VW-Thai Club House
General Category => VW-Thai Club House => ข้อความที่เริ่มโดย: โชติเชียงใหม่ - ที่ เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am
-
เรียนถามผู้รู้เกี่ยวกับรถเครื่อง T4 VR6 2800 เบ็นซิลเกียร์ Auto คือรถผมปี 1999 ซื้อมือสองมาใช้ได้สักปีกว่าปรากฏว่าเกียร์มีปัญหา ขับไปแล้วเกียร์ค้าง เช่นวิ่งเกียร์ 4 ความเร็วประมาณ 110 พอเบารถความเร็วลดลงเหลือสัก 90 เสียงเครื่องจะดังขึ้นรอบเครื่องสูงขึ้นเหมือนเกียร์มันลดลงมาเป็นเกียรื 3 เองจ ะเร่งต่อก็เหมือนลากเกียร์พอเบารถลงอีกเกียร์ก็จะลดต่ำลงอีกเหมือนเป็นเกียร์สองเกียร์หนึ่งไปเลย สุดท้ายต้องจอด เข้าเกียร์ P แล้วเข้าเกียร์ D ออกตัวใหม่มันก็ค้างเกียร์หนึ่งตลอดไม่ยอมเปลี่ยนเกียร์ให้ จนต้องจอดเข้าเกียร์ P แล้วดับเครื่อง แล้วสตาร์ทใหม่เข้าเกียร์ D ออกตัวได้ตามปกติ อาการนี้แรกๆนานๆ สองสามวันเป็นที ช่วงหลังๆเป็นทุกวันวิ่งได้สัก 30-40 โล ก็จะเป็นยิ่งเจอรถติด ออกๆจอดๆ ยิ่งเป็นถี่ขึ้น ผมเลยไปเข้าอยู่แถวทุ่งโฮเตล ช่างเขารื้อเกียร์ส่งซ่อมทั้งลูก หมดค่าใช้จ่ายประมาณ 60,000 บาท พอเอามาใช้งานประมาณ อาทิตย์กว่ามีอาการเดิมอีก ไปให้ช่างที่เดิมแก้ไขใหม่ เขาก็บอกว่าวาวด์บอดี้มีปัญหาก็เปลี่ยนอีก พอเอามาใช้ได้สักระยะไม่เกินเดือนก็มีอาการเดิมอีกผมก็กลับไปหาที่อู่เดิม รอบนี้เขาเอาคอมฯมาจับดูบอกว่าน้ำมันเกียร์ร้อนผิดปกติ และคอมฯแจ้งว่าทอร์คเสีย ทางอู่ก็เปลี่ยนทอร์คอีก เอามาใช้ก็ยังไม่ดี ทางอู่บอกซ่อมดีแล้วทดลองขับไม่เห็นเป็นอะไร แต่ผมเอาไปใช้ได้ไม่ถึงอาทิตย์ก็เป็นอาการเดิมอีก (ปกติผมใช้งานรถวันละ 240 กม. วิ่งไป-กลับ ลำปาง-เชียงใหม่) ทางอู่เขาลองวิ่ง สิบยี่สิบโล ไม่เป็น พอรอบหลังสุดผมเข้าไปที่อู่เดิมอีกรอบนี้เปลี่ยนปั๊มน้ำที่ระบายความร้อนของเกียร์ตัวสี่พันกว่าบาท สรุปค่าใช้จ่ายรวมตั้งแต่แรกปาเข้าไปเกือบแสน เอากลับมาใช้ใหม่รอบนี้อยู่ได้นานประมาณ 2-3 เดือนไม่มีอาการ มามีอาการอีกทีเข้าเดือนที่ 4 เริ่มอาการเดิมอีกเลยเปลี่ยนอู่ไปเข้าอู่ที่ลำปาง พอช่างเขารื้อเกียร์มาเขาก็ส่งไปซ่อมที่ กรุงเทพ ช่างทางกรุงเทพตีราคา 45,000 บาทไม่รวมค่าแรงที่อู่ลำปางตกแล้วรวมประมาณ 65,000 บาทเหมือนกับเริ่มต้นใหม่ ผมเลยคุยกับช่างที่ลำปางเขาแนะนำว่าให้เอาเกียร์ให้ช่างที่เชียงใหม่เครมให้ดีกว่าสรุปก็เลยไม่ซ่อมที่กรุงเทพ ขอเกียร์คืนมาเสียค่าตรวจเช็คอีก 5000 บาท เอาเกียร์มาให้อู่ที่ทุ่งโฮเตลเครม ส่วนรถอยู่ที่อู่ลำปาง ทางอู่ทุ่งโฮเตลก็เคลมให้ใช้เวลาประมาณ สองเดือนกว่าก็ได้เกยร์คืนมาให้อู่ที่ลำปางใส่คืนรอบนี้ประกอบเสร็จ ทางอู่ทดลองวิ่ง พอวิ่งได้ 5 กิโล เรียบร้อยเลย ไปต่อไม่ได้สุดท้ายก็เลยยกรถกลับมาให้อู่ที่ทุ่งโฮเตลเหมือนเดิม ตอนนี้ทางอู่แนะนำว่าให้เปลี่ยนเอาเกียร์เซียงกงใส่ ต้องเสียค่าใช้จ่ายอีก 35,000 สรุปแล้วผมจะทำยังไงดีครับ ตอนนี้หมดไปแล้วแสนกว่าบาท