VW-Thai Club House
General Category => VW-Thai Club House => ข้อความที่เริ่มโดย: ฅนพังงา ที่ เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am
-
ผมขอแจ้งข่าวรถเวนโต้ 97 ของผมเกียร์ล็อคอยู่ที่เกียร์ 3 โดยมีอาการคือจังหวะเปลี่ยนเกียร์ค่อนข้างกระชาก และก่อนจะขยับตัวจะรออยู่นิดนึ่งก่อนจะวิ่งตามปกติ เป็นอาการอย่างนี้อยู่ประมาณ 3 เดือนเกียร์ก็ล็อคติดอยู่ที่เกียร์ 3 ไม่ยอมเปลี่ยนเลยครับ ผมก็สอบถามผู้รู้รวมทั้งช่างเปิ้ล ช่างแก็ป ซึ่งก็ได้รับคำแนะนำที่ดี(ขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วย) จะถือเป็นโชคหรืออะไรก็ไม่ทราบ ผมนำรถเวนโต้อีกคันไปติดแก็ส ก็คุยกับช่างว่ารถอีกคันของผมยี่ห้อและรุ่นเดียวกันกับคันนี้มีปัญหาเรื่องเกียร์ล็อคอยู่ที่เกียร์3ไม่ยอมขยับไปไหน ช่างก็คุยว่าน่าจะเป็นกล่องสมองเกียร์หรือไม่ก็เป็นโซลินอยท์เกียร์ที่มีอยู่ 7 ตัว ผมเริ่มสนใจเพราะคำวินิฉัยตรงกับผมได้รับคำแนะนำมาเลยสอบถามรายละเอียดต่างก็ได้รับคำตอบว่าอดีตเคยประจำอยู่ที่ศูนย์ vw วิภาวดี ผมก็ลองให้ประเมินราคาดู ช่างบอกว่าถ้าเป็นโซลินอยท์ตัวละ 1000 บาทเศษและน่าจะเสียไม่เกิน 3 - 4 ตัว ถ้าเป็นกล่องเกียน์ค่อนข้างแพง ถ้าซ่อมเปลี่ยนอะหลั่ยทั้งลูกไม่น่าจะเกิน 30000 บาท และผมบอกอาการอีกอย่างคือดึงเกียร์มาที่ d รถจะสั่นมากก่อนจะเคลื่ยนตัว สรุปผมทิ้งรถไว้ที่อู่ 4 วันช่างก็โทรมาบอกให้ไปรับรถเพราะซ่อมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผมได้ลองขับดูก่อนจะชำระเงิน เกียร์เปลี่ยนนิ่มนวลมากๆ อาการสั่นหายขาด ผมขอย้อนหลังนิดนึ่ง คือช่างบอกว่าให้ขับมาให้ดูโดยความเร็วไม่เกิน 40 กม./ชม.หรือให้รถยกมา ผมถามราคารถยก 3000 บาทเลยตัดสินใจขับมาให้ช่างดู ระยะทาง 90 กม.(จากพังงา - ภูเก็ต) ใช้เวลา 2 ชม.พอดี ตอนขับกลับผมใช้เวลา 50 นาทีเท่านั้นโดยไล่มากับ ซิตี้ป้ายแดง สรุปขับมันกว่าก่อนซ่อม เกียร์เปลี่ยนนุ่มนวลโดยเปลี่ยนโซลินอยท์ไป 2 ตัว ยางแท่นเครื่อง แท่นเกียร์ไป 3 ตัว(ยางแท่นเครื่อง แท่นเกียร์ซื้อมาเอง) ค่าใช้จ่ายตามใบเสร็จ เป็นค่าโซลินอยท์ 2 ตัว 3000 บาท ค่าแรงซ่อมเกียร์ + เปลี่ยนยางแท่นเครื่อง แท่นเกียร์ 800 บาทรวมทั้งสิ้น 3800.ถ้วน เกือบลืมบอกชื่อช่างที่ซ่อมให้ ชื่อ ช่างไสว เบอร์โทร 081 2854925 เป็นอู่เล็กๆอยู่ตรงข้ามสถานีไฟฟ้าอำเภอถลาง ถ้ามาจากภูเก็ตเลยวงเวียนท้าวเทพสตรี ท้าวศรีสุนทรมาประมาณ 1 กม.อู่ไม่มีชื่อมีแต่แผ่นไวนิลท์ติดไว้ว่ารับซ่อมเกียร์อัตโนมัติ เครื่องยนต์ทั้งรถยี่ปุ่นและยุโรป
[ 6 พ.ค. 2551 , 23:25:38 น
-
ขอบคุณมากครับคุณฅนพังงา อย่างน้อยก็มั่นใจได้ว่าถ้าใครขับรถมาเที่ยวแถวนี้ยังมีช่างซ่อมที่ไว้ใจได้ไม่ต้องลากรถกลับไปซ่อมถึงที่กรุงเทพ : )
7 พ.ค. 2551 , 13:21:02 น
-
ขอบคุณครับสำหรับการแนะนำอู่ดีๆแบบนี้ เผื่อได้ไปใช้บริการบ้าง แค่ขับจากหาดใหญ่ไป 6 ชั่วโมงเอง :) แต่ถ้าให้ดี ไม่อยากไปครับ ไม่อยากเสียตังค์ อิอิ
7 พ.ค. 2551 , 14:00:15 น
-
เป็นเหมือนกัน ของผม Vento 97 ไปเข้าอู่เปลี่ยนโซลินอยท์เกียร์ แต่ไม่หาย ตอนนี้ช่างให้ยกเกียร์มือสองทั้งก้อนเลย เขาว่าราคาประมาณ 2 หมื่นครับ แต่อู่นี้ไม่แนะนำเพราะเคยทำฝาครอบล้อผมหาย
20 พ.ค. 2552 , 14:22:58 น