Made with Tripod.com

โมดิฟายพัดลมแอร์ Passat รุ่น B4

โดยคุณ ทักษิณ การหมั่นดี (kayscb@hotmail.com)


เวลาใช้ไปนานๆ ตัวพัดลมจะมีเสียงดังกิ๊กออกมาไม่เงียบเหมือนตอนใหม่ๆ แก้ไขโดยถอดออกมา วิธีถอดก็ไม่ยาก
เปิดประตูหน้าด้านซ้ายให้กางให้เต็มที่ ตรงแถวแถวขาคนนั่งโดยสารจะมีฝาปิดสี่ เหลี่ยมอยู่ จะมีน๊อตอยู่สองสามตัวให้ถอดออกมา เวลาถอดจะติดก้านด้านข้างรูปคล้ายหัวฉมวก เวลาถอดต้องระวังนิดนึงต้องค่อยๆ สไลด์ขึ้นพร้อมกับเอียงนิดนึงแล้วค่อยๆ ดึงออกทางด้านข้าง เปิดออกมาก็จะเห็นโฟมบางๆ ปิดอยู่ มีน๊อตพลาสติกหัวร่มยึดอยู่ ถอดให้พอเผยอแผ่นปิดขึ้นได้ ก็จะเห็นพัดลมแอร์ รู้สึกจะยี่ห้อวารีโอ มีน๊อตเกลียวปล่อยยึดอยู่โดยรอบ ถอดออกให้หมดตอนถอดจะมีปัญหาสำหรับน๊อตด้านบน ที่แดชบอร์ดฝั่งคนนั่งด้านข้างจะมีฝาปิดพลาสติกนูนนูนอยู่สองอัน ใช้เล็บแงะออกมาจะเห็นน๊อตหัว เหลี่ยม อยู่สองตัวถอดออกมาเลย จะขยับแดชบอร์ดเดินหน้าออกมาได้เล็กน้อย ทีนี้ก็จะจัดการน็อตด้านบนได้จัดการดึงพัดลมแอร์ออกมาถ้าไม่ขยับแดชบอร์ดจะดึงพัดลมไม่ออก
ได้พัดลมออกมาแล้วจะเห็นว่ามีฝุ่นเยอะมาก แต่ตัวโครงพัดลมจะไม่มีน๊อดให้ถอด  ทางโรงงานจะใช้วิธีบากเอาคงจะเป็นนโยบายให้เปลี่ยนอย่างเดียว
ให้ใช้ไขควงแบนค่อยค่อยสกัดออก ก่อนสกัดให้เอาปากกาเมจิกตี เส้นตามแนวยาวของพัดลม เวลาประกอบจะได้ตรงตำแหน่งเดิม  ตอนสกัดพยายามระวังอย่าให้ไปกระทบกระทั่งใบพัดลม 

เมื่อสกัดเสร็จหมดแล้วค่อยๆใช้ค้อนพลาสติกเคาะเบาๆ รอบตัวโครง แล้วค่อยๆดึงออกมา จะเห็นตัวคอมมิวเตเตอร์ที่ สัมผัสกับแปรงถ่านเป็นรอยสึกลึก ใช้กระดาษทรายฝนรอบรอบคอมมิวให้เรียบ ส่วนตัวแปรงถ่านขัดหน้าสัมผัสให้เรียบ โดยทั่วไปส่วนมากจะเป็นแปรงถ่านที่สึก คงจะเป็นที่ผู้ผลิตออกแบบแปรงถ่านมาแข็งไป
จัดการใช้ลมเป่าให้สะอาด แล้วจัดการหล่อลื่นพวกบู๊ชหรือจุดหมุนต่างต่าง แล้วครอบกลับเข้าไปเหมือนเดิม เอามือจับประคองไว้ลองเอามือหมุนใบพัดลมจะต้องหมุนได้คล่อง
ถ้าไม่คล่องใช้ค้อนพลาสติกเคาะโดยรอบโครงพัดลมอีกครั้ง เพราะบางครั้งเวลาเราประกอบอาจจะเคาะเอียงหรือแน่นเกินไป
แล้วลองเสียบคอนเนคเตอร์ที่เข้าตัวพัดลมลองเปิดสวิชพัดลมดู จะรู้สึกถึงเสียงที่เงียบลงไป

นำพัดลมไปโรงกลึงบอกให้ช่างอ็อกแต้มจุดด้วยเครื่องเชื่อมไฟฟ้าสักสามสี่จุดเล็กๆ เผื่อรื้อคราวหน้า ประกอบกลับเข้าไปย้อนตามขั้นตอนเดิม