VW-Thai Club House

General Category => VW-Thai Club House => ข้อความที่เริ่มโดย: เด็กโฟล์ค ที่ พฤศจิกายน 28, 2012, 12:12:22 am

หัวข้อ: สอบถามเรื่องการเปลี่ยนกล่องและมอเตอร์กระจกไฟฟ้า B4 (อีกครั้ง)
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กโฟล์ค ที่ พฤศจิกายน 28, 2012, 12:12:22 am
บีสี่ที่ผมใช้ กระจกหน้าต่างไฟฟ้าไม่ทำงานมานานแล้วทั้ง 2 บานหน้า ผมเคยสอบถามมาแล้วครั้งหนึ่งได้รับคำตอบที่ดีจากหลายท่านทั้งช่างเณร คุณป๊อก คุณWhitePassat (จะเปลี่ยนรถแล้วหรือครับ) คุณหะมูและอีกหลายท่าน(ขออภัยที่จำชื่อได้ไม่หมด) มีคำแนะนำจากช่างเณรให้ใช้ของกอล์ฟ เวนโต้มาแปลงใส่เพราะหาได้ง่ายราคาไม่แพง ผมก็ยังไม่ได้ทำเพราะยากเกินความรู้ความสามารถผม ระหว่างนั้นก็ควาญหาของบีสี่เรื่อยมา จนตอนนี้ผมกำลังจะได้มาในอีกราวหนึ่งสัปดาห์ทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ในราคาที่ผมว่าพอรับได้ โดยสั่งผ่านมาทาง ebay (ตอนนี้ก็ยังมีขายน่ะครับ ท่านใดต้องการรีบเข้าไปซื้อได้เลยราคาไม่แพง) คำถามคือ...
1. ผมสามารถถอดเปลี่ยนตัวที่ว่านี้เองได้หรือไม่หรือต้องหาช่างอย่างเดียว เท่าที่ดูมันเป็นช่องเสียบไฟฟ้าหลายพินแบบสำเร็จเลยใช่ไหมครับ
2. ตัวยึดกล่องกับมอเตอร์แกะยากไหมครับ กลัวว่าระหว่างทำเองกระจกจะหล่นลงมา เสียหายหนักกว่าเดิมอีก แต่ถ้าไม่เกี่ยวข้องกันก็อยากทำเองครับ เวลาพอทำอะไรได้เอง มันภูมิใจครับ
ขออภัยช่างทุกท่านด้วยที่ผมอยากทำเอง แต่ก็เฉพาะที่ไม่ยากมาก หากเป็นเรื่องอื่นๆ ก็ต้องพึ่งช่างเหมือนเดิม

