• ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป



  • กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

    เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

    ผู้เขียน หัวข้อ: ถ้า 1.สายพานแอร์ขาด 2.สายพานพาวเวอร์ขาด 3.เผลอไปเข้าเกียร์ R (auto) ถ้าทั้ง 3 ข้อเกิดขึ้นในระหว่างร  (อ่าน 2564 ครั้ง)

    eak vento 94

    • บุคคลทั่วไป
    ถ้า 1.สายพานรวมขาด 2.สายพานพาวเวอร์ขาด 3.เผลอไปเข้าเกียร์ R (auto) ถ้าทั้ง 3 ข้อเกิดขึ้นในระหว่างรถวิ่งผลจะเป็นอย่างไรครับ
    [ 13 มิ.ย. 2551 , 19:17:07 น

    ีunclepiak

    • บุคคลทั่วไป
    ข้อ ๓ โอกาสเกิดขึ้นยากมากครับ เว้นแต่ว่าคันเกียร์มันบกพร่องซะแล้ว

    ส่วนข้อ ๑,๒ ถ้าเกิดขึ้นก็คงจอดเปิดฝากระโปรงรถ และก็หาแบ้งก์พันหลาย ๆ ใบ โยนเข้าไป

    13 มิ.ย. 2551 , 21:34:58 น

    GOLF9776

    • บุคคลทั่วไป
    เข้า มาอ่าน ที่นี่ บ่อยๆ  ไม่เกิด แน่ๆ
    14 มิ.ย. 2551 , 00:25:10 น

    mojo

    • บุคคลทั่วไป
    ว่าแต่ไม่เกิด เนี้ยะ คนอ่าน หรือ คนโพ้ส ครับเพ่

    ขอโทษคร๊าบ แซวเล่นครับ
    คิดแต่ละกระทู้นะ
    กระทู้โน้นก็ โห "อยากตาย"
    กระทู้นี้ "ไม่เกิด"
    อะล้อเล่นๆ

    นอนไม่หลับครับ
    แต่เมียหลับแล้วครับ
    เนี้ยะสิ... ปัญหา????
     

    14 มิ.ย. 2551 , 01:19:18 น

    คนรักรถ

    • บุคคลทั่วไป
    คำถามหน้าตอบครับ ถ้ามาว่า ถ้าทั้ง 3 ข้อเกิดขึ้นในระหว่างรถวิ่งผลจะเป็นอย่างไรครับ ตอบดังนี้ครับ
    1.สายพานรวมขาด (อย่างเดียว) ปกติเวลาสายพานขาดขณะขับขี่ มันจะสบัดด้วยความเร็ว อาจสบัดไปโดนสิ่งอื่นๆในห้องเครื่องให้เสียหายได้ด้วยนะครับ แต่ก็ขึ้นอยู่กับดวงแหละครับ ว่ารอยขาดอยู่ตรงช่วงไหน เอาเป็นว่าขาดธรรมดาอย่างเดียวก่อนละกันนะครับ ดูจากข้อ 2. แปลว่าสายพานรวมจะขับทุกอย่างยกเว้นพาวเวอร์ นะครับ พอสายพานขาดปั๊บ รอบเครื่องจะเร่งเองอีกเล็กน้อย คันเร่งจะดูเบาๆ รถจะดูแรงขึ้นอีก แต่ไฟรูปแบตจะติดโชว์ครับ ถ้าไม่รีบจอด อีกเดี๋ยวนึง แอร์ก็จะไม่เย็น และเครื่องจะโอเวอร์ฮีทในเวลาอันสั้น
    2.สายพานพาวเวอร์ขาด ขาดปุ๊บพวงมาลัยจะหนักอึ้งทันที่ แต่ไม่มีอะไรเสียหายในห้องเครื่องยนต์ (มีแต่สายพานเท่านั้นที่ต้องเสียตังค์ซื้อใส่ใหม่)
    3.เผลอไปเข้าเกียร์ R (auto) เกียร์ออโต้ยุคใหม่ที่ใช้ไฟฟ้าเนี่ยะ มันไม่ยอมให้เราทำอย่างนั้นง่ายๆหรอกครับ ก่อนอื่นเราต้องเหยียบเบรคก่อนถึงจะขยะเข้า R ได้

