• ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป



  • กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

    เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

    ผู้เขียน หัวข้อ: มีน้ำแข็งเกาะตามท่อส่งน้ำยาแอร์(ในห้องเครื่อง)ปรกติ หรือผิดปรกติคับ  (อ่าน 5284 ครั้ง)

    กัวเจ๊ง

    • บุคคลทั่วไป

    กัวเจ๊ง

    • บุคคลทั่วไป
    มีน้ำแข็งเกาะตามท่อส่งน้ำยาแอร์ ไปจนถึงวาวแอร์ รถพาสสาทบี4 อยากทราบว่า คันอื่นๆเป็นแบบนี้หรือป่าว ปรกติหรือป่าว หรืออะไรกำลังจะเสีย แนะนำทีคับ
    12 ต.ค. 2011 , 09:52:09 น

    vlk

    • บุคคลทั่วไป
    อาการนี้ปรกติครับ
    12 ต.ค. 2011 , 10:32:03 น

    กัวเจ๊ง

    • บุคคลทั่วไป
    ขอบคุณมากคับ  พอดีเพิ่งได้รถมา เลยตกใจ ห้องเครื่องร้อนซะขนาดนั้น  ยังมีน้ำแข็งเกาะอีก  ...^_^
    12 ต.ค. 2011 , 11:34:29 น

    ปกติ

    • บุคคลทั่วไป
    ไม่ต้องตกใจ ของผมน้ำแข็งเกาะทั้งแอร์และหม้อต้มแก็ส

    มันจะช่วยทำให้ห้องเครื่องไม่ร้อนจนเกินไป และยืดอายุเครื่องยนต์


    12 ต.ค. 2011 , 11:49:57 น

    ช่างเหอะ

    • บุคคลทั่วไป
    จะว่าปกติก็ไม่เชิง ยังเย็นดี แต่เสี่ยง....
    ระบบแอร์ที่ใช้ น้ำยาแอร์ R-134a มีแรงดันสูงกว่า R-12 (ตัวเก่าโน้น...) มาก
    น้ำแข็งเกาะแปลว่าเติมน้ำยามากเกินไป แรงดันน้ำยาแอร์ก็สูงเกินกว่าที่ควร
    คอมฯแอร์ทำงานหนัก ท่อน้ำยารับแรงดันกิน กินแรงเครื่องยนต์ ฯลฯ รอวันเจ๊งกันไป...
    การเติมน้ำยาแอร์ควรเติมแค่เพียงมีน้ำเกาะเท่านั้น ไม่ถึงกับน้ำแข็งเกาะ
    น้ำยาแอร์ R-134a เติมมากกว่าที่ควรก็ไม่เย็นกว่าเดิม แต่พอขาดนิดหน่อยก็ไม่เย็นเอาดื้อๆ
    ไม่เหมือน R-12 ยิ่งเติมมากยิ่งเย็น น้ำยาขาดก็ยังเย็นอยู่บ้าง

    12 ต.ค. 2011 , 12:18:30 น

    สมชัย

    • บุคคลทั่วไป
    มีน้ำแข็งเกาะมันน่าจะผิดปกตินะครับ.... อย่างที่คุณช่างเหอะว่าเลย ปกติมันจะเป็นแค่ไอน้ำลักษณะเหมือนเหงื่อเรากำลังออก
    12 ต.ค. 2011 , 13:03:09 น

    Passat B4 ลพ

    • บุคคลทั่วไป
    มีน้ำแข็งเกาะทั้งท่อแอร์และหม้อต้มแก๊สเป็นเรื่องไม่ปกติครับ การมีน้ำแข็งเกาะที่ท่อแอร์นอกจากจะเป็นไปอย่างที่คุณช่างเหอะว่าไว้แล้วอาจทำให้พัดลมstep2 ทำงานโดยไม่จำเป็นเนื่องจากแรงดันน้ำยาแอร์สูง และถ้าแรงดันสูงมากมากอาจทำให้สวิทแรงดันน้ำยาแอร์ระเบิดได้ครับ ส่วนการที่หม้อต้มเป็นน้ำแข็งก็เป็นเพราะน้ำร้อนที่เข้าไปหล่อหม้อต้มเดินไม่สะดวก ถ้าเป็นน้ำแข็งมากแก๊สอาจไม่ไหล หรือไหลไม่ได้เท่าที่ควรส่งผลให้เกิดแบคไฟร์ได้ครับ ควรตรวจสอบหาสาเหตุและทำการแก้ไขครับ
    12 ต.ค. 2011 , 15:09:00 น

    สน คลองสี่

    • บุคคลทั่วไป
    ผิดปกติครับ คอล์ยเย็นแอร์อาจจะตันหรือไม่ก็วาล์วน้ำยาอาจจะผิดปกติครับ ทำให้แลกเปลี่ยนความเย็นไม่ได้น้ำยาเหลวกำลังไหลกลับคอมเพรสเซอร์จะทำให้คอมเพรสเซอร์พังครับ
    12 ต.ค. 2011 , 16:01:02 น

    เณร

    • บุคคลทั่วไป
       ปกติไหม ????  ไม่ปกติ     ระบบมันสร้างความเย็นได้มากกว่าที่เรานำมันมาใช้     น้ำแข็งจะเกิดในคอยล์เย็นก่อนจนเป็นน้ำแข็งทั้งคอยล์    จากนั้นมันจะลามมาเรื่อยๆ  จนถึงคอม     แต่ความร้อนในห้องเครื่องทำให้มันละลายไปเลยเห็นแค่ช่วงรอยต่อท่อที่เป็นโลหะของท่อใหญ่ด้านใน  ถ้าปล่อยไว้คอยล์เย็นอาจจะโดนน้ำแข็งที่เกาะอยู่และขยายตัวดันเส้นท่อน้ำยาแตกหรือรั่วได้ทีนี้ล่ะ........ งานเข้า ............ สาเหตุมีได้หลายอย่าง    คอยล์เย็นสกปรกมากทำให้ลมผ่านน้อยเลยดึงความเย็นออกมาน้อยก็เกิดน้ำแข็ง      ใช้ความเร็วของรถสูงทำให้คอมปั๊มน้ำยาได้มากกับใช้ความแรงของพัดลมคอยล์เย็นน้อยไป +  ตั้งระบบฮีทเตอร์ไม่เหมาะสมแบบน้อยไปก็เกิดน้ำแข็งได้           แต่สาเหตุที่พบมากที่สุดคือ   " ตัดท่อฮีทเตอร์ออก "  มันเลยไม่มีน้ำร้อนเข้าไปแลกความร้อนในตู้แอร์ประกอบกับระบบแอร์ของโฟล์คไม่มีเทอร์โมตัดต่อในกรณีที่ถึงความเย็นที่ต้องการคอมจะทำงานตลอดเวลา      มันก็เลยสร้างความเย็นได้แบบ   " มากเกินพอดี  มันก็เลยไม่ได้ดี  "   ................   ถ้าเป็นสาเหตุหลังสุดใส่   เทอร์โมสตัท   และตั้งให้เหมาะสมส่วนมากประมาณ   หนึ่งในสาม   เท่านี้ก็น่าจะหายแล้ว
    13 ต.ค. 2011 , 00:29:21 น