ขอบพระคุณล่วงหน้าทุกคำตอบครับ
 
 
หัวข้อ: Re: สอบถามเรื่องการเปลี่ยนกล่องและมอเตอร์กระจกไฟฟ้า B4 (อีกครั้ง)
เริ่มหัวข้อโดย: สน คลองสี่ ที่ พฤศจิกายน 28, 2012, 12:47:56 am
น่าจะต้องมาร์คจุดดีๆครับตอนถอด เพราะใส่แล้วตำแหน่งกระจกอาจปิดไม่สุด ระวังตัวหนีบกระจกด้วยครับ เพราะรอยแท็กค่อนข้างบางอาจหลุดได้
หัวข้อ: Re: สอบถามเรื่องการเปลี่ยนกล่องและมอเตอร์กระจกไฟฟ้า B4 (อีกครั้ง)
เริ่มหัวข้อโดย: ดำ b.4 ที่ พฤศจิกายน 28, 2012, 12:08:50 pm
 ;D  ขอชมว่า เก่ง  แค่คิดอยากทำเองก็เจ๋งแล้ว
หัวข้อ: Re: สอบถามเรื่องการเปลี่ยนกล่องและมอเตอร์กระจกไฟฟ้า B4 (อีกครั้ง)
เริ่มหัวข้อโดย: vit314 ที่ พฤศจิกายน 28, 2012, 08:15:59 pm
จำได้ว่า...เคยวิเคราะห์...ผม กับอีกท่าน 
ผ่านหน้าWEB ที่นี่   บอกว่าเป็นท่าน"นักเขียน"หรือ"นักอ่าน" ก็จำไม่ได้แม่น
ผม..ชอบแบบที่คุณเป็น(เป็นตัวเอง..นาน..) 
เห็น..ถามมานานแล้ว เรื่อง POWER WIND.  มีอะไร ถ้าอยากถาม  หรือไม่ถาม ก็ตามใจ
VIT314 084 6681870 ยินดี...
หัวข้อ: Re: สอบถามเรื่องการเปลี่ยนกล่องและมอเตอร์กระจกไฟฟ้า B4 (อีกครั้ง)
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กโฟล์ค ที่ พฤศจิกายน 29, 2012, 12:25:20 am
ขอบคุณครับคุณสน คลองสี่(ลำลูกกาหรือรังสิต-องครักษ์ครับ), คุณดำ b.4 (แต่ตัวขาว-ยังจำได้ครับ ยุคนี้ต้อง DIY), ท่าน vit314 ท่านจำผมแม่นจัง (แอบดีใจ ผมทำหลายอย่างชอบงานอิสระครับ) สนใจสอบถามแน่ๆ เดี๋ยวรอของมาถึงก่อนน่ะครับ สั่งจากเมกาโน่น นานหน่อย โดนภาษีหรือเปล่า อีกเท่าไหร่ก็ไม่รู้ ราคามันแค่พันต้นๆ ต่อข้างเอง ค่าส่งก็อ่วมแล้ว
หัวข้อ: Re: สอบถามเรื่องการเปลี่ยนกล่องและมอเตอร์กระจกไฟฟ้า B4 (อีกครั้ง)
เริ่มหัวข้อโดย: ไวท์พาสสาท ที่ พฤศจิกายน 29, 2012, 07:16:03 pm
มีข้อคิดเห็นบางประการ....เวลาถอดชิ้นส่วนออกมาควรที่จะต้องเก็บภาพไว้ดูเวลาประกอบจะได้ไม่พลาดแต่ถ้าไม่มั่นใจเกรงว่าจะมีงานอื่นเกิดขึ้นตามมาก็อาจสอบถามช่างที่เราไว้ใจให้ถอดให้น่าจะลดความเสียหายบางอย่างลงได้ค่าแรงไม่น่าจะสูงมากเพราะเราเตรียมอะไหล่มาเองแล้วเมื่อเราได้เห็นสักครั้งคราวหน้าอาจถอดซ่อมบำรุงเองได้ ที่น่าเป็นห่วงคือชิ้นส่วนพวกพลาสติคกรอบมากๆงัดแรงนิดเดียวก็หักแถมหาซื้อยากด้วยนะครับ ขอให้สนุกกับการซ่อมนะครับทำเองได้คงภูมิใจน่าดู
หัวข้อ: Re: สอบถามเรื่องการเปลี่ยนกล่องและมอเตอร์กระจกไฟฟ้า B4 (อีกครั้ง)
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กโฟล์ค ที่ พฤศจิกายน 29, 2012, 11:56:35 pm
ขอบคุณครับคุณไวท์พาสสาท ผมเคยโหลดวิธีการแกะแผงประตูเป็ขั้นเป็นตอนจาก Vortex มาเก็บไว้แล้ว ไม่ยากเท่าไหร่แต่กลไกกระจกไฟฟ้ามันอยู่ในโครงประตู ตรงนี้ผมหวาดเสียวครับ แต่จะระวังตามที่แนะนำครับ
หัวข้อ: Re: สอบถามเรื่องการเปลี่ยนกล่องและมอเตอร์กระจกไฟฟ้า B4 (อีกครั้ง)
เริ่มหัวข้อโดย: เณร ที่ ธันวาคม 02, 2012, 02:18:53 pm
   " ถอดง่ายล้างง่ายประกอบลำบาก "

   ตอนถอดแผงออกคงไม่มีอะไรอันนี้ตรงไปตรงมา        แต่ตอนถอดมอร๋เตอร์กับ Regulator ออกมา
 อันนี้ยุ่งหน่อย         ถ้าเรามี 4 มืออันนี้ไม่ยุ่งเท่าไหร่         แต่ระวังกระจกผลิกหลุดออกทางด้านหน้า
 
