Made with Tripod.com

Audi 80 ลูกปืนล้อขับเคลื่อนเสื่อมสภาพ

โดย คุณดำรง 

รถ Audi 80 ถือว่าเป็นรถที่ดีมาก แต่เนื่องจากเมืองไทยเป็นเมืองร้อนชื้น ร้อนไม่ดีกับยาง ชื้นไม่ดีกับอุปกรณ์อิเล็คโทรนิค แต่ที่เกิดเป็นการเสื่อมสภาพจากการใช้งานปกติที่สามารถเกิดกับรถทุกคัน เมื่อผมใช้ไปถือประมาณ 220,000 กม รถผมเป็นล้อเหล็กมีฝาครอบล้อ plastic ธรรมดา เกิดอาการที่ ฝาครอบล้อ เริ่มขยับเข้ามาชิด จุกเติมลม สังเกตว่าเวลาเราใส่ฝากรอบล้อ จุกเติมลมจะอยู่ตรงกลางช่อง เมื่อเริ่มเกิดปัญหา ฝาครอบล้อจะขยับเข้าหาหัวจุกเติมลม ผมพยายามหาสาเหตุแต่หาไม่เจอ คอยขยับกลับ จนขับไปฝากรอบล้อหลุดหายไป 1,500 บาท ต่อมาได้ยินเสียงเพลาด้านซ้ายดังผิดปกติผมสงสัยว่าลูกปืนจะเสีย จึงนำรถเข้าอู่ ปรากฏว่านอกจากลูกปืนจะเสียต้องเปลี่ยน ผ้าเบรกขวาหมดทั้งที่เปลี่ยนใหม่มา 3 เดือน ข้างซ้ายยังใช้ไปนิดเดียว ตกลงเปลี่ยนใหม่หมด ลูกปืน ผ้าเบรก ( 2,500 + 3500 บาท ) 

หลังจากนั้น 6 เดือน เกิดอาการเบรกมีเสียง เข้าอู่ๆบอกว่า ล้างเบรกให้ และขัดหน้าเบรกให้ เอาออกมาใช้อาการไม่หาย เอาเข้าอู่อีกช่างก็แต่งขอบผ้าเบรก ให้เอาออกไปลองดู ผมเริ่มสงสัยว่าจะมาจาก ตัว caliper เบรก เนื่องจากว่าเมื่อครั้งลูกปืนล้อเสีย ล้อจะเสียศูนย์ทำให้จานเบรกแกว่ง ทำให้กินผ้าเบรกหมด และยังทำให้กระบอกสูบของเบรก ( ที่ใช้กดผ้าเบรกเข้ากับจานเบรก ) เกิดอาการกินข้าง ทำให้เสื้อสูบกลายเป็นรูปกรวยแทนจะเป็นรูปทรงกระบอก ทีแรกที่ไม่เห็นปํญหาในทันทีเพราะตัวสูบจะถูกดันกลับเข้าด้านใน สามารถคืนตัวได้ง่ายหลังถอนแรงเบรก แต่เมื่อผ้าเบรกเริ่มสึกไปลูกสูบจะออกมาด้านนอกมากขึ้น มาอยู่ในจุดที่กระบอกสึกไปมาก ทำให้ลูกสูบไม่สามารถคืนตัวได้ เมื่อถอนแรงเบรก ทำให้ผ้าเบรกจะติดกับจานเบรกทำให้เกิดเสียงเสียดสี สรุปต้องเปลี่ยนตัวเสื้อเบรกด้วยอีก 7,000 บาท และผมตัดสินใจเปลี่ยนลูกปืนของล้อซ้ายด้วย ( สิ่งหนึ่งที่ไม่แน่ใจคืออายุการใช้งานของลูกปืนล้อ ว่าควรอยู่ที่เท่าไร มีอยู่ช่วงหนึ่งประมาณ 4-5 เดือนผมต้องขับผ่านถนนที่ขรุขะเพราะถนนสร้างใหม่ ซึ่งอาจจะทำให้ลูกปืนมีอายุต่ำลงมาก แต่สำหรับรถที่รับใช้เราอย่างปลอดภัยมา 220,000 กม ลูกปืนล้อ 2 ตลับราคาประมาณ 5,000 บาท น่าจะอยู่ในตารางซ่อมบำรุงด้วย ก่อนที่จะนำความเสียหายมาสู่ระบบอื่นๆ )

ถ้าผมสามารถทราบว่าการขยับของฝาครอบล้อมาจากการเสื่อมสภาพของลูกปืนล้อ ผมคงประหยัดได้ตั้งแต่ปัญหาเกิด หวังว่าคงเป็นข้อมูลให้ผู้ใช้รถเพื่อช่วยในการดูแลปัญหาต่างๆ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาที่มีราคาสูง

ดำรง