VW-Thai Club House
General Category => VW-Thai Club House => ข้อความที่เริ่มโดย: รณชัย - ที่ เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am
-
เกี่ยวกับเจ้าตัว TPA ของ Vento 97 ของผมเอง เปลี่ยนไป 2 ตัวภายใน 5 เดือนก็เลยแกะออกมาดู พบว่าสาเหตุที่เสียเกิดจากคอนแทคของ Idle Switch เกิดอ๊อกไซด์ที่หน้าสัมผัสในส่วนที่เป็นแท่งยาวๆกลมๆตรงกลางของแกนเฟืองตัวใหญ่ ทำให้ Idle Switch ไม่สามารถรับรู้ตำแหน่งของขาคันเร่งได้ว่าขณะนั้นได้ปล่อยคันเร่งสุดแล้ว ตัวมอร์เตอร์ของ TPA จึงไม่ทำงานเป็นเหตุให้ไม่สามารถชดเชยรอบเครื่องได้ เมื่อเปิดแอร์หรือเข้าเกียร์ ทำให้เกิดอาการเบาดับ จากการแกะออกมาดูทั้งสองตัว ไม่พบว่าตัวไหนมีปัญหาเกี่ยวกับมอร์เตอร์ หรือเฟืองแตกเลยล้วนมีปัญหามาจากหน้าคอนแทคของ Idle Switch ทั้งสิ้นเมื้อได้ทำความสะอาดหน้าคอนแทคใหม่แล้ว ประกอบกลับไปก็สามารถใช้งานได้ดังเดิม แต่ไม่นานนักก็จะมีปัญหาเหมือนเดิมอีก ไม่ทราบว่ามีสมาชิกท่านใดมีวิธีแก้ปัญหาในเรื่องนี้บ้างมั้ยครับ รบกวนช่วยเข้ามาแชร์ประสบการณ์ หรื่อกรุณาให้คำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ
[ 2 ก.ค. 2551 , 16:28:47 น
-
ทาจารบีชนิดดีๆไว้บางๆซีครับ
2 ก.ค. 2551 , 17:49:18 น
-
ขอบคุณครับคุณช่างเหอะ เอาไว้ถ้าเจ้า TPA ของผมมันเกเรอีก คราวหน้าจะลองหาจารบีเกรดดีๆมาลูบไว้บางๆ อย่างที่คุณช่างเหอะแนะนำครับ
3 ก.ค. 2551 , 02:23:10 น
-
เคยใช้จารบีแบบสังเคราะห์ ที่ทนความร้อนได้สูงมากกับเฟืองตัวหนอน พอใช้ไปสักพัก จารบีจะค่อยๆเยิ้มจนเลอะภายใน TPA ไปทั่ว หน้า Contract เริ่มรวน ต้องแกะออกมาทำความสะอาด สุดท้ายเลิกทาจารบี และเอา Contract Cleaner ฉีดทำความสะอาดภายในทั้งหมด ตอนนี้ใช้มา 3 ปีแล้ว ไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับ TPA อีกเลย
3 ก.ค. 2551 , 08:23:44 น
-
จารบีดีๆจะคงสภาพทุกระดับความร้อน ไม่เยิ้ม ใช้จารบีลูกปืนล้อหน้าก็ได้
Contact Cleaner ก็ดี แต่อาจจะไม่สะดวกสำหรับคนส่วนใหญ่
3 ก.ค. 2551 , 09:52:02 น