Made with Tripod.com

ซ่อมหลอดไฟส่องสว่างที่สวิทช์แอร์ และสวิทช์หมุนเวียนอากาศ

โดย คุณอนุรัตน์ ระยับพันธุ์ anuratr@hotmail.com

คิดว่ารถหลายๆ ท่านคงประสบปัญหา ไฟแสดงสถานะการทำงานของแอร์และการหมุนเวียนอากาศ เกิดไม่ติดขึ้นมา ทั้งนี้เพราะของที่ติดรถมานั้นเป็นหลอดไฟชนิดไส้ ซึ่งให้ความร้อนสูง และอายุการใช้งานค่อนข้างสั้น  คราวนี้ผมจะเสนอวิธีชำแหละ วิธีถอดเปลี่ยนและ วิธีดัดแปลง เพื่อให้ใช้ได้ทนนานยิ่งขึ้นครับ

อันดับแรกให้หาแผ่นโลหะบางๆ แงะแผ่นหน้ากากพลาสติกที่บอกตำแหน่งลูกบิดของแอร์ออกมาก่อน เมื่อหลุดออกมาจะเห็นสกรูยึดมุมทั้ง 4 ออก คราวนี้คุณก็สามารถดึงชุดแผงสวิทช์ทั้งหมดออกมาได้

เมื่อถอดแผงสวิทช์ทั้งชุดออกมาจะเห็น connector และสายไฟรุงรังเต็มไปหมด
ปลด connector ออกตามที่ลูกศรชี้ออกมาก่อน จะทำให้คุณทำงานต่อไปได้อย่างสะดวก
ปลด connector ของสายไฟที่ไปยังสวิทช์แอร์และสวิทช์หมุนเวียนอากาศ
ตัวสวิทช์แอร์และสวิทช์หมุนเวียนอากาศจะเป็น "ฝาแฝดอิน-จัน" คือตัวติดกัน ให้บีบคลิปล็อกด้านข้างเพื่อดึงออกทางด้านหน้า
ตอนนี้สวิทช์ทั้งคู่ออกมาให้เห็นกันชัดๆ
ด้านข้าง
ด้านหลัง
ค่อยๆดึงปุ่มกด AC กับปุ่มกดหมุนเวียนอากาศออกมา ระวังสปริงหลุดหาย คราวนี้จะเห็นหลอดไฟสองคู่ หลอดที่มักจะขาดคือหลอดหัวขาวขุ่นคู่ล่าง สังเกตุดีๆจะเห็นบริเวณขอบของหลอดไฟทั้งคุ่กรอบแตก เนื่องจากความร้อนที่สะสมจากการใช้งานเป็นเวลานาน
มองจากด้านบนจะเห็นว่าหลอดไฟนั้นถูกบัดกรีกับขั้วของสวิทช์แต่ละตัวไว้ ถ้าท่านมีหัวแร้งปัดกรี ก็สามารถถอดของเดิมเพื่อเปลี่ยนใหม่ได้ง่าย แต่ถ้าไม่มีก็คงต้องแวะร้านซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าแถวบ้านให้ช่วยถอดให้ ไม่ยากครับ

จากภาพบน : ซ้ายมือคือภาพขยายของหลอดไฟเดิมที่ติดมากับรถ ถัดมาคือ LED ขนาดเล็ก สวนขวาสุดคือ LED ขนาดปกติ

จะเห็นว่าขนาดของหลอดไฟนั้นจะพอๆกับ LED ตัวเล็ก ซึ่งมีให้เลือกหลายสีในท้องตลาด งานนี้ผมจึงเลือกใช้ LED แทนที่หลอดเดิม เนื่องจาก LED จะให้ความร้อนต่ำมาก (จนแทบไม่รู้สึก)ในขณะทำงาน ซึ่งจะเป็นการรักษาตัวสวิทช์ไม่ให้กรอบแตกไปมากกว่านี้

แต่สำหรับท่านที่ต้องการความสะดวกต้องการเปลี่ยนแค่หลอดไฟแบบเดิม ก็สามารถหาซื้อหลอดชนิดเดิมมาเปลี่ยนได้ทันที

เนื่องจาก LED มีขั้วบวกและลบ ในการต่อเพื่อใช้งานจึงต้องจัดขั้วให้ถูกต้อง (ถ้าสลับขั้วก็จะไม่มีไฟออกมา) โดยที่คุณเพียงแต่ไล่ดูว่าไฟบวกของรถเข้าทางไหน ไฟลบออกทางไหน สำหรับท่านที่พอมีความรู้ทางด้านไฟฟ้า เรานำวงจรง่ายๆมาฝากครับ
เมื่อประกอบเสร็จเรียบร้อย จะเห็นความต้านทาน (Resistor) ที่ต่อไว้เพื่อลดแรงดันไฟฟ้า ไม่ให้มากเกินในการจ่ายไฟแก่ LED
ดูด้านหน้า รับรองว่าสวยงาม คราวนี้คุณก็ใส่สปริงและปุ่มกดสวิทช์กลับเข้าที่เดิม ลองเสียบ connector ของมันแล้วทดลองดูว่าเจ้า LED ที่ใส่เข้าไปใหม่นั้นทำงานได้ถูกต้องเรียบร้อยหรือเปล่า ถ้า OK คุณก็ประกอบกลับเข้าที่เดิม