Made with Tripod.com

ปรับเบาะนั่งคนขับให้สบายขึ้น

โดย คุณอนุรัตน์ ระยับพันธุ์ (anuratr@hotmail.com)


ครั้งแรกที่ผมถอยรถคันนี้ออกจาก show room พร้อมกับความตื่นเต้น (เล็กๆ)ในใจว่าต้องนี่สิรถยุโรป! มันช่างนุ่มดีเหลือเกิน  แต่พอนั่งไปได้สักพักเริ่มรู้สึกเมื่อยหน่อยๆ  นานๆหลายวันเข้าผมก็เกิดอาการปวดหลัง  ได้แต่คิดในใจ(ดังๆ)ว่าเค้าคงออกแบบมาให้คนขับ size เยอรมันมั้ง ไอ้เรา size เอเซีย คิดได้ดังนั้นก็จัดการ "ปรับคนให้เข้ากับรถ" (ซึ่งนับว่าผิดหลัก Engineering Ergonomic ที่ต้องปรับรถให้เข้ากับคน) ด้วยการขยับตำแหน่งของเบาะทั้งเลื่อนเข้าเลื่อนออก เอนหน้าเอนหลัง ยกขึ้นยกลง ก็ไม่หายเมื่อยเสียที  จนทนไม่ไหวต้องเลาะผ้าหุ้มพนักพิงด้านหลังเพื่อดูว่าโครงสร้างเบาะเรานั้นมันเป็นเช่นใด จึงเห็นว่ามันแตกต่างจาก design ของรถญี่ปุ่นหลายๆคัน ประกอบกับได้เคยนั่ง Passat ซึ่งเบาะทั้งแข็งกว่า แถมยังมีตัวปรับระดับดันหลังเพื่อลดความเมื่อล้ายามเดินทางไกล อีกด้วย จึงได้เก็บความอิจฉาปนริษยา ว่าสักวันตูข้าจะต้อง modify ให้ใกล้เคียงเบาะ Recaro อันลือชื่อและแสนแพงให้จงได้ ซึ่งผมก็ได้ modify เล็กๆน้อยๆไแบบสะสมปเรื่อยๆ จวบจนกระทั่งวันที่คุณจิตติได้ไซโคให้ผมรื้อเบาะออกมาซัก จึงเป็นโอกาสอันดีที่ผมจะ modify แบบเต็มที่สักที

เราจะแบ่งการ modify ที่นั่งคนขับออกเป็นสามส่วนคือ
 1. การปรับเบาะรองนั่งให้รับกับต้นขาของคนขับ
 2. การเสริมตัวดันหลัง หรือ Lumbar Support  (ทำได้ทั้งคนขับและคนโดยสารตอนหน้า)
 3. การลดความหยุ่นตัวของพนักพิง (ทำได้ทั้งคนขับและคนโดยสารตอนหน้า)

1. การปรับเบาะรองนั่งให้รับกับต้นขาผู้ขับ
บังเอิญได้ไปอ่าน web หนึ่งซึ่งรวบรวม discussion เกี่ยวกับปัญหาสัพเพเหระของ Volkswagen ทำให้ได้รู้ว่าแม้แต่ฝรั่งเองยังบ่นเรื่องเบาะนั่งไม่สบาย ในเรื่องนี้มีฝรั่งคนหนึ่งได้ให้คำแนะนำที่คาดไม่ถึง คือ ให้เรานั่งประจำที่คนขับ แล้วเอื้อมมือทั้งสองข้างลงที่หว่างขาลงไปจับที่ส่วนปลายสุดของผ้าหุ้มเบาะนั่ง ซึ่งคุณจะรู้สึกว่าปลายของผ้าหุ้มเบาะนั่นถูกรั้งให้ตึงด้วยลวดขนาดพอประมาณ .....เอาล่ะ ทีนี้ให้คุณออกแรงดึงลวดนั้นขึ้นมา คุณจะรู้สึกได้ทันทีว่า ส่วนของเบาะนั่งบริเวณใกล้ขาพับของคุณ มันสูงขึ้นมาได้ (ทั้งนี้เพราะตำแหน่งปลายเบาะดั้งเดิมถูกรั้งด้วยลวด) คราวนี้ก็ถึงตาของคุณที่จะ modify ตามใจชอบที่จะให้ส่วนปลายของเบาะนั่งตรงนี้สูงมากน้อยเพียงใด ซึ่งถ้ามันสูงมากไปคุณก็แค่กดลวดส่วนนั้นลงไปเท่านั้นเอง  ....ง่ายไหมครับ  เมื่อคุณขับรถครั้งต่อไป ความรู้สึกในการนั่งจะเปลี่ยนไปจากเดิมที่คุณเคย "นั่งบนเบาะ" ได้เปลี่ยนไปเป็น "นั่งอยู่ในเบาะ" 
แต่สำหรับคนนั่งข้างบอกได้ว่าเสียใจครับเพราะเคยล้วงลงไปแล้ว มันดันไม่เหมือนฝั่งคนขับ

