• ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป



  • กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

    เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

    ผู้เขียน หัวข้อ: ขอความรู้เรื่องเบรคสั่นครับ  (อ่าน 2166 ครั้ง)

    WhitePassat

    • Jr. Member
    • **
    • กระทู้: 97
      • ดูรายละเอียด
    ขอความรู้เรื่องเบรคสั่นครับ
    « เมื่อ: กันยายน 13, 2012, 08:55:18 am »
    วันสองวันที่ใช้รถทำธุระพบอาการแปลกๆของระบบเบรค คือตอนเหยียบลงไปใกล้จะสุดระยะเบรคก็มีอาการสั่นแบบกระตุกๆ ตามความเข้าใจคิดว่าระบบเอบีเอสทำงานแต่ที่สงสัยคือก่อนหน้านี้ไม่เคยมีอาการเลย ยกเว้นเวลาวิ่งบนถนนเปียกหรือมีกรวดทรายเวลาเหยียบเบรคระบบเอบีเอสจะทำงานให้รู้สึกได้ ตอนนี้เลยขาดความมั่นใจว่าเป็นอะไรเพราะเอบีเอสจะทำงานผิดปกติไปหรือเปล่า ถ้าใช่มันเกิดจากอะไร ขอช่วยวิเคราะห์ด้วยครับเผื่อจะมีอาการหนักกว่านี้จะได้รีบเอาไปซ่อมนะครับ

    Ong

    • บุคคลทั่วไป
    Re: ขอความรู้เรื่องเบรคสั่นครับ
    « ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 13, 2012, 10:32:41 am »
    สั่นถี่ขนาดไหนครับ ถ้า่เป็นเอบีเอสมันจะสั่นถี่ชนิดที่ว่าวินาทีละเป็นสิบครั้งเลยนะครับ แต่ถ้าตามความเร็วของรถคือช้าลง ช้าลง จนรถหยุดก็จานเบรคครับ

    WhitePassat

    • Jr. Member
    • **
    • กระทู้: 97
      • ดูรายละเอียด
    Re: ขอความรู้เรื่องเบรคสั่นครับ
    « ตอบกลับ #2 เมื่อ: กันยายน 22, 2012, 11:51:00 pm »
    เพิ่มเติมข้อมูลหลังจากวิ่งใช้งานมาอีกระยะหนึ่ง คราวนี้ไฟเอบีเอสติดขึ้นมาแล้ว ไม่ยอมดับหลังจากสตาร์ทเครื่องยนต์เข้าใจว่าระบบคงรวนอีกแล้ว หลังจากซ่อมปั้มเอบีเอสมาได้สักสองปี คราวนี้ไม่รู้ว่าจะซ่อมหรือหามือสองดี และไม่รู้ว่าจะมีขายหรือไม่ ใครพอมีข้อมูลบ้างครับ

