Made with Tripod.com

ลดเสียงลมเข้าประตู

โดย คุณอภิญญา คงเจริญ (apinyak_99@yahoo.com)

พอรถเราอายุมากขึ้น ปัญหาหลายๆอย่างจะค่อยๆ ตามกันมา สิ่งหนึ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงแน่ๆ คือเสียงรบกวนเข้าห้องโดยสาร ซึ่งมีด้วยกันหลายสาเหตุ เวลาเสียงดังเกิดขึ้นพร้อมๆ กันหลายเสียง บางครั้งจะแยกไม่ออกว่าเสียงไหนเกิดจากส่วนใดกันแน่ ซึ่งเรื่องนี้จะเกิดกับตัวดิฉันเอง และคุณสุภาพสตรีที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องเครื่องยนต์ แต่สิ่งหนึ่งที่สะท้อนให้เรารู้ได้ว่า รถเราอยู่ในสภาพดีหรือเปล่า ก็คือความเงียบในห้องโดยสาร เมื่อไรก็ตามที่มีเสียงผิดปรกติเกิดขึ้น แสดงว่าต้องมีอะไรสักอย่างไม่อยู่ในสภาพเดิมแล้ว หนึ่งในเสียงอันไม่พึงประสงค์นั้น เกิดจากเสียงลมที่เล็ดลอดเข้ามาในห้องโดยสารขณะที่รถมีความเร็วสูง  เพราะยางขอบประตูเสื่อม สังเกตจากตอนที่รถยังใหม่ ยางตัวนี้จะพองตัวมีลักษณะเป็นท่อกลม และจะแบนลงแนบกับตัวถังรถเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าเสียงลมเข้าห้องโดยสารจะไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรนัก แต่ก็ต้องยอมรับว่าทำความรำคาญให้มากพอดู โดยเฉพาะคนที่ต้องขับรถทางไกลคนเดียวเป็นประจำ

ความจริงคราวนี้เป็นผลพวงจากการคุยกันใน Club House ของชมรมฯนี่เองค่ะ คุณอนุรัตน์ได้ link ให้เข้าไปอ่านวิธีกันลมเข้าห้องโดยสารของสมาชิกท่านหนึ่งจาก "ชมรมซีตรอง" เพราะเห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์ โดยคุณอนุรัตน์เองก็เป็นผู้ให้คำปรึกษาและเป็นผู้ทำภาพประกอบหลังเสร็จงาน  (ขออ้างชื่อคุณอนุรัตน์เพื่อให้ดูน่าเชื่อถือมากขึ้นค่ะ
J) เอาไอเดียจากชมรมซีตรองมาปรับให้เข้ากับรถ Golf / Vento / Seat  ของพวกเราโดยไม่ต้องยุ่งยากมากนัก และผลที่ได้ก็น่าพอใจทีเดียว พอยางขอบประตูพองตัวขึ้นเสียงลมเข้าห้องโดยสารก็จะเบาลงทันที ลองเริ่มกันเลยค่ะ 
(หมายเหตุ : สำหรับ Passat และ Audi กรุณาดูรูปประกอบเพื่อเปรียบเทียบ ว่าลักษณะของยางขอบประตูเป็นเช่นเดียวกันหรือไม่ ถ้าใช่ คุณก็สามารถนำวิธีการนี้ไปใช้ได้ค่ะ) 

อุปกรณ์ที่ใช้
1. สายยางตู้ปลา ขนาดมาตรฐาน ความยาวประมาณ 16 เมตร เท่ากับความยาวรอบประตู 4 บาน (ถ้าเป็นรถ Golf ให้ลองวัดความยาวอีกครั้งกะให้พอดีกับประตูทุกบาน) หาซื้อได้ตามร้านขายตู้ปลาทั่วไป ราคาเมตรละ 3-5 บาท ให้เลือกชนิดที่ค่อนข้างแข็ง
2. กรรไกร
3. น้ำสบู่

  1. ให้สังเกตรอยต่อของยางขอบประตู ซึ่งอยู่ด้านล่างของขอบประตูทุกบาน ซึ่งจุดนี้สามารถใช้มือดึงออกจากกันเบาๆ จะเห็นยางตัว lock มีลักษณะเป็นลิ้น เหมือนในภาพ นี่คือจุดเริ่มต้นที่จะสอดสายยางตู้ปลาให้เข้าไปดันยางขอบประตูให้พองตัวขึ้นเหมือนตอนใหม่ๆ
  1. ใช้ผ้าชุบน้ำสบู่ทาด้านนอกของสายยางตู้ปลาให้มีความลื่น แล้วสอดเข้าไปในช่องของยางขอบประตูด้านที่ไม่มีลิ้นให้เข้าไปได้ยาวที่สุด ขณะสอดให้ใช้มือค่อยๆ จับขอบยางที่แบนให้พองตัวก็จะสอดได้ไกลมากขึ้น ไม่ต้องตัดหลายครั้ง จนกระทั่งเห็นว่าไม่สามารถสอดเข้าไปได้อีก 
  1. ให้สังเกตรอบๆยางขอบประตูจะมีช่องระบายอากาศอยู่เป็นระยะๆ พยายามให้ปลายของสายยางที่สอดไปอยู่ที่ช่องพอดี
  1. ใช้กรรไกรตัดสายยางให้พอดีช่องรอยต่อของยางขอบประตูตรงจุดเริ่มต้น เป็นอันเสร็จในช่วงแรก
  1. เริ่มต้นสอดเส้นที่ 2 โดยสอดเข้าไปทางช่องระบายอากาศ (ซึ่งใกล้เคียงกับปลายของเส้นแรก) คราวนี้จะรู้สึกว่าต้องระวังไม่ให้ยางขอบประตูขาด (ถ้าฝืดก็ใช้น้ำสบู่ทาเล็กน้อย) และพยายามสอดให้ได้ยาวที่สุด ถ้าสอดต่อไปไม่ได้ก็ตัด แล้วเริ่มเส้นใหม่ จนครบกรอบประตูทั้ง 4 บาน ประตู 1 บานใช้ไม่เกิน 3 เส้น


ขอขอบคุณ คุณชัยวัฒน์ ชัยประดิษฐกุล เพื่อนท่านหนึ่งในชมรม Citroen ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของความคิดในการปรับปรุงรถ และคุณอภิญญา คงเจริญ ที่ได้จุดประกายให้เกิดความคิดดัดแปลงให้เข้ากับรถในชมรม VW-Thai

อนุรัตน์
31 ตุลาคม 2544