  เดี๋ยวจะกลายเป็นอื่นไป              แต่ถ้าเรามีแค่ 2 มือ หาคนช่วยไม่มี         ก็หา " OPP  TAPE "
  หรือ เทปที่ใช้ติดลังกระดาษมาสักม้วนช่วยได้เยอะเลย



   คลายน๊อตตรงขายึดกระจกทั้ง 2 ขา      เลื่อนกระจกขึ้นบนสุด        เอาเทปติดยึดในอ้อม มานอกตรง
  ช่วงบนสุดของกระจก      สัก 3 ตำแหน่งแบบเอาชัวร์        ถอดปลั๊กคลายน๊อตชุดมอร์เตอร์ออกแล้วใส่
 

 อันใหม่กลับเข้าไป        แต่ก่อนจะใส่ควรทาจารบีหล่อลื่นให้เรียบร้อย      จารบีที่เหมาะสมกับงานนี้ควร
 เป็นจารบี ขาว    ที่ใช้สำหรับทาพวกกลไกของ เทป ซีดี   ไม่ใช่เอาพวกทาลูกปืนล้อมาใช้นะครับมันคนละ
 งานกัน          และให้ดีก่อนที่จะประกอบ        ไปตามร้านขายปืน บีบี      เอาสเปร์ ที่ใช้พ่นปืนมาสักกระป๋อง



 เอาแบบที่เป็นพวก " น้ำมันซิลิโคน "  เอามาพ่นแถวสักกระหลาดร่องกระจกกับยางรีดน้ำนอกในพ่นแล้วปล่อย
       ให้แห้งสักพักแล้วค่อยประกอบชุด  มอร์เตอร์เข้าไปพอประกอบเสร็จ      น้อตขากระจกยังไม่ต้องไขแน่น
 กับตรงขาสไลด๋ที่ใช้น๊อต 2 ตัว อย่าไขแน่นปล่อยพอหลวมๆไว้      เอาสวิทมาประกอบเข้าไปก่อนแล้วกดสวิท
 ให้กระจกชึ้นสุดไปก่อน      ขึ้นสุดแล้วขันน๊อตตรงรางสไลด์ให้แน่น     แล้วเอามือซ้ายดันบานกระจกด้านนอก


  โดยดันเข้าด้านในรถและดันไปทางด้านหลังพร้อมทั้งดันลงไปด้วยพร้อมกัน     กดสวิทลงกระจกมานิดหนึ่ง
 แล้วเบรคมันไว้ไขน๊อตขายึดกระจกให้แน่นพดสมควร       แน่นมากกระจกอาจแตกได้นะครับ       แล้วทดสอบ
 การทำงานถ้ามีการติดขัดควรปรับให้คล่องดีก่อน       ก็คงแค่นี้ครับ.............................
หัวข้อ: Re: สอบถามเรื่องการเปลี่ยนกล่องและมอเตอร์กระจกไฟฟ้า B4 (อีกครั้ง)
เริ่มหัวข้อโดย: หะมู ที่ ธันวาคม 02, 2012, 10:42:36 pm
ขอสนับสนุนที่จะสวมหัวใจสิงห์ลงมือเองครับ ถ้าเอาที่อาจารย์เณรแนะนำเป็นหลัก ผมขออนุญาตนิดนึงครับ คือว่าฝรั่งเค้าแนะนำมาสำหรับมือใหม่หัดขับว่า วิธีที่จะช่วยให้เราถอดและประกอบอะไรได้ง่ายคือ หาผ้า(ขี้ริ้ว) ที่ค่อนข้างสะอาดมาผืนใหญ๋ๆ กางไว้ เวลาถอดอะไรเป็นชิ้นแรกก็วางไว้ เริ่มจากซ้ายไปขวา อาจจะมีการเอามาร์กเกอร์เขียนเครื่องหมายประกอบไว้ด้วย ก็ได้ เวลาประกอบกลับก็เวียนสวนกลับทางเก่า ปัจจุบันการถ่ายรูปไว้ดูก็เป็นส่วนหนึ่งที่เค้าแนะนำครับ
หัวข้อ: Re: สอบถามเรื่องการเปลี่ยนกล่องและมอเตอร์กระจกไฟฟ้า B4 (อีกครั้ง)
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กโฟล์ค ที่ ธันวาคม 04, 2012, 02:34:56 am
ขอบคุณช่างเณรมากครับ ผมว่าท่าทางจะยากมากแล้วล่ะครับ แต่ตอนนี้ของยังส่งมาไม่ถึงเลย ผมเปลี่ยนเฉพาะตัวมอเตอร์กับตัวกล่อง ต้องแกะทั้งหมดเลยหรือครับ หวาดเสียวมากเลย เอาไว้ของมาถึงจะดูอีกที  แต่ก็ได้ความรู้เรื่องจารบีและสเปรย์ เมื่อก่อนผมเห็นสเปรย์ซิลิโคนมีขายเยอะเลย(ก่อนน้ำท่วม) แต่ไม่รู้ว่าเอามาทำอะไร ตอนนี้จะไปซื้ออีก ไม่รู้จะมีขายอยู่หรือเปล่าเพราะห้างยกเลิกแผนก Homework ไปแล้ว

