ข้อความโดย: Passat B4 ลพ
« เมื่อ: เมษายน 01, 1998, 09:56:35 am »
ผมชอบกระทู้แบบนี้จริงๆ ถึงแม้จะเป็นเรื่องเดิมเดิมที่พูดกันมาซ้ำแล้วซ้ำอีก ผมเพิ่งเข้ามาใช้โฟล์คได้ไม่นานแต่ได้รับความรู้จากคลับนี้มาก แต่ก็เป็นคนที่มีความรู้เรื่องรถโฟล์คน้อยมากมากเมื่อเทียบกับอาจารย์ใหญ่หลายหลายท่ายในคลับนี้ อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นคำถามที่พื้นๆ หรือซ้ำซากเพียงใดผมจะพยายามตอบถ้าผมพอรู้และมีเวลา เพราะผมเข้าใจคนที่ไม่รู้ที่เข้ามาใหม่เหมือนผมเมื่อก่อนดี
เมื่อ 20 ปีก่อน ผมมีโอกาสไปเรียนเทคโนโลยีใหม่ที่ยังมีคนรู้ไม่มากนักในประเทศไทย เมื่อผมกลับมาผมก็ทำงานเต็มที่ช่วยงานเต็มกำลัง ช่วยหมดทุกคนแก้ให้ได้ทุกปัญหา แต่ผมไม่ชอบอธิบายมันเบื่อ ผมไปเรียนมา 2 ปีกว่า ระบบขนาดใหญ่มีโครงสร้างซับซ้อน เวลามีปัญหาจุดไหนที่ผมแก้ได้เพราะผมเข้าใจทั้งระบบ แต่เจ้าหน้าที่เข้าใจเป็นส่วนจึงอธิบายกันยาวว่าทำไมทำอย่างนั้นอย่างนี้ จึงขี้เกียจอธิบายจะให้ทำอะไรบอกมาทำให้ดีกว่า อยู่มาวันหนึ่งอาจารย์ที่เคยสอนวิชาเครื่องกลผมท่านเกษียณ ท่านพูดกับผมว่า " ครูหนะเป็นคนไม่เก่งเท่าเธอหรอก ครูสอนวิชาเครื่องกลมา 30 กว่าปีแต่จริงๆแล้วครูเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยังไม่เก่งเลย เธอเป็นคนเก่ง ให้แก้ปัญหาอะไรก็ทำได้ แต่ตลอดชีวิตครูสอนคนไปเป็นคนเก่งอย่างเธอ 300-400 คนได้แล้วมั้ง ถ้าในประเทศเรามีคนพูดเป็นทำไม่เป็นอย่างครูซัก 10 คนอีก 30 ปีข้างหน้าคงมีคนเก่งอย่างเธอประมาณ 3000-4000 คนนะ แต่ถ้ามีคนเก่งที่ขี้เกียจพูดขี้เกียจสอนอย่างเธอซัก 1000 คนอีก 30 ปีจะมีใครทำงานแทนเธอกันได้บ้างมั้ย..." หลังจากนั้นผมก็เริ่มเปลี่ยนตัวเอง อะไรที่ผมสามารถอธิบายหรือให้สิ่งที่คนอื่นไม่รู้ได้รู้ได้แม้ไม่มากแม้นจะไม่ทำให้เค้ารู้ได้ทันทีผมก็จะทำ ทำเท่าที่โอกาสจะอำนวย ทำเท่าที่เวลาจะมี ทำเท่าที่จะทำได้ ทำเท่าที่ความรู้ผมมี
ผมหวังว่าท่านผู้มีความรู้ อาจารย์ใหญ่ทั้งหลายที่นี่ จะไม่เบื่อหน่าย หรือ หนีหายไปจากคำถามโง่โง่ ไร้สาระของผู้ไม่รู้อย่างผมไปนะครับ
22 ต.ค. 2552 , 21:49:31 น