VW-Thai Club House
General Category => VW-Thai Club House => ข้อความที่เริ่มโดย: เด็กใหม่ครับ ที่ เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am
-
ผมได้รถมือสองT4-VR6 ติดแก๊สแล้วมากำลังให้ช่างดูช่วงล่าง ช่างท่อไอเสียบอกให้เอาท่อพักกรองไอเสียตัวในออกเพราะมันตันหมดแล้ว ทำให้ท่อร้อนมากวิ่งไม่ออกด้วย หากผมให้ช่างเอาออกจะมีผลต่อเครื่องยนต์อย่างไร และควรเอาออกหรือไม่ครับ รบกวนขอคำแนะนำท่านผู้มีประสบการณ์ด้วยครับ ขอบคุณล่วงหน้าทุกๆท่านด้วยครับ
[ 3 ก.ค. 2552 , 16:10:33 น
-
มันคือแคทตาไลติกคอนเวอร์เตอร์ หรือเรียกกันว่า แคท
ช่างอยากได้เพราะมันขายได้ มีราคา แถวนี้ก็มีคนรับซื้อ
เอาออกได้ ใส่ท่อพักใส้ตรงแทน แต่มลพิษจะออกมามากขึ้นครับ
3 ก.ค. 2552 , 20:38:12 น
-
ความเห็นอีกมุมนึงครับ
// เคยอ่านเจอในเวปไซท์ฝรั่ง ระบุว่า-ด้วยทฤษฎี-แคทฯมีอายุการทำงานยาวนานกว่าที่คิด (และร่ำลือกันในเมืองไทยมาก) คืออายุเท่าตัวรถครับ หากมันตัน(หรือเราคิดเองว่ามันตันแล้ว) ช่างไทยบางคนมีวิธีแก้คือ ต้มน้ำร้อนเทราดลงไป-ข้างใน (ต้องตัดออกมาจึงจะเทน้ำให้โดนเซอรามิคได้) เหมือนว่าความตันจะหายไป กลับมาทำงานได้อีก
// การทำงานมาตรฐานของแคทฯ คือต้องเครื่องร้อนจึงจะทำงาน อาศัยความร้อนของไอเสียมาเผาเซอรามิคจนร้อน และเอาความร้อนของเซอรามิคมาทำปฏิกิริยากับก๊าซพิษ พวกซัลเฟอร์(?) ฯลฯ เพื่อให้สลายตัวเป็นกลาง / ความเห็นผม หากรถวิ่งไม่ออก ไม่น่าจะเกิดจากแคทฯร้อนหรอกครับ
// รถผมเคยโดนตัดแคทฯออกไป ตอนนี้ผมเอาอันเดิมใส่กลับเข้าไปใหม่ ก็ขับเคลื่อนได้ตามปกติ อายุรถ 12 ปีแล้วครับ
10 ก.ค. 2552 , 19:11:53 น