พอมีใครแนะนำอู่ซ่อมฝีมือดีๆที่เชียงใหม่มีมั๊ยครับ สุดท้ายอู่ที่ทุ่งโฮเตลเขาซ่อมได้หรือเปล่าหรือว่าผมเสียเงินฟรีๆแกะๆใส่ๆแล้วก็ได้อาการเดิม ตอนนี้ยิ่งกว่าเดิมคือรถวิ่งไม่ได้แล้วครับ ผู้รู้ช่วยแนะนำผมด้วยว่าจะทำยังไงต่อดีครับ คิดไม่ออกแล้วครับมึนไปหมด พอแนะนำอู่ได้ไหมครับว่าในเชียงใหม่นี้พอมีอู่ที่พอจะซ่อมรถรุ่นนี้ได้ หรือต้องซ่อมที่กรุงเทพ อู่ไหนดีครับ จะขายก็ขายไม่ได้ราคา เพราะมันวิ่งไม่ได้เลยไม่รู้จะขายยังไงดี ถามคุณโชติ ช่วยแนะทางออกด้วยครับ ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ
[ 21 มิ.ย. 2553 , 09:56:03 น
-
ลองปรึกษา ช่างนาค หรือ ช่างกานต์ บ้านไชยสถาน อ.สารภี ดูว่าซ่อมได้ไหม เคยซ่อม B5 ใช้งานได้ดี
21 มิ.ย. 2553 , 10:12:35 น
-
]ลองปรึกษา ช่างที่กรุงเทพไหม 089-331-2928
21 มิ.ย. 2553 , 10:58:12 น
-
ดูเหมือนว่าทุกช่างเล่นแต่เกียร์โดยไม่สนใจ "กล่องเกียร์"
ลองโทร.ปรึกษาช่างแก๊บ อู่โฟล์คพระราม 3 ดู
ส่วนวิธีเอารถทั้งคันเข้ากรุงเทพฯ ในราคาถูก ลองสืบหาที่จอดพักรถบรรทุกที่ส่งรถจากโรงงานไปที่ตัวแทนในเชียงใหม่ ขากลับเขาจะวิ่งรถเปล่าเข้ากรุงเทพฯ ค่าบรรทุกน่าจะไม่เกินพัน แต่คุณต้องนั่งมาด้วยเพื่อเอารถลง และต้องเตรียมรถวิ่งได้นิดหน่อยเพื่อความสะดวก เพราะรถบรรทุกพวกนี้เขาต้องวิ่งอยู่ในเส้นทางของเขา
21 มิ.ย. 2553 , 11:05:15 น
-
โทรหากันก่อนนะครับ
089 - 4345252 ต้นครับ เผื่อมีทางออก สวัสดี
21 มิ.ย. 2553 , 11:27:33 น
-
ขอบพระคุณคำแนะนำของทุกท่านครับยังไงผมจะลองโทรติดต่อดูครับ ขอบคุณครับ
21 มิ.ย. 2553 , 14:46:52 น
-
อืม..อยู่ไกลอย่างนี้ ลำบากเหมือนกันสำหรับปัญหาแบบนี้
ตอนที่ซ่อมเสร็จแล้วใช้ได้ แล้วก็พังอีก พอเปิดออกมาใหม่น่าจะบอกได้ว่าอะไรผิดปกติ จากนั้นก็ไม่น่าจะพลาดอีกแล้ว นอกจากช่างวิเคราะห์ไม่ออก
เรื่องเกียร์นี่บางทีก็ปราบเซียนนะครับ วิ่งเข้าออกอู่กันหลายเที่ยวกว่าจะจบ เพราะบางทีปัญหามันแปลกเหนือความคาดหมาย ทั้งที่อาการคล้ายกัน แต่สาเหตุไม่เหมือนกัน ถ้าอยู่ไกลมือช่างที่ชำนาญ ก็จนปัญญาเหมือนกันครับ
แนะนำให้ 2 ทาง
1. ถ้าหาทางขนเอารถมากรุงเทพได้ เอามาทิ้งไว้กรุงเทพ น่าจะจบได้ครับ
2. ใช้ช่างในพื้นที่ แต่ให้โทรมาปรึกษาช่างที่กรุงเทพ จะได้ช่วยไล่ประเด็นกันไปจนจบ แต่ถ้าอีโก้มาก คุยไม่รู้เรื่องก็จบอีกแบบ หุ หุ
แต่ผมยังคิดว่าน่าจะมีช่างในพื้นที่ที่ทำได้จบนะครับ ไม่น่าจะเกินกำลังช่างเชียงใหม่ ลองปรึกษาคนในพื้นที่ดูเยอะๆหน่อยครับ
ถ้าต้องการความช่วยเหลือในกรุงเทพ ก็ติดต่อมาได้ครับ
23 มิ.ย. 2553 , 22:34:10 น
-
อย่าไปหาช่างแก็บพระรามสามโดนฟันมาแล้วแนะนำอู่ที่เสรีไทยให้เป็นอู่ประจำตัวมาสามปีแล้วไว้ใจได้ไม่มั่วไม่เสียไม่เปลียนให้หรอกโอเวอร์ก็ไม่แพงมีประกัน เบอร์โทรเจ้าของอู่
o81
-9173537 อยู่ระยองยังขับไปซ่อมกรุงเทพเลย
29 มิ.ย. 2553 , 21:49:43 น