VW-Thai Club House
General Category => VW-Thai Club House => ข้อความที่เริ่มโดย: พาวี ที่ เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am
-
B4 มีอาการ เกียร์3ไม่เปลี่ยนเป็นเกียร์4 ตกใจนึกว่าเกียร์กลับบ้านเก่าที่เยอรมันเสียแล้ว ไปขอนแก่นให้ช่างดูให้ ปรากฏว่าออยคูลเลอร์เกียร์ตันมีผงทองแดงที่พี่ๆแนะนำให้ใช้กรณีสงสัยว่าหม้อน้ำจะรั่วหรือซึม ก็มาเล่าสู่กันฟังนะครับ อาจมีเพื่อนคนอื่นอีกที่มีอาการเดียวกันจะได้แก้ไขได้ถูกต้อง ออ้ !พอล้างออยคูลเลอร์ ท่อ หม้อพักน้ำเสร็จอาการเกียร์ค้างหายสนิทครับ
[ 29 ม.ค. 2551 , 15:11:06 น
-
ผงทองแดง - เศษสนิม - ตะกรัน
ซื้อมาใช้เหมือนกัน ก่อนที่จะมีใครมาแนะนำเสียอีก
ตอนนั้นน้ำซึมออกมาตรงขอบหม้อน้ำ
่ใส่ตอนแรกมันไม่ยอมลง เลยสตาร์ทเครื่อง
แล้วเอาปลายช้อนคนๆ มันก็ละลายลงไปหมด
เกือบปีแล้ว ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร
เปลี่ยนน้ำล่าสุดวันเสาร์ที่ผ่านมา ทุกอย่างปกติ
ผมว่าทางที่ดีละลายมันก่อน อย่าให้จับตัวเป็นก้อน
แล้วกรอกลงไปในถังพัก แล้วสตาร์ทเครื่องทิ้งไว้ 20 นาที ก็เรียบร้อยแล้ว
เช็คเกียร์ให้แน่นอนดีกว่า เพราะที่สังเกตดูเวลาผงทองแดงมันละลายมันจะลื่น
ไม่จับตัวเป็นก้อนและตัวที่เป็นทองแดงมันเล็กมากๆๆๆๆ
คงไม่มีการอุดตันทางน้ำแน่ นอกจากมันละลายไม่หมด
29 ม.ค. 2551 , 22:14:37 น
-
โพสไม่ขึ้น
29 ม.ค. 2551 , 22:56:04 น
-
ทะแม่งแฮะ ช่างไหนหรือครับที่แก้ให้
ถ้าเกิดการตันในระบบทางเดินของน้ำความร้อนขึ้นสูงแน่
เมื่อความร้อนขึ้นสูงระบบต่างๆมันก็จะเพี้ยนตามมา แต่ จขกท. ไม่เอ่ยถึงเรื่องความร้อนซักคำ
ก็ใช้วิจารณญาณเอาเองก็แล้วกันนะ เพราะหลังๆมานีกระทู้เจาะยางมีมาเรื่อยๆ
29 ม.ค. 2551 , 23:29:24 น
-
ดูเรื่องเก่าๆของคุณพาวีรู้สึกว่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับเกียร์เยอะเหมือนกัน
เรื่องนี้ เกียร์ไม่เปลี่ยน ตอนเริ่มวิ่งเลยหรือไม่
ถ้าเป็นทางเดินน้ำมันเกียร์ในออยล์คูลเลอร์ตัน
์ผมจะไม่สงสัย
แต่ทางน้ำตัน กับผงทองแดง ???