    14 มิ.ย. 2551 , 13:14:36 น

    eak vento 94

    • บุคคลทั่วไป
    โอ้...ชัดเจนครับ..ขอบคุณ คุณคนรักรถ มากครับ เอ...แต่ผมสงสัยอยู่อย่างนึงไม่รู้ว่าระบบชิพล็อกเกียร์ของผมมันเสียรึเปล่าซิ เพราะปกติเวลาจะเข้าเกียร์ 1 เนี่ยรถผมสามารถเข้าได้เลยโดยไม่ต้องเหยียบเบรคก่อน แต่เอาเป็นว่าถ้าระบบชิพล็อกเกียร์ของผมมันเสียแล้วในขณะที่รถผมวิ่งอยู่แล้วเผลอไปเข้าเกียร์ R  ผลจะเป็นอย่างไรครับ เมื่อก่อนผมเคยใช้รถเกียร์ธรรมดา เคยเผลอไปเข้า R โดยเข้าใจว่าเป็นเกียร์ 4 ผลก็คือเข้าไม่ได้เสียงจะดังแกร๊ก ๆๆๆๆ เหมือนเฟืองรูดไม่เข้าล็อก แต่ไม่เสียหาย  ตั้งแต่มาใช้เกียร์ auto(ที่เราไม่รู้ว่าสภาพจะปกติดีหรือไม่) ก็พะวงตลอดมัวแต่มองคันโยกเกียร์ (อยากจะลองให้หายข้องใจเหมือนกันแต่กลัวเกียร์พัง) ขอบคุณมาก ๆ ครับทุกคน
    14 มิ.ย. 2551 , 17:28:40 น

    คนรักรถ

    • บุคคลทั่วไป
    แก้ไขคำผิดครับ

    คำถามน่าตอบครับ ถามมาว่า ถ้าทั้ง 3 ข้อเกิดขึ้นในระหว่างรถวิ่งผลจะเป็นอย่างไรครับ ตอบดังนี้ครับ
    1.สายพานรวมขาด (อย่างเดียว) ปกติเวลาสายพานขาดขณะขับขี่ มันจะสบัดด้วยความเร็ว อาจสบัดไปโดนสิ่งอื่นๆในห้องเครื่องให้เสียหายได้ด้วยนะครับ แต่ก็ขึ้นอยู่กับดวงแหละครับ ว่ารอยขาดอยู่ตรงช่วงไหน เอาเป็นว่าขาดธรรมดาอย่างเดียวก่อนละกันนะครับ ดูจากข้อ 2. แปลว่าสายพานรวมจะขับทุกอย่างยกเว้นพาวเวอร์ นะครับ พอสายพานขาดปั๊บ รอบเครื่องจะเร่งเองอีกเล็กน้อย คันเร่งจะดูเบาๆ รถจะดูแรงขึ้นอีก แต่ไฟรูปแบตจะติดโชว์ครับ ถ้าไม่รีบจอด อีกเดี๋ยวนึง แอร์ก็จะไม่เย็น และเครื่องจะโอเวอร์ฮีทในเวลาอันสั้น
    2.สายพานพาวเวอร์ขาด ขาดปุ๊บพวงมาลัยจะหนักอึ้งทันที แต่ไม่มีอะไรเสียหายในห้องเครื่องยนต์ (มีแต่สายพานเท่านั้นที่ต้องเสียตังค์ซื้อใส่ใหม่)
    3.เผลอไปเข้าเกียร์ R (auto) เกียร์ออโต้ยุคใหม่ที่ใช้ไฟฟ้าเนี่ยะ มันไม่ยอมให้เราทำอย่างนั้นง่ายๆหรอกครับ ก่อนอื่นเราต้องกดปุ่และ/หรือเหยียบเบรคก่อนถึงจะขยับเข้า R ได้ ทีนี้ถ้าเกียร์ฉลาด มันจะไม่เป็นเกียร์ถอย แต่จะเป็นเกียร์ว่างแทน จนกว่ารถจะหยุดสนิทหรือช้าจนถึงกำหนด เกียร์จึงจะส่งกำลังให้รถถอยหลังได้ แต่ถ้าเกียร์ไม่ฉลาด ก็แบ่งเป็น
    1. เกียร์พัง
    1.1. ทอร์คคอนเวิร์ตเตอร์พัง ใบพัดทอร์คแตก/หลุด เฟืองทอร์ครูด
    1.2. คลัทช์ลื่น ไหม้ ลอก
    1.3. เบรคแบนด์ลื่น ไหม้ ลอก
    1.4. หัวหมูเกียร์/เสื้อเกียร์ แตก/ร้าว
    1.5. ยางแท่นเกียร์ฉีกขาด
    2. ยางแท่นเครื่องฉีกขาด เตรื่องสบัดฟาดตัวถัง
    3. ล้อขับเคลื่อนไม่จับถนน(สไลด์)
    ขับหลังล้อหลังจะลากพื้น รถอาจเสียหลักและหมุน(ดริฟท์)ได้ถ้าแตะเบรค แต่ถ้าขับล้อหน้าก็คงเหมือนการเบรคอย่างรุนแรงทั่วไป (ถ้าถ้าไม่เกิดอาการในข้อ 1และ 2ไปเสียก่อน)

    แต่ถ้า เกียร์เก่าๆแล้ว คงข้อ1 นั่นแหละครับ

    14 มิ.ย. 2551 , 17:44:47 น

    pitak

    • บุคคลทั่วไป
    สายพานรวมเส้นละ 450ขับแอร์กับไดชาร์ทเท่านั้น เส้นเล็กขับปั้มน้ำกับเพาเวอร์ร้อยกว่าบาทเก่าแล้วแตกลายงาก็เปลี่ยนเสียเถอะจะเสียน้อยเสียยากอยู่ทำไม
    15 มิ.ย. 2551 , 22:51:40 น