Made with Tripod.com

มาเปลี่ยนหัวเทียนด้วยตัวเองกันดีกว่า

โดย คุณอนุรัตน์ ระยับพันธุ์ (anuratr@hotmail.com)  และ เสริมรายละเอียดโดย คุณชยา ลิมจิตติ (chaya@thaimail.com)


ในบรรดาอะไล่สิ้นเปลืองที่ต้องเปลี่ยนตามระยะการใช้งานนั้น หัวเทียนก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย งานนี้ผมขอแนะนำให้มาลองเปลี่ยนหัวเทียนด้วยตัวท่านเอง ซึ่งทำได้ไม่ยาก และใช้เครื่องมือน้อยชิ้น

จากรูปจะเห็นอุปกรณ์สำหรับถอดเปลี่ยนหัวเทียน ซึ่งมีอยู่ด้วยกันแค่สามชิ้น คือ
1. บล๊อกเปลี่ยนหัวเทียนเบอร์ 21
2. ก้านต่อ
3. ด้ามขัน

อุปกรณ์เหล่านี้สามารถหาซื้อได้จากร้าน hardware รถยนต์ แต่เดี๋ยวนี้เห็นมีวางขายตามห้างทั่วๆไปแล้ว ราคาอาจสูงกว่านิดหน่อย แต่ก็สะดวกซื้อดีครับ
เมื่อประกอบเข้าด้วยกัน
ถอดสายหัวเทียนออก ตอนถอดให้จับที่ขั้วหัวเทียน อย่าดึงที่สายเพื่อหลีกเลี่ยงสายขาดใน
เสียบบล๊อกขันเข้าแล้วบิดคลายออก อย่าเพิ่งถอดหัวเทียนออก ให้หาแปรงมาปัดเศษเม็ดทราย หรือฝุ่น ออกจากฐานหัวเทียนเพื่อไม่ให้มันร่วงลงไปในห้องเผาไหม้ หรือถ้าใครมีปั๊มพ์ลมก็ยิ่งดี
ส่วนในรูปนี้จะเป็นด้ามขันอีกประเภทหนึ่งของคุณจุลเดช(ตุ้น) ซึ่งเป็น universal joint สามารถหักมุมได้
เมื่อถอดหัวเทียนออก คุณยังเห็นคราบฝุ่นเกาะอยู่ ถ้ามีเครื่องดูดฝุ่นก็เอามาจ่อตรงนี้ เปิดให้แรงดูดมากสุด แล้วค่อยๆ เขี่ยให้เศษหลุดและถูกดูดออกไป

ตอนใส่หัวเทียนชุดใหม่ ควรใช้มือหมุนขันเข้าไปก่อน อย่าเพิ่งใช้เครื่องมือช่วยในตอนแรก เพราะจะทำให้เรารู้สึกถึงการปีนเกลียวได้ยาก บางครั้งกว่าจะรู้ตัว เกลียวกันแสนบอบบางที่ฝาสูบของเราก็จากไปแล้ว  ถ้าขณะกำลังขันแล้วรู้สึกฝืดๆ ผิดปกติ ก็ให้คลายออกแล้วค่อยๆ ขันเข้าไปใหม่ จากนั้นจึงใช้เครื่องมือขันตาม เมื่อหัวเทียนเข้าไปสุดแล้ว ก็ให้ขันกวดให้แน่นพอตึงมือเข้าไปอีกที

ไม่ต้องงงตอนใส่สายหัวเทียนกลับเข้าที่เดิม สำหรับรถสี่สูบอย่าง Passat / Vento / Golf / Seat / Audi A4 1.8 วิธีง่ายๆ คือดูที่ฝาจานจ่าย ที่ปลายสายหัวเทียนอีกข้างเสียบอยู่ ดูขั้วไล่วนตามเข็มนาฬิกา จะเป็น สูบที่ 1 - 3 - 4 - 2 ตามลำดับ เราก็เสียบสายหัวเทียนตามนั้นได้

คงไม่ยากสำหรับคุณใช่ไหมครับ งานนี้ประหยัดค่าแรงไปได้ตั้งเยอะ