ถ้าเป็นตั้งแต่ออกรถเลยผมว่าไม่ใช่แค่นั้นนะสิ
ตอนแรกๆ สตาร์ทรถขับออกมาเกียร์เปลี่ยนหรือเปล่า
เพราะก่อนที่วาล์วน้ำจะเปิดน้ำก็ยังไม่มีการไหลเวียน
ก็สงสัยเป็นธรรมดาว่าทำไมมันไปเกี่ยวกับเกียร์ไม่เปลี่ยน แทนที่จะเป็นเรื่องความร้อน หรือน้ำมันเกียร์เดือด เพราะระบายความร้อนไม่ทัน
เรื่องผงอุดรอยรั่วหม้อน้ำนี้เคยสงสัยเหมือนกัน และ เคยถามช่างหลายคนและหลายคนที่เป็นช่างโฟล์ค
หรือคนที่เคยซ่อมรถยุโรปที่เป็นระบบปิด จะบอกว่า
ถ้าเกิดหม้อน้ำรถโฟล์ครั่วเกือบทั้งหมดจะให้เปลี่ยนหม้อน้ำ เคยถามช่างศูนย์ เรื่องผงทองแดง หรือแบบน้ำยาเคมี
เขาฟันธงเลยว่าเติมไปมันจะไปอุดทางเดินน้ำ แต่หลังจากที่ออกมาตั้งอู่เอง มันก็ีใช้เหมือนกัน ไม่รู้เอาไว้ทำพระแสงของ้าวทำไมมิทราบ ถามไปพี่แกบอกว่ามันขึ้นกับวิธีการเติมลงไป
ถ้าเป็นรถญี่ปุ่นเติมลงหม้อเลยจะไม่ค่อยมีผลเท่าไหร่
แต่สำหรับรถที่มีระบบน้ำเป็นระบบปิดแบบโฟล์ค
เทลงไปพรวดเดียวตันแน่นอน เพราะมันจะจับตัวกันเป็นก้อนเหนียวอยู่ในหม้อพัก
ก่อนที่ส่วนผสมมันจะละลาย หรือละลายไม่หมดมันจะลอยไปเกาะ หรือไปอุดทางเดินน้ำขนาดเล็กๆได้ยิ่งถ้าเป็นรถเก่าๆ สนิมเต็มรับรองอุดดีแน่นอน
แต่น่าจะเป็นทางเดินน้ำในรังผึ้งหม้อน้ำ
มากกว่าที่จะไปอุดทางเดินน้ำในออยคูลเลอร์
เกียร์ที่เป็นแค่ท่อน้ำเข้าและออกแท้งค์น้ำเล็กๆ
ที่ภายในมีท่อน้ำมันเกียร์แช่น้ำอยู่ข้างใน
ส่วนปั๊มน้ำก็ไม่น่ามีผลเพราะมันหมุนตลอด
วาล์วน้ำที่อยู่ใกล้กันอาจจะมีผลบ้างถ้าสนิมกิน
สาเหตุที่เกียร์ไม่เปลี่ยน
ผมว่ามันไม่น่าจะเกี่ยวกับท่อน้ำตันอย่างเดียวนะครับ
กลัวจะเป็นการปิดทางเลือกราคาถูกของช่างมากกว่า
เพราะเดี๋ยวนี้ผมไม่ค่อยไว้ใจช่างเท่าที่ควร
30 ม.ค. 2551 , 01:28:51 น
-
ของบางอย่างดีสำหรับบางคน
บางอย่างบางคนเอาไปใช้กลับไม่ดี
แต่บางคนใช้ไม่ถูกวิธี ก็เป็นอย่างที่เห็น
30 ม.ค. 2551 , 11:08:18 น
-
ผมพาวีครับ อายุ 23 ปี ใช้พาสสาทที่ได้มรดกจากพ่อ ตอนนี้เรียนอยู่ มข ตัวจริงเสียงจริงไม่เคยขายเสียงครับ แฮ่ๆๆ โพสมานีไม่มีเจตนาอื่นครับ นอกจากเล่าสู่กันฟังเผื่อคนอื่นที่โง่เหมือนผม เทเติมผงทองแดงลงในหม้อพักน้ำเลย มันจึงลงไปอุดเป็นก้อนๆที่ออยคูลเลอร์เกียร์ อาการที่เกียร์ไม่เปลี่ยนนี่จะเกิดขึ้นช่วงที่วื่งไปได้สัก 60 กม แล้วครับส่วนเข็มความร้อนปกติที่90 ครับ ย้ำอีกครั้งหนึ่งครับ ตัวจริงเสียงจริงไม่มีเจตนาอื่น ขอพี่ ป้าน้าอาและลุงเข้าใจด้วยครับ