2. การเสริมตัวดันหลัง Lumbar Support)
คุณคงต้องแวะร้านประดับยนต์หรือเดินตามห้างเพื่อหาซื้อที่พิงหลังซึ่งมีขายกันดาษดื่นในบ้านเรา แต่ให้คุณเลือกวัสดุดีๆหน่อย หยิบมาแล้วเปิดผ้าหุ้มดู ถ้าเป็นฟองน้ำธรรมดาล่ะก็ วางเก็บได้เลยเพราะมันยุบตัวง่ายเกินไป  ที่เหมาะก็คือจะเป็นกึ่งฟองน้ำกึ่งโฟมนุ่มๆ หน้าตาของวัสดุจะใกล้เคียงกับรถเรามาก ซื้อมาเสร็จสรรพกลับมาบ้านก็จับแก้ผ้าเลย เพราะเราจะใช้แต่ตัวใน และอาจต้องเฉือนความหนาออกไปบ้าง อันนี้แล้วแต่ความพอใจและสรีระของท่านครับ อันนี้ทำได้ทั้งฝั่งคนขับและคนโดยสารตอนหน้าจึงควรซื้อไว้สองชิ้น   เรามาดูรูปกันดีกว่าครับ.......
 1. โครงหลังของพนักพิงที่ด้านหลัง เมื่อเราถอดผ้าหุ้มเบาะออกไปแล้ว มีลักษณะเป็นโครงลวดตามที่เห็นในภาพ ยึดด้วยสปริงที่ฝั่งซ้ายและขวาของโครงพนักพิงหลัก
  ส่วนด้านหน้าจะเป็นใยมะพร้าว
 1. ฟองน้ำกึ่งโฟมที่เราซื้อมา ของเดิมๆถ้าเอามาหนุนแล้วหลังแอ่นๆชอบกล เราจึงเอามาเฉือนให้ได้ความหนาที่คุณพอใจ (แนะนำให้ค่อยเฉือนความหนาออกทีละน้อย แล้วรองหนุนจนกว่าคุณคิดว่า OK )
 1. สอดเข้าไประหว่างพนักพิงและโครงลวด
 1. จัดตำแหน่งตามสรีระของคุณ จะขยับขึ้นหรือลงตามความชอบใจ

 


3
. การลดความหยุ่นตัวของพนักพิง
บางท่านอาจจะคิดว่า "เบาะนิ่มๆสิดี" นั่นเป็นความเข้าใจผิดแล้วครับ เพราะคุณจะรู้สึกดีตอนแรกๆ แต่เมื่อนั่งนานๆไปจะเริ่มเมื่อย เพราะกระดูกสันหลังคุณจะขยับขึ้นๆลงๆ ตามจังหวะการเด้งในสภาพถนนเมืองไทย จนฝรั่งนักวิจารณ์ให้ comment ไว้กับรถพวกนี้ว่า "นั่งสบายดี แต่อย่าขับไปไกลเกินกว่า 50 ไมล์"
จากรูปข้างบนที่ผ่านมาคุณจะเห็นว่าโครงสร้างของพนักพิงจะยึดซ้าย-ขวาด้วยสปริง ซึ่งมันจะยุบตัวมากน้อยก็ขึ้นกับความแข็งของสปริงที่ใช้นั่นแหละ สำหรับผมรู้สึกว่าสปริงที่ติดมากับรถบางตัวมันอ่อนไปหน่อย ต้องหาทางเสริมกันแล้ว   ก็เป็นอันต้องเดิน shopping กันอีก แต่คราวนี้ต้องเปลี่ยนแหล่งมาเป็นย่านที่ขายพวก Hardware เช่นพวกน๊อต, สกรู อะไรทำนองนี้  มีอยู่วันหนึ่งผมเดินไปแถวคลองถมเห็นมีหลายขนาด ไม่รอช้ารีบซื้อตุนเอาไว้ทันที เลือกชนิดที่ลองงอๆ สปริงดูแล้วมันแข็งกว่าของเดิมเป็นใช้ได้  อันนี้เราทำได้ทั้งฝั่งคนขับและคนโดยสารตอนหน้าครับ จึงควรซื้อสปริงไว้สองชุด  เรามาดูรูปกันต่อ.......

 1. ภาพที่เห็นนี้เป็นจุดยึดสปริงส่วนล่างสุดของพนักพิง ซึ่งสปริงเดิมอ่อนตัวมากๆ เปรียบเทียบสปริงเดิมที่ติดรถมากับสปริงที่ซื้อมาใหม่ หน้าตาอาจไม่เหมือนกันเป๊ะ แต่ขอให้ความยาวใกล้เคียงกัน และมีห่วงทั้งสองข้าง
  ส่วนสปริงที่เห็นด้านขวาสุดนั้นเป็นสปริงที่ติดมากับรถเหมือนกัน แต่ผมเห็นว่ามันแข็งดีอยู่แล้ว จึงไม่ได้ไปทำอะไรกับมันอีก
 1. เลื่อนสายตาไปทางส่วนบนของพนักพิง   มีห่วงเปล่าจากโครงหลักของพนักพิง ล่อตาล่อใจ
 1. จึงจัดการเสริมสปริงเข้าไปเสียเลย แต่ถ้ารู้สึกว่าแข็งไปก็เอาออกหรือเปลี่ยนไปใช้สปริงที่ออ่นกว่านี้หน่อย (ใช้สปริงเก่าที่คุณเพิ่งถอดออกมาก็ได้)


หวังว่าคงพอเข้าใจในหลักการ modify เบาะนั่งได้ไม่ยาก แนะนำให้ปลดชายผ้าหุ้มพนักพิงตอนล่างออก โดยมีเทคนิคว่าให้ปรับพนักพิงให้เอนไปข้างหน้าสุด แล้วคุณมุดดูที่ด้านหลังที่นั่งคนขับ จะมีเขี้ยวเกี่ยวผ้าเอาไว้ เพื่อเปิดมาดูหน้าตาโครงสร้างภายในก่อน (ดูรายละเอียดในเรื่อง "การถอดผ้าหุ้มเบาะออกมาซัก" ) เมื่อเข้าใจแล้วจึงค่อยหาซื้ออุปกรณ์  แล้วคุณจะรู้ว่าการ modify แบบ VW-Thai เนี่ย แม้แต่  Recaro ยังอาย....