• ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป



  • กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

    เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

    ผู้เขียน หัวข้อ: จะพ่นสีรถเอง.....พวกคุณคิดอย่างไร......ขอคำแนะนำและความเห็นด้วย  (อ่าน 548 ครั้ง)

    ผูมีทุนน้อย

    • บุคคลทั่วไป
    คิดง่ายๆ  ถามไม่ยาก  แบบคนไม่มีความรู้เรื่องการทำสีรถยนต์  หวังว่าคงไม่ว่ากันน๊ะครับ  คือรถผมสีมันด้าน  มันเสื่อมแล้ว........คิดจะไปชื้อ      สีสเปรย์แบบกระป๋อง ( เอาอย่างดีเลย  )  มาพ่นทับสีเดิมลงไปเลย  ชึ่งผมคิดว่าคงดูดีกว่าเก่าเป็นแน่.........อยากถามพวกคุณๆที่มีความรู้เรื่องสี  หรือเคยพ่นสีเองว่า ..........จะมีปัญหาใดๆตามมาหรือไม่อย่างไร.........หรือปล่อยไว้อย่างเดิมรอจนกว่าจะมีเงินจึงค่อยทำ
    [ 16 ม.ค. 2006 , 21:04:18 น

    นายเซิงซ่าง

    • บุคคลทั่วไป
     คุณผู้มีทุนน้อยครับ  ผมเคยแต่นำสีสเปรย์มาพ่นฝาตู้เย็น  ผลออกมาก็ดูเข้าท่า ดีกว่าเก่า  แต่ต้องพ่นทับถึง  3  ครั้ง  ลองทำดูหากรถคุณเก่าๆแล้ว
    16 ม.ค. 2006 , 21:12:07 น

    หนึ่ง

    • บุคคลทั่วไป
    ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยเป็นอะไรกะเค้าเลยแต่อยากทำเป็น เรื่องสีก็เป็นเรื่องหนึ่งที่อยากจะทำเป็น แต่พอมาค้นคว้าหาหนังสืออ่านแล้้วปรากฎว่าขั้นตอนมันเยอะมาก เครื่องมือก็เยอะ ถ้าจะประเภทเอาสีกระป๋องมาพ่น สีมันจะออกมาเอาง่ายๆหาแผ่นเหล็กขัดให้มันเลยนะแล้วก็ลองพ่นดูจากสีเสปรย์ผมว่าน่าจะเป็นคำตอบว่าพ่นได้มั๊ย สีที่พ่นรถมันมีอยู่หลายชั้นจากเนื้อเหล็ก อย่าง สีธรรมดา ยังมีอยู่ถึง สามชั้น ผมว่าเก็บตังค์สักก้อนหาอู่สีดีๆทำดีกว่า สีเก่าติดกับรถมาจากโรงงาน ผมว่าน่าจะมี 10 ปีขึ้นถ้ารักษาดีๆ ถ้าลองได้ทำสีผมยังไม่เคยเห็นที่ไหนอยู่เกิน 4 ปีเลย แต่ก็อาจจะมีนะครับแต่คงหายาก ถ้าท่านใดรู้จักก็แนะนำบ้าง รถผมก็อยากเก็บสีสักทีเหมือนกันจะได้หล่อๆกะเค้าบ้าง
    16 ม.ค. 2006 , 21:34:39 น

    Ace

    • บุคคลทั่วไป
    ก็ดีนะครับ....อย่าลืมขัดสีเก่าออกก่อน(เหนื่อยแน่ๆ) ใช้กระดาษทรายน้ำหยาบนำก่อนแล้วขัดเบอร์ละเอียดตามครับ ถ้าเป็นไปใด้ให้พ่นสีลองพื้นสักชั้นก่อนนะครับสีจะใด้เกาะทนๆ ตอนแรกพ่นบางๆก่อนอย่าใจร้อนนะรอให้แห้งซ้ำต่อซัก 3-4 ชั้นอาจต่อด้วยสีเคลือบอีกชั้นก็น่าจะดีครับ

    ไหนๆก็ไหนๆ แล้วลองออกแบบคาดลายสีตัดกันสวยใช้กระดาษกาวติดกับกระดาษหนังสือพิมค่อยๆลองคาดดู ไม่แน่อาจสวยไม่เหมือนใครนะครับ

    ปล. ยังไงสีคงไม่ทนสวยเท่าสีพ่นรถจริงๆหลอกนะครับ

    16 ม.ค. 2006 , 21:36:48 น

    ช่างเหอะ

    • บุคคลทั่วไป
    คิดง่ายๆ ถามไม่ยาก แบบคนไม่มีความรู้เรื่องการทำสีรถยนต์ หวังว่าคงไม่ว่ากันน๊ะครับ

    ตอบง่ายๆแบบไม่ต้องคิด อย่าทำ...เสียของ เสียเงิน เสียเวลา เสียรถ ทำเสร็จแล้วจะเสียหน้าอีกต่างหาก คงไม่ว่ากันนะครับ

