Made with Tripod.com

รถโฟล์คกอล์ฟ และ โฟล์คเวนโต้ ขนาดจิ๋ว

โดย คุณจิตติ กิตติวิศิษฏ์jittik@mozart.inet.co.thสำหรับท่านที่เคยเดินผ่านแผนกขายของเด็กเล่นในห้างสรรพสินค้า  อาจจะสังเกตุเห็นหุ่นจำลองรถยนต์ ยี่ห้อและรุ่นต่างๆ มากมาย  ขนาดใหญ่บ้าง เล็กบ้าง  ทำจากโลหะบ้าง พลาสติกบ้าง  มีราคาแพงพอสมควร ซึ่งทำให้หุ่นจำลองเหล่านี้   น่าจะเป็นของสำหรับให้ผู้ใหญ่เก็บสะสม  มากกว่าเป็นของสำหรับให้เด็กๆ  เอาไปเล่นเกมก็อดซิลล่าไล่ตื้บ  หุ่นจำลองประเภทนี้ เรียกกันในภาษาฝรั่งว่า  Scale Model
         Scale Model  มีหลายชนิด  มีทั้งแบบที่ผู้ซื้อต้องหน้าดำคร่ำเครียดนั่ง  ตัดชิ้นส่วนประกอบ  ทากาว  ดมกาว และลงมือพ่นสีเองอย่างหามรุ่งหามค่ำ  กว่าจะเสร็จให้ได้ชื่นชมสักชิ้นหนึ่ง  เช่น พวกเครื่องบิน  รถถัง  รถยนต์ต่างๆ เป็นต้น  และมีทั้งแบบที่ผู้ซื้อไม่ต้องออกแรงประกอบเลย  แค่ออกแรงควักกระเป๋าหน่อยเดียว  ก็ได้สำเร็จรูป เอามาตั้งที่บ้านให้ฝุ่นเกาะสมใจนึกแล้ว  เช่น รถโฟล์คกอล์ฟ และ โฟล์คเวนโต้ ขนาดจิ๋ว  ที่กำลังจะแนะนำดังต่อไปนี้

Model_Golf          Model_Vento

หุ่นจำลองที่เห็นในภาพ  เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท  Herpa Miniaturmodelle GmbH  ซึ่งทำมาหากินอยู่ในเยอรมันนี เชี่ยวชาญในการทำหุ่นจำลองย่อส่วน นอกจากรถโฟล์คแล้ว  ยังมีรถยี่ห้อและรุ่นอื่นๆ  อีกมากมาย  รวมทั้งรถบรรทุก และเครื่องบินโดยสาร   เรียกได้ว่าเจ้านี้เขาถนัดทำยานพาหนะของใหญ่ๆ  เอามาย่อส่วนให้เล็กๆ เท่านิ้วหัวแม่มือโดยมีรูปทรง  สัดส่วน  และรายละเอียดสีสันที่เหมือนจริงมากๆ   แล้วเอามาหลอกขายชาวบ้านที่เป็นโรคแอบจิต ชอบนั่งปัดฝุ่นรถคันเล็กๆ
2Models ตามที่เห็นในภาพนั้น  ถ่ายใกล้ด้วยเลนส์มาโคร  ขยายออกมาใหญ่กว่าตัวจริงหลายเท่า  ตัวจริงมีขนาดมาตราส่วน 1:87 ทั้งคันยาวเพียงสี่เซ็นติเมตรนิดๆ  กว้างไม่ถึงสองเซ็นติเมตร สามารถใช้ห้อยคอทำพระเครื่อง  หรือจะเอาใส่ปาก  อมไว้สักครู่  แล้วกลืนลงคอได้เลย   สำหรับผู้ที่รักรถโฟล์คมากๆ  (อย่างเช่นคุณพลจักร)  วัสดุโดยทั่วไปทำด้วยพลาสติค   ส่วนเพลาทำด้วยโลหะ ทำให้ล้อหมุนได้ลื่นสามารถเข็นให้วิ่งไปบนโต๊ะ ได้อย่างคล่องแคล่ว  ประตูเปิดไม่ได้ แต่มีรายละเอียดมองผ่านกระจกเข้าไปเห็น  Dash Board, พวงมาลัย,  เบาะนั่ง  กระจกมองหลัง มีแม้กระทั่งลวดละลายฝ้า  ส่วนรายละเอียด และสีสันภายนอกนั้นไม่ต้องพูดถึง  เอาเป็นว่าสามารถอ่าน  Logo  VW  และตัวอักษร  VR6  บนกระจังหน้าออกก็แล้วกัน

2Model_3

ถ้าสนใจที่จะดูผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของเขา ตลอดจนกรรมวิธีการผลิต และการทำสีที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ขอเชิญแวะเยี่ยมชมที่    http://www.herpa.de  ครับ