    หะมู

    • Hero Member
    • *****
    • กระทู้: 1432
      • ดูรายละเอียด
    Re: ขอความรู้เรื่องเบรคสั่นครับ
    « ตอบกลับ #3 เมื่อ: กันยายน 24, 2012, 12:06:56 am »
    สำหรับแวเรี้ยนท์ของผมตั้งแต่ได้มาขับจำได้ว่ายังไม่เคย"สัมผัส"กับระบบ ABS เลย ทราบแต่ว่ากอล์ฟที่ใช้มีระบบนี้ มาสนใจอีกทีก็ตอนที่ไฟสัญญาณมันติดหราตลอด ที่แรกก็วุ่นวายใจกลัวว่ามันจะเป็นปัญหา หลังจากคุยกับบางท่านก็แนะนำว่า ถ้าไม่ซีเรียสก็ไม่ต้องไปสนใจ เพราะถึงยังไงระบบเบรกก็ยังทำงานได้(เอาอยู่) เคยจะให้ช่างเค้าเปลี่ยนไอ้กล่องสี่เหลี่ยมให้ เผอิญอะไหล่(เก่า) เค้าไม่มี ก็เลยคาราคาซังมาจนบัดนี้ เพราะของใหม่เค้าว่าแพงเอาเรื่อง ตอนที่กู้ชีพจากแช่น้ำมาช่างพงษ์เค้าอุตส่าดึงปลั๊กออกแล้วนะ แต่เราดันดีไอวายไปเจอทะลึ่งเอาไปเสียบอีก ช่างมันไฟจะโชว์ก้อโชว์ไป เมื่อเร็วๆ นี้ไปอ่านเจอพวกฝรั่งเค้าก็เจอปัญหาแบบเรานี่แหละ แต่เค้าำเป้นเอาดี้(จากอาเจนตินา) เค้าทราบจากนักเลงรถกอล์ฟ ๔ ให้รีเซ็ทฟิวส์เอบีเอส ของพวกเค้ามีอยู่แถวเหนือหม้อแบตฯ (หมายถึงเอาดิกะกอล์ฟ ๔ นะครับ) ของเอาดิเค้าก็เลยลองตรวจดู พบว่ามีฟิวส์สองตัว (จากสามตัว) ขาหลวมตัวนึง อีกตัวขาละลาย เค้าเลยเปลี่ยนและทำสะอาด เค้าว่าระบบเอบีเอ็สกลับมาใช้ได้เลย แต่สำหรับพัทสาทหรือกอล์ฟ/เวนโต้เราจะมีไอ้ฟิวส์แบบเค้าหรือเปล่าผมไม่ทราบจริงๆ เพราะเิพิ่งเจอข้อมูลแบบนี้ครับ  อีกกรณีเป็นนักเลงรถโฟล์กกอล์ฟชาวกีวี คนนี้เค้าว่าระบบรวนเนื่องจากจุดที่มีการบัดกรีไว้ในกล่องมันไม่สนิท เค้าเลยถอดกล่องออกมาผ่าฝาออก แล้วบัดกรีไอ้ตรงขั้วที่บัดกรีไว้เดิมให้มั่นคง แล้วใช้ซิลิโคนทาประกบไว้ ก็ใช้ได้ดี ผมก็ขอแชร์ไว้คร่าวๆ เผื่อเพื่อนท่านใดจะสรวมหัวใจสิงห์ลองทำดูมั่งครับ (www.vask.org.an/index.php?19842.0)

    ทนาย รูปหล่อ

    • บุคคลทั่วไป
    Re: ขอความรู้เรื่องเบรคสั่นครับ
    « ตอบกลับ #4 เมื่อ: กันยายน 24, 2012, 03:25:44 pm »
    ถอดปลั๊ก ABS ออกแล้วลองวิ่งดูครับ ความเร็วประมาณสัก 80-100 แล้วเบรกดู ถ้ายังมีสั่นจานอาจจะคดครับ แต่หากไม่มีสั่นก็ไปเน้นที่ ABS แต่ใจผมว่าน่าจะเป็นที่จานเบรก

    WhitePassat

    • Jr. Member
    • **
    • กระทู้: 97
      • ดูรายละเอียด
    Re: ขอความรู้เรื่องเบรคสั่นครับ
    « ตอบกลับ #5 เมื่อ: กันยายน 24, 2012, 11:56:15 pm »
    ขอบคุณที่ชี้แนะครับ....อาการสั่นหายไปแล้วก่อนหน้าไฟเอบีเอสติดไม่นาน ตอนนี้เข้าใจว่ากล่องเสียเพราะเคยเป็นมาหนหนึ่งแล้ว ได้ช่างหมุกฯช่วยเปลี่ยนทดแทนให้มาครั้งหนึ่งแล้ว คราวนี้สงสัยจะเป็นอย่างที่คุณหะมูช่วยชี้แนะมา วงจรคงจะมีปัญหาต้องถอดออกมาซ่อมอีกครั้งหนึ่งแต่ก็ใช้มาได้ร่วมสองปีแล้วครับ คงต้องรื้อออกมาทำอีกครั้งหนึ่งแล้วครับ

    dorn

    • Hero Member
    • *****
    • กระทู้: 670
      • ดูรายละเอียด
    Re: ขอความรู้เรื่องเบรคสั่นครับ
    « ตอบกลับ #6 เมื่อ: กันยายน 25, 2012, 05:00:09 am »
    สังเกตุว่าง่ายๆว่าความหนาของจานเบรคอยู่ในสภาพที่บางขนาดไหน สมควรที่จะเปลี่ยนได้หรือยัง

    สิ่งที่ต้องระวังจานเบรค บางมากและแตกรายตามขวาง ซึ่งเนื่องจากการใช้งานและความร้อนของจานเบรค

    แล้วมาเจอน้ำ  ทำให้จานเบรคบิดตัวได้

    เมื่อเวลาเบรคและ abs ทำงานจะมีอาการสั่นสท้านที่พวงมาลัยให้เห็น 

    ก็หาจานเบรคเปลี่ยนใหม่   ลองวิเคราะห์ดู