30 ม.ค. 2551 , 11:55:01 น
-
ีคนแนะนำหายไปไหนล่ะ
30 ม.ค. 2551 , 12:04:16 น
-
ผมไม่ใช่คนที่จะชี้ผิดชี้ถูกได้เสมอไปนะครับ
บางอย่างอาจจะต้องใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจด้วย
ที่ผมนำแนะนำ Stop Leak เนื่องจากผมใช้แล้วมันได้ผล ไม่ใช่แค่คันเดียวด้วย
เงิน 50 บาท กับ ค่าหม้อน้ำ ห้าหกพัน
เป็นคุณจะเลือกอันไหน
ก่อนจะใช้ก็อ่าน Instruction หรือวิธีการใช้ให้ละเอียดก่อนก็แล้วกัน
เพราะในวิธีการใช้เขาก็บอกว่าให้เดินเครื่องก่อน
จนถึงอุณหภูมิระบบไหลเวียนน้ำทำงาน
แล้วค่อยๆเติมมันลงไปถ้าทำอย่างที่บอก
มันก็จะค่อยๆ ละลายปนไปกับน้ำยาหม้อน้ำ
ไม่มีการจับตัวเป็นก้อน หรืออุดตันแน่นอน
30 ม.ค. 2551 , 13:06:56 น
-
ไล่ดู IP ก็คนขอนแก่นกันทั้งนั้น
มีอะไรก็คุยกันได้นี่ครับ
30 ม.ค. 2551 , 13:13:22 น
-
ขอโทษพี่โจ้โจ้ KK ครับ ผมไม่ได้มีเจตนาจะตำหนิหรือต่อว่าพี่แต่อย่างใด กลับชื่นชมในคำแนะนำต่างๆที่ให้เพื่อนๆในWEB ที่ผ่านมาด้วยซ้ำ อย่างที่กล่าวมาแล้วเพียงอยากบอกคนอื่นๆที่จะใช้ต้องระมัดระวังหน่อย เพราะคนไทยเราติดนิสัยไม่ค่อยอ่านวิธีการใช้ของก่อน เหมือนผมนี่อีกคน ยังไงก็ขอโทษพี่อีกครั้งนะครับ และขอบคุณแทนเพื่อนในWEB สำหรับคำแนะนำต่างๆที่ผ่านมาครับ
30 ม.ค. 2551 , 14:22:02 น
-
น้องพาวี เข้าใจอะไรผมผิดแล้วครับ
ผมต่างหากที่ต้องขอโทษที่ตอนแนะนำผมก็ไม่ได้
อธิบายประสบการณ์จากวิธีการใช้ไปด้วย
เพราะตอนซื้อแรกๆนู้น
เซลส์เขาก็บอกวิธีการเติมเจ้านี่ให้ผม พออ่านวิธีการใช้ประกอบด้วย ก็เลยไม่มีปัญหา
เรื่องแบบนี้ถ้าไม่มีข้อผิดพลาดจากการใช้
มันก็ไม่มีประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟังจริงหรือเปล่า
ผมเคยเห็นช่างบางคนก็ใส่ผงทองแดงแล้ว
ปิดฝาหม้อพัก ไม่ถึง 30 นาที ความร้อนขึ้น
เพราะเจ้านี้มันไม่ละลาย หลุดออกไปเป็นก้อน มันไปเกาะวาล์วน้ำ ทำให้วาล์วน้ำไม่เปิด แล้วพาลมาโทษหนูตัว 50 บาท
็
