VW-Thai Club House
General Category => VW-Thai Club House => ข้อความที่เริ่มโดย: Joke ที่ เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am
-
คือเราไม่สามารถหาอะไหล่เฟืองท้าย หรือชุดซ่อมมาเปลี่ยนได้เลยหรือครับ ต้องยกเกียร์เปลี่ยนอย่างเดียวเลยหรือครับ
[ 3 พ.ย. 2011 , 04:20:33 น
-
หาไม่ได้ เพราะไม่มีใครพยายามหามาให้ นอกจากยุ่งยาก วุ่นวาย ก็น่าจะแพงด้วย
ที่จริงมีอะไหล่ชิ้นนึงที่ใช้หนุนเฟืองดอกจอก มีลักษณะเป็นรูปถ้ายตื้นๆมีรูตรงกลาง
เรียกกันในหมู่ช่างว่า ชิม สมัยก่อนนิยมทำจากทองแดง
ของ VW ทำเป็นไฟเบอร์ชิ้นเดียว ของเดิมมักจะแตกตามอายุ เคยเห็นในเวบฝรั่งราคาไม่กี่ตังค์
แต่ไปดูอีกทีรายการนี้หายไปแล้ว ศูนย์ฯ น่าจะสั่งให้ได้...รึเปล่าก็ไม่รู้
3 พ.ย. 2011 , 09:35:47 น
-
ค่าแรงค่าอะไหล่(มือสอง)หย่อนกว่าเกียร์มือสองไม่เยอะครับ
3 พ.ย. 2011 , 09:55:42 น
-
คือกรณีผมนะครับ เฟืองท้ายเริ่มหอน กับเกียร์เริ่มมีปัญหา คือเปลี่ยนเกียร์กระชาก หรือเครื่องเย็นเกียร์ D รถไม่ขยับ ตอนแรกตั้งใจจะ Overhaul เกียร์ แต่ช่างบอกว่าเขาจะแนะนำให้ Overhaul เกียร์ถ้าเฟืองท้ายไม่หอน กรณีของผมเฟืองท้ายมันหอนด้วย ช่างเลยแนะนำให้ยกเกียร์จะคุ้มกว่า เพราะถึง Overhaul เกียร์ไป เฟืองท้ายก็ยังหอน และมีโอกาสเสียในที่สุด ซึ่งจะทำให้ที่เรา Overhaul เกียร์มาสูญเปล่าเลย
คือผมก็ตัดสินใจยกเกียร์ล่ะครับ รอให้ผ่านช่วงน้ำท่วมไป่ก่อน แต่สงสัยว่าทำไมโฟล์คนี่ชุดซ่อมเฟืองท้ายมันไม่มี ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ
3 พ.ย. 2011 , 13:08:15 น
-
ตอบเท่าที่พอรู้เป็นข้อๆนะครับ
1. เ้ข้าเกีียร์กระชากหรือเครื่องเย็น เกียร์ D ไม่ขยับ อันนี้น่าจะลองถ่ายน้ำมันเกียร์ และล้างวาล์วบอดี้ เพราะเท่าที่ทราบ อาการเกียร์จะพังส่วนใหญ่เริ่มจากถอยหลังไม่ได้ ไม่ใช่เดินหน้าไม่ได้ (มั่ง)
2. หากพังจริงๆ ในความคิดเห็นส่วนตัวผม การ Overhaul น่าจะคุ้มกว่า เพราะอะไร
2.1 เปรียบเสมือนเราได้เกียร์ใหม่มือ 1 (ในกรณีที่ต้องเปลี่ยนอะไหล่ทั้งหมด) จะมีของเก่าก็แค่ตรงบอดี้เกียร์อย่างเดียว แล้วเราก็เริ่มนับ กม.ใหม่ จาก 0-3 แสน (แต่ของผม 3แสน5แล้ว ยังไม่ไ้ด้ทำเลยคงเร็วๆนี้)
2.2 ทำไมผมถึงไม่ยกเกียร์ใหม่ เพราะว่า หากเราเกิดแจ็คพ็อต เจอเกียร์ที่วิ่งมา 2แสนกว่า แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร เกิดใส่ไป 2 เดือน พังอีก (ต้องเปลี่ยนอีกลูกรึปล่าว)
3. เฟืองท้ายหอน เท่าที่อ่านบอกว่าเริ่มหอน งั้นน่าจะพอเยียวยาได้ เช่น เปลี่ยนน้ำมันให้เบอร์สูงขึ้นเพิ่มความหนืด และใส่หัวเชื้อเพิ่มความหนืด น่าจะพอช่วยได้ (พี่ป็อกเคยมีโพสไว้ ลองค้นหาดู)
*** ทั้งหมดนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ หากไม่มีประโยชน์อ่านแล้วผ่านโลดดดดดดดด***
3 พ.ย. 2011 , 17:57:31 น
-
ขอบคุณครับคุณพอลล่า แต่ผมสอบถามช่างแล้ว กรณีเกียร์ผม ถ่ายน้ำมันเกียร์กับล้างวาล์วบอดี้ไม่หายครับ
แต่ตอนนี้คงต้องพักเรื่องซ่อมรถไปพักนึง เพราะท่าทางน้ำจะมาถึงอู่ซ่างที่ผมจะไปซ่อมแล้ว
4 พ.ย. 2011 , 23:03:49 น