    17 ม.ค. 2006 , 09:32:07 น

    Ace

    • บุคคลทั่วไป
    เค้าบอกว่าเค้าไม่มีตังและรถเค้ามันก็เน่า(ไม่รู้มากแค่ใหน)แล้วนะครับ
    งั้นก็ช่วยเค้าหาทางออกใหม่หน่อยนะครับ

    ปล. ผมสังเกตุดูท่านที่รวยๆทั้งหลายคงไม่เข้าใจคนไม่มีตังมั้งครับ

    ส่วนท่านเจ้าของกระทู้ ถ้าพอมีงบสักหน่อยผมว่าน่าจะพอหาอู่สีถูกๆใด้นะครับ ลองดูครับ
    (เสียตัวเองแหงเลยเรา 555...แต่ช่างหัวมัน)

    17 ม.ค. 2006 , 11:56:14 น

    คิดใหม่

    • บุคคลทั่วไป
    ค่าสีสเปรย์คุณภาพดีราคาก็สูง ต้องพ่นทับถึง3ครั้ง

    ประมาณว่า ค่าสีสเปรย์น่าจะพอๆกับค่าพ่นสีจากอู่แถวๆชานเมืองทำครับ (แถวๆรังสิต ปทุมจะถูกกว่าอู่ในเมือง)

    17 ม.ค. 2006 , 12:19:43 น

    เลิฟเต่า

    • บุคคลทั่วไป
    มีอู่ทำสีแนะนำอู่แปดริ้วน่ะสนใจไหม๊ ไม่ได้ตัดผุทำสีอย่างเดียวน่าจะอยู่ที่ 17,000 - 22,000 อ่ะ  ชื่ออู่ประจำ อยู่แถวบางกรูด
    17 ม.ค. 2006 , 13:33:06 น

    โหน่ง

    • บุคคลทั่วไป
    ทำอู่ชานเมืองหรืออู่แถวๆบ้านจะถูกกว่า หมั่นคอยไปดูหน่อย อู่แถวบ้านผมเขาคิด 2 หมื่น ทำเองไม่รู้จะใช้สีกี่กระป๋องผมว่ามีหลัก 100 กระป๋อง++
    17 ม.ค. 2006 , 14:57:46 น

    MTV

    • บุคคลทั่วไป
    ถูกตังต้องอู่ TAXI พ่นทั้งคัน 6-7พันบาทเอง
    19 ม.ค. 2006 , 01:40:36 น

    Mr.boon

    • บุคคลทั่วไป
    ถ้าสีด้านเฉยๆไม่มีผุก็ง่ายหน่อยใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์5-6ร้อยขัดให้เรียบ แล้วจึงลงสีพื้น จากนั้นก็ขัดให้เรียบอีกครั้งแล้วจึงลงสีจริง  สีจริงก็ต้องพ่นทับกัน2-3ครั้งจึงจะสม่ำเสมอ  แล้วจึงพ่นทับด้วยแล็คเคอร์อีก2-3ครั้งจึงจะเงางามดี  ไม่แนะนำให้ใช้สีสเปรย์แบบกระป๋อง เพราะสีติดไม่ทนปีเดียวก็ซีดแล้ว ผิวก็ไม่แข็งเป็นรอยขีดข่วนง่าย  ไม่คุ้มค่าที่ต้องลงทุนลงแรงซะเลย อย่าพ่นเลยดีกว่าครับ

    ถ้าจะพ่นสีเองควรไปสังเกตุดูตามอู่สีซัก2-3 วันว่าเขาทำกันอย่างไร รู้วิธีและมั่นใจว่าตัวเองทำได้แล้วจึงค่อยลงมือ  และควรลงมือแบบมืออาชีพ  คือลงทุนซื้อปั๊มลม 1 เครื่องกับกาพ่นสี 1ลูกประมาณ7-8พัน แล้วไปหาซื้อสีตามร้านสีสำหรับรถยนต์ และปรึกษาทางร้านว่าจะต้องใช้อะไรบ้าง เช่น สีโป้ว สีพื้น สีพ่น แล็คเคอร์เคลือบเงาและอื่นๆ ก็จะได้ของมาครบ

    ขั้นตอนที่ยุ่งยากและน่าเบื่อหน่ายก็คือการโป้ว การขัด และการติดกระดาษกาวตามคิ้วยาง และขอบโครเมี่ยมเพื่อป้องกันไม่ให้เม็ดสีที่พ่นไปเปื้อนส่วนที่เราไม่ต้องการพ่น

    ที่บอกขั้นตอนมายืดยาวก็เพื่อจะบอกว่ามันยุ่งยาก จะต้องใช้ความรู้และฝีมืออย่างมากทีเดียว  อาจทำให้คุณผู้มีทุนน้อยเลิกคิดพ่นสีรถยนต์ด้วยตัวเอง  หรืออาจเป็นพื้นฐานให้เรามีช่างสีรถยนต์ฝีมือดีเพิ่มขึ้นในอนาคตอีกคนหนึ่งก็เป็นได้  ใครจะรู้  ขอให้ประสบความสำเร็จครับ




    20 ม.ค. 2006 , 01:36:05 น