เข้าตำรา"ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา" ขออนุญาตเล่าสู่กันฟังค่ะ
อันเนื่องมาจากมีเสียงดังมากแถวๆ สายพานรวม ก็แก้ไขทีละจุด เริ่มจาก เปลี่ยนคอมแอร์ใหม่พร้อมลูกปืน แผ่นคลัช
หมดไปเกือบหมื่น เสียงดังมากหายไป แต่ยังมีดังแผ่วๆ เป็นระยะๆ ถามช่างที่ดูแลให้ประจำ ก็บอกว่าไม่เป็นไร เพราะว่าพูเล่ย์ปั๊มน้ำมันแกว่งตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว ทุกวันนี้มันก็ยังแกว่งอยู่
จนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา จากที่ดังแผ่วๆเป็นระยะๆ เริ่มดังถี่ขึ้นก็เลยไปให้ช่างที่เปลี่ยนคอมแอร์ให้ดู ช่างก็เอาจารบีทาสายพานให้เสียงก็หายไป แต่ช่างบอกว่า ให้ร้านไดนาโมดูให้อีกที พอไม่มีเสียงก็ไม่สนใจไปให้ช่างดู
จนถึงวันศุกร์ เสียงดังขึ้นเรื่อยๆ ก็ทนขับกลับถึงบ้าน ไว้วันจันทร์ก็แล้วกัน (หยุดเสาร์-อาทิตย์) ค่อยไปหาช่าง
เผอิญว่า ตอนเย็นต้องกลับเข้าเมืองอีกครั้ง ไปกัน 3คน แม่ลูก จอดรถไปทำธุระ มีกลิ่นไหม้ ก็ก้มไปดมตามล้อ ไม่มีเบรคก็ไม่ติด สังหรใจ ว่าไอ้นั่นแน่ๆ (ลูกปืนไดชาร์ท หรือลูกรอกสายพาน) แต่ก็ไม่นำพา พรุ่งนี้ก็แล้วกันจะพาไปหาช่างเพราะตอนี้ค่ำแล้ว
พอสตาร์ทเครื่องจะกลับบ้าน เสียงมันดังมาก จนถึงมากที่สุด ฝืนขับต่อไปให้ใกล้ร้านช่าง หรือคนรู้จักให้มากที่สุด
ก่อนถึงไฟแดงประมาณ 5 เมตร ไฟชาร์ท โชว์ เครื่องดับ ทันทีค่ะ เปิดฝากระโปรงดูมีควันพวยพุ่งออกมาตรงไดชาร์ท
ลองสตาร์ทใหม่ก็ไม่ติด
โทรตามคนที่บ้านมาช่วยเข็นค่ะ ไปฝากร้านแถวไฟแดง สรุป ความเสียหาย ลูกปืนไดชาร์ทแตก แต่ลุกลามถึงต้องเปลี่ยนไดชาร์ททั้งลูก
จบการเล่าแต่เพียงเท่านี้ค่ะ หวังว่าคงจะเป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้กับคนที่ชอบละเลยสิ่งเล็กๆ แต่อาจจะลามไปเป็นเรื่องใหญ่เหมือนข้าพเจ้า
[ 5 เม.ย. 2011 , 14:00:42 น