครบสมบูรณ์ แต่ไม่เห็นตรวจกันเท่าไร ดูแค่ข้อ 1 กับ ข้อ 2 ตามที่คุณช่างเหอะว่า ข้อ 3-6 ไม่เห็นดูอะไร ร้านที่ติดให้ยังงงเลยว่าผ่านได้ไง ที่ผ่านมาต้องแก้ไขทุกคัน)

    17 ก.ย. 2552 , 23:21:14 น

    ใหม่ t4

    • บุคคลทั่วไป
    RE: จะไปแจ้งใช้แก็สที่ขนส่ง
    « ตอบกลับ #8 เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
                ในทะเบียนรถมี  ยศ นำหน้าหรือเปล่าครับ  หรือว่าแต่งเครื่องแบบไปครับ   ถ้ามีอย่างใดอย่างหนึ่งในสองอย่างที่กล่าวมาจะสะดวกกว่า   นาย   นาง  หรือนางสาว  มากครับ (จากประสบการณ์จริง)
    18 ก.ย. 2552 , 08:02:17 น

    มด ขี้ขม

    • บุคคลทั่วไป
    RE: จะไปแจ้งใช้แก็สที่ขนส่ง
    « ตอบกลับ #9 เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
    สงสัยจะต้องไปจดที่ลพบุรีเสียแล้ว เสธฯครับ พาไปหน่อย แหะๆ
    18 ก.ย. 2552 , 09:24:46 น

    FKP

    • บุคคลทั่วไป
    RE: จะไปแจ้งใช้แก็สที่ขนส่ง
    « ตอบกลับ #10 เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
    ระดับ เสธ. ผมว่า เขาน่าจะมาจดให้ที่บ้านมากกว่านะ
    18 ก.ย. 2552 , 11:19:33 น

    Passat B4 ลพ

    • บุคคลทั่วไป
    RE: จะไปแจ้งใช้แก็สที่ขนส่ง
    « ตอบกลับ #11 เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
    ไม่เป็นอย่างนั้นหรอกครับคุณ FKP การรับราชการไม่ได้ทำให้พิเศษไปกว่าประชาชนทั่วไปหรอกครับ ที่น่าจะเป็นน่าจะเกิดจากเจ้าหน้าที่เค้ารู้ว่าผมรู้กฏระเบียบต่างๆ พอพอกับเค้าจะมามั่วกับผมไม่ได้(ถ้ามีโอกาสประชาชนทุกคนควรศึกษาไว้ครับ) แล้วผมมีโอกาสเจอหัวหน้าเค้า(หัวหน้าขนส่งจังหวัด)บ่อยๆ คงกลัวผมฟ้องเลยรีบทำให้มันเสร็จๆไปครับ แล้วผมก็เตรียมเอกสารไปครบครับ ส่วนร้านที่ติดเค้าก็ยืนยันว่าของเค้าติดถูกต้อง วิศวกรก็มาตรวจจริงครับ ถ่ายรูปทำเรียบร้อย(ผมรอวิศวกรว่าอยู่เดือนกว่าครับ) เพราะผมเองก็กลัวว่าถ้าติดไม่ดีไม่ถูกต้องมันอาจระเบิดหรือเป็นอันตรายอย่างอื่นตอนขับได้ครับ

    เป็นไปได้ตามที่คุณใหม่ t4 ว่าครับเป็นค่านิยมของสังคมไทยอย่างหนึ่งครับ เป็นมานานจนเกือบจะเรียกวัฒธรรมได้แล้ว ท่านใดต้องการความสะดวกเล็กๆน้อยๆพวกนี้เชิญเข้ามารับราชการครับ ทุกวันนี้คนเก่งคนมีความรู้เดินเข้าบริษัทเอกชนรับเงินเดือนสูงๆ แล้วบ่นว่าไม่ดี ลองมารับราชการ ป.ตรี รับเงินเดือนเริ่มต้นประมาณ 8000 ครับ จะได้มีสิทธิพิเศษมีคนเกรงใจอย่างผมครับ น้องผมคนหนึ่งจบ ป.ตรีออกมา หลังผมรับราชการมา 12 ปีได้เงินเดือนเดือนแรกมากกว่าเงินเดือนที่ผมรับหลังทำงานมาแล้ว 12 ปีอีก ทางเดินแต่ละทางของแต่ละคน มีทั้งความยากลำบากและความสุขแตกต่างกันไปครับ อย่ามองแต่ความยากลำบากของตนและความสุขของคนอื่นเท่านั้น ทางเดินทุกทางเราเป็นคนพาตัวเองเดินไปทั้งสิ้น จงมีความสุขในสิ่งที่เราเลือกจะเป็น และมีความสุขเมื่อเห็นคนอื่นประสบความสำเร็จหรือเป็นสุขในทางที่เค้าเลือกเดิน แล้วประเทศไทยและโลกนี้จะเป็นสุขครับ ....สาธุ

    คุณมดจะมาลพบุรีหรือครับ มาเลยครับยินดีมากจะพาไปทำที่ขนส่งเองเลย เอ..แต่ค่าน้ำมันมันจะคุ้มหรือครับ แล้วถ้าเอกสารไม่ครบหรือต้องแก้ไข ต้องวิงกลับไปแก้ที่นครศรีฯ หรือเปล่าครับ แต่ถ้าจะมาเยี่ยมเยียนกันยินดีครับ

    19 ก.ย. 2552 , 10:48:40 น

    เด็กนนท์

    • บุคคลทั่วไป
    RE: จะไปแจ้งใช้แก็สที่ขนส่ง
    « ตอบกลับ #12 เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
    คุณ มด ขี้ขม ครับ  ไม่ใช่เรื่องใหญ่  0878237406  เด็กนนท์
    23 ก.ย. 2552 , 09:55:50 น

    • บุคคลทั่วไป
    RE: จะไปแจ้งใช้แก็สที่ขนส่ง
    « ตอบกลับ #13 เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
    ผมอยากทราบขั้นตอนขอใบอนุญาตติดตั้งแก๊สรถยนต์ครับ
    3 ส.ค. 2553 , 09:05:45 น