ขอบคุณพี่หะมูมากครับ เป็นกำลังใจให้ผมตลอดเลย

และขอบคุณทุกๆ ท่านอีกครั้งครับ
หัวข้อ: Re: สอบถามเรื่องการเปลี่ยนกล่องและมอเตอร์กระจกไฟฟ้า B4 (อีกครั้ง)
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กโฟล์ค ที่ ธันวาคม 07, 2012, 12:33:12 am
วันนี้ได้รับสินค้าเรียบร้อยแล้ว เตรียมตัวไปหาช่าง เอ๊ย!.. ไม่ใช่ครับจะลองทำเองก่อน ไม่ได้ก็ไปหาช่าง (อยู่ดี) ขอให้ทำได้เถอะน่ะ มันเป็นสิ่งที่ผมจะภูมิใจมากที่สุดอย่างหนึ่งในชีวิต
หัวข้อ: Re: สอบถามเรื่องการเปลี่ยนกล่องและมอเตอร์กระจกไฟฟ้า B4 (อีกครั้ง)
เริ่มหัวข้อโดย: สน คลองสี่ ที่ ธันวาคม 14, 2012, 05:12:48 pm
ตามมาฟังผลครับเผื่อจะได้หามาเปลี่ยนบ้าง....ตอนนี้เอาไม้ค้ำไว้อยู่ ;D แบบว่ารถขับมือเดียว(อีกมือจับกระจกไว้ ;D)
หัวข้อ: Re: สอบถามเรื่องการเปลี่ยนกล่องและมอเตอร์กระจกไฟฟ้า B4 (อีกครั้ง)
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กโฟล์ค ที่ ธันวาคม 15, 2012, 12:42:24 am
ยังไม่มีเวลาทั้งทำเองและ(สงสัยว่าจะต้อง)ไปหาช่าง คุณสน ใช้ไม้ค้ำแสดงว่าตัวรางกระจกไม่ล็อกหรือครับ ผมเคยถอดของเก่าออกมามันเสียแล้ว(เฟืองรูด เปิดได้ครึ่งเดียว) แต่เก็บไว้ไหน ต้องหาดูอีกที
หัวข้อ: Re: สอบถามเรื่องการเปลี่ยนกล่องและมอเตอร์กระจกไฟฟ้า B4 (อีกครั้ง)
เริ่มหัวข้อโดย: สน คลองสี่ ที่ ธันวาคม 15, 2012, 11:38:18 am
ของผมโมดูลเสียครับพอแกะแล้วไปเจอตัวหนีบกระจกมันแคร็กอีกเหมือนเรื่องจะยาว เลยเอาไม้ไผ่ค้ำไว้ไปก่อน(ไม่ได้ประกอบคืน)ระหว่างตั้งงบประมาณรอเม็ดเงินลงมาซ่อม ;D