บางครั้งผมอาจจะใช้ถ้อยคำที่ดูเหมือนจะรุนแรง
ก็ขออภัยไว้ ณ.ที่นี้ด้วย
เนื่องจากมีหลายครั้งที่มีปัญหากับอีแอบหลายคน บางทีก็มีเมล์มาด่าผมบ้าง ว่าผมไปทำให้หนทาง
หากินของเขาแคบลง
30 ม.ค. 2551 , 15:55:47 น
-
ดีแล้วที่มาบอก
30 ม.ค. 2551 , 16:25:43 น
-
ออยร์เกียรปกตฺก็ตันได้อยู่โดยไม่ต้องไส่อะไรเข้าไปด้วยซ้ำเคยเจอ ประจำมีอยู่คันหนึ่งวิ่งไปได้ประมาณ20นาทีเกียรเริ่มไม่เปลี่ยนลองเช็ค น้ำมันเกียรดูก็ยังโอเคแต่ตอนเปิดน้ำมันแทบลวกมือเลยสงสัยว่ามันร้อน เกินแน่นอนเลยถอดท่อยางน้ำที่ออยร์เกียรออกเอาสายยางเสียบเข้าทางท่อ ที่เอียงแล้วเปิดน้ำมันไม่มีน้ำออกมาเลยตันสนิทเลยเปลี่ยนออยร์ตัว ใหม่ไส่อาการเกียรไม่เปลี่ยนหายเป็นปกติเลยเสร็จแล้วขอออยร์เก่ากับ เจ้าของจัดการไส่เครื่องเลี่อยตัดขาดครึ่งเพื่อดูช่องทางเดินน้ำภายใน ออยร์มันจะแบ่งเป็นชั้นสลับกันระหว่างน้ำกับน้ำมันโดยแบ่งช่องห่าง ไว้แต่1มิลเท่านั้นเองดูทางช่องน้ำมีสนิมจับเต็มทุกช่องไม่มีช่องว่าง ให้น้ำผ่านได้เลย(รถคันนี้ไม่เคยใช้น้ำยาหล่อเย็นเลย)สาเหตุนี้ อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำไม่เกียรของโฟล์คถึงมีปัญหากันบ่อย ้าคันไหนเกียรยังไม่มีปัญหาก็ควรล้างช่องน้ำของออยร์บ้างแต่ละคัน ที่ล้างมีสนิมออกมาในปริมาณที่มากพอควรเวลาล้างไม่ต้องถอด ออยร์ออกแค่เอาท่อน้ำออกทั้ง2ข้างแล้วเอาสายยางจากก๊อกน้ำ เสียบเข้าท่อออยร์ทางด้านเอียงแล้วเปิดน้ำก๊อกให้แรงๆแล้วดู ว่ามีสนิมกับขี้โคลนออกมามากไหมสังเกตุด้วยว่าแรงดันน้ำที่ออก มาแรงไกล้เคียงกับที่เข้าไปหรือปล่าวถ้าเบากว่ามากแปลว่าออยร์ ไกล้ตันแล้วก็ควรรีบเปลี่ยนก่อนที่เกียรมันจะพัง(การต่อสายยางห้ามต่อท่อที่ตั้งชี้ตรง12นาฬิกาเด็ดขาดมันเป็นท่อน้ำเข้าเดี๋ยวมันจะตันกันใหญ่)
31 ม.ค. 2551 , 00:08:16 น
-
อีกหน่อยรถคันที่ออยร์ตันความร้อนปกติแค่90ไม่เกินนี้ออยร์ที่ตัน แล้วผ่าเอาไว้รอกล้องหน่อยเดี๋ยวจะถ่ายมาให้ชมกันจะได้หายสงสัย ว่ามันตันได้ง่ายๆหยั่งงี้เลยหรืออย่าไปสงสัยจขกทเลยครับมีอะไรมาเล่า ให้ฟังกันถ้ามีความรู้ก็เอาขึ้นมาไม่เสียหายอะไรมีแต่ได้กับได้ครับ
31 ม.ค. 2551 , 00:35:36 น
-
ขอบคุณมากครับ
31 ม.ค. 2551 , 18:14:49 น