• ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป



  • กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

    เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

    ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องร้อนมาก..อุณหภูมิน้ำมันเครื่องสูงมาก  (อ่าน 296 ครั้ง)

    แต๋มครับ

    • บุคคลทั่วไป
    เครื่องร้อนมาก..อุณหภูมิน้ำมันเครื่องสูงมาก...หลังจากไปตรวจที่ ศูนย์ฯ ช่างบอกว่าหม้อน้ำรั่วต้องเปลี่ยน..หม้อพักน้ำปกติ..แต่บางครั้งระหว่างนี้อดสงสัยไม่ได้ว่า
    1. ผมขับรถเดินทางใกล้ๆ ความร้อนน้ำมันเครื่องสูง 94 และวันนี้สูงถึง 104 (รถวิ่งในเมือง) อุณหภูมิหม้อน้ำประมาณ 80-90
    2. ไม่มีน้ำรั่วแถวรังผึ้งหม้อน้ำ แต่มีน้ำหยดเร็วมากบริเวณแถวๆ  เรียกว่าอะไรดีล่ะแถวๆ ด้านล่างเกียร์ครับ ไหลนองพื้นเลย
    3. เนี่ยคงต้องเปลี่ยนหม้อน้ำรังผึ้งก่อน(คงต้องเชื่อช่างไว้ก่อน) แต่ก็อดสงสัยว่า..เครื่องที่ร้อนมาก ๆ ทั้งๆ ที่วิ่งไม่ไกลนักมีสาเหตุมาจากน้ำรั่วหรือเปล่าครับ..
    4. ผมกลัวว่าจะต้องเช็คป้มน้ำ และวาล์วน้ำด้วยหรือไม่ เพราะว่าไม่เห็นช่างพูดถึงเลย
    สุดท้ายเอาไว้เปลี่ยนหม้อน้ำก่อนแล้วจะมาเล่าให้ฟังครับ..ไปหาตังค์ก่อน

    [ 26 ก.ย. 2552 , 22:06:39 น

    รณชัย

    • บุคคลทั่วไป
    เอาคร่าวๆก่อนเท่าที่พอจะรู้นะครับ
    ๑.อุณหภูมิน้ำมันเครื่องระดับ ๙๔-๑๐๔ และน้ำหล่อเย็น ๘๐-๙๐ คิดว่าปกติครับ
    ๒.ถ้าน้ำหยดแถวๆใต้เกียร์ลองเช็กออยล์คูลเลอร์เกียดูก่อนมั้ยครับ สังเกตุในหม้อพักน้ำด้วยว่ามีคราบน้ำมันมั้ย
    ๓.ให้ช่างลองใช้เครื่องมือตรวจเช็กแรงดันในระบบหล่อเย็น(คล้ายๆปั้มลมมือตัวเล็กๆ) แล้วให้เค้าชี้จุดที่รั่วให้ดูก่อนก็ดีครับ
    ๔.ถ้าวาล์วน้ำไม่เปิด ท่อน้ำหลักเส้นบนจะร้อนจัด ส่วนท่อล่างจะเย็นหรือแค่อุ่นๆครับ ส่วนปั๊มน้ำส่วนใหญ่ที่เจออาการเสียคือรั่วไปเลยครับ ส่วนอาการที่ใบพัดสึกกร่อนจนไม่สามารถสร้างแรงดันให้น้ำหมุนเวียนในระบบได้ไม่ค่อยเจอครับ

    26 ก.ย. 2552 , 22:29:14 น

    loveVW

    • บุคคลทั่วไป
    ๑. หากหม้อน้ำไม่รั่ว ให้ลองดูปั้มน้ำ กับท่อน้ำ ( หากหม้อน้ำรั่วความร้อนยังไม่ขึ้นจนกว่าระดับน้ำจะไม่พอกับการระบายความร้อน) ต้องลองก้มดูใต้ท้อง หากลำบากต้องขึ้นแม่แรงเพื่อดู ของผมใช้กระจกวางใต้ท้องแล้วส่องดู เพราะขี้เกียจขึ้นแม่แรง
    ๒.หากเป็นวาวล์น้ำ ตามคุณรณชัยเลย ให้ลองจับดูท่อน้ำเส้นบน หากพบว่าร้อน ในขณะที่ท่อน้ำเส้นล่างเย็น แสดงว่าวาวล์น้ำค้างไม่ยอมเปิด
      ของผมเพิ่งเปลี่ยนมาทั้ง สองรายการ โดยมีอาการคล้ายกันเลยกับของคุณ ขอให้โชคดีครับ
    อ้อปั้มน้ำราคาประมาณ พันกว่า  วาวล์น้ำก็ประมาณ หนึ่งพันครับ

    28 ก.ย. 2552 , 17:07:54 น