VW-Thai Club House
General Category => VW-Thai Club House => ข้อความที่เริ่มโดย: Vento 97 ที่ เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am
-
เมื่อวานถ่ายน้ำมันเครื่องมา ขับมาได้สัก 5-6 กิโล ไฟเตือนแรงดันน้ำมันเครื่องกระพริบและดังขึ้น
ผมเลยจอดรถดู น้ำมันเครื่องก็อยู่ในระดับปกติ และไม่มีรอยรั่ว สตาร์ทไหม่ก์ปกติ อยากทราบมีอะไรผิดปกติหรือเปล่า กลุ้มใจมากครับ
อยากให้เพื่อนๆ ช่วยตอบหน่อยครับ
[ 3 ก.ย. 2551 , 13:38:37 น
-
เป็นครั้งเดียวหรือเปล่าครับ
สงสัยน้ำมันเครื่องใหม่ที่เปลี่ยนนี่ เบอร์ (SAE No.) จะใสกว่าของเก่านะครับ ถ้าไม่ใช่ เป็นเบอร์เดิม ก็อาจเป็นเรื่องเซนเซอร์แรงดันน้ำมันเครื่องนะครับ (เสื่อม)
3 ก.ย. 2551 , 14:02:11 น
-
ไส้กรองนมค.ของแท้ปะ
3 ก.ย. 2551 , 14:08:25 น
-
เป็น อยู่ 2 ครั้ง เมื่อวานนี้ แต่วันนี้ ขับมาทำงานไม่เป็น ครับ แต่ผมยังกังวลอยู่ครับกลัวเครื่องพังครับ รบกวนช่วยตอบหน่อยครับ
ผมไม่แน่ใจเรื่องเซ็นเซอครับ กลัวว่าปั้มน้ำมันเครื่องจะเสียหรือเปล่า
ไส้กรองผมใช้ของเบนส์ ครับใช้มาตั้งนานแล้วนะครับ
3 ก.ย. 2551 , 15:25:02 น
-
ขอบคุณครับ คุณหมุก แต่ของผมมีเสียงออด เตือนด้วยครับจากนั้นผมก์ ดับเครื่องแล้วสตาร์ทใหม่ก์ไม่เป็น อีกครับ อยาก ทราบว่าเราจะเช็คปั้มน้ำมันเครื่องได้อย่างไรครับ
ช่วยตอบด้วยครับ
3 ก.ย. 2551 , 16:48:57 น
-
>> เอายังงี้ครับ ไปลอง
>> 1. ติด Oil Pressure Meter (เกจ์วัดแรงดันน้ำมันเครื่อง) เพื่อจะได้ทราบว่า แรงดันน้ำมันเครื่อง มันต่ำเกินไปจริงๆ หรือว่าเซนเซอร์เสีย (อันนี้ชัด บอกได้ทันที โดยเทียบกับค่าตามคู่มือ)
>> 2. ติด Oil Temperature Meter (เกจ์วัดอุณหภูมิน้ำมันเครื่อง) เพื่อตรวจสอบร่วมกันกับแรงดัน (บางครั้งการวัดแรงดันต้องอ้างอิงตามอุณหภูมิที่กำหนดด้วยครับ)
>> ถ้าติดตั้ง 2 ตัวที่ว่านี้แล้ว จะทำให้สามารถวิเคราะห์จากค่าที่อ่านจาก เกจ์ทั้ง 2 ตัว ได้ว่า อาการที่เกิด มีสาเหตุมาจาก
>> -คุณภาพน้ำมันเครื่องต่ำกว่ากำหนด(ปลอม/เก่ามาก/ผิดเบอร์)
>> -เซนเซอร์เสื่อม/ชำรุด์์
>> -ไส้กรองตัน
>> -ปั๊มน้ำมันเครื่องกลับเยอรมัน ฯลฯ
>> ได้โดยไม่ต้องแกะออกมาดู(โดยเฉพาะปั๊ม)
>> ทีนี้ติดไปแล้ว แก้ไขเสร็จแล้ว หรือ ในทางที่เลวร้ายที่สุด(แก้ไม่หาย แต่ก็ยังวิ่งได้ตามปกติ) เราก็ยังมีเกจ์ดุๆ อีก 2 ตัว เอาไว้ข่ม คันข้างๆว่า "เครื่องมันแรง..ง่ะ เลยต้องเช็ค Oil ละเอียดหน่อย หึ....หึ....หึ" (ตอนหัวเราะหึหึ นี่ ทำหน้าเข้มๆ ด้วยนะครับ)
3 ก.ย. 2551 , 18:25:43 น
-
ประสบการณ์ ตรงครับหลังเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง 0W-40 ไฟเตือนจะดังหลังจากที่รอบเครื่องสูงและแช่ไว้นานๆครับ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องใหม่หายเป็นปลิดทิ้งเลยครับ
3 ก.ย. 2551 , 23:13:13 น
-
คุณ Vento 97 ใช้น้ำมันเครื่องอะไรครับเบอร์อะไรขอรายละเอียดหน่อยของผมเองก็เคยเป็นตอนใช้ caltex 5w-30sm havoline fully synthetic แรกๆขับได้ประมาณ10กม.ก็มีไฟเตือนพร้อมไฟเตือนหลังจากนั้นก็จะถี่ขึ้นเรื่อยๆจนทนไม่ไหวไปถ่าย
เป็นยี้ห้ออื่นที่เป็น 20w-50 ก็ไม่เคยดังอีกเลย สรุปคือเสียเงินฟรีพันกว่าบาทกับ 5w-30 ไม่น่าเชื่ออู่แรกเลยว่าดีอุตสาห์บอกว่าอยากได้ 20w-50แล้ว
4 ก.ย. 2551 , 07:20:57 น
-
ขอบคุณทุกท่านที่ให้คำแนะนำดีๆ มากครับ ผมว่าผมเจอต้นเหตุแล้วคือ กรองเครื่องไม่แน่นครับ แต่แปลกใจตอนเปลี่ยนเสร็จก์ เช็คนะครับทุกอย่างปกติ เดี๋ยววันนี้จะลองขับให้เกิน 110 ดูแล้วจะรอดูว่าอาการเดิมเกิดขึ้นอีกหรือเปล่า
4 ก.ย. 2551 , 13:53:16 น
-
My email Steve@bullochent.com
16 มี.ค. 2011 , 07:14:40 น
-
My email Steve@bullochent.com
16 มี.ค. 2011 , 10:28:02 น