Made with Tripod.com

เปลี่ยนลูกปืนล้อหลัง...ไม่ยากอย่างที่คิด

โดย คุณปกรณ์พล เทวฤทธิ์ pakornpon@tsi.co.th และ คุณอนุรัตน์ ระยับพันธุ์ anuratr@hotmail.com


หลังจากที่ใช้รถมานาน บรรดาลูกปืนล้อต่างก็เริ่มส่งเสียงครวญครางน้อยๆ จนคิดว่าต้องเปลี่ยนสักที การเปลี่ยนลูกปืนล้อหน้าและล้อหลังนั้น มีวิธีการที่แตกต่างกัน สำหรับลูกปืนล้อหน้า จำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องอัดไฮโดรลิค ในการอัดเอาตลับลูกปืนเก่าออกและใส่ตลับใหม่ โดยอาจเป็นเครื่องมือจากศูนย์หรือไม่ก็ร้านที่ทำทางด้านนี้โดยเฉพาะ แต่สำหรับลูกปืนล้อหลังนั้นเราสามารถทำได้เองโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษอะไร ไม่ว่าล้อหลังของรถคุณจะเป็น Disc Break หรือ Drum Break  สำหรับท่านที่ใช้รถเต่าหรือ AirCooled รุ่นอื่นๆ ก็สามารถประยุกต์มาทำเองได้เพราะ concept จะเหมือนๆกัน

เตรียมตัวกันก่อน

เครื่องมือที่ใช้

อะไหล่ที่ต้องเตรียม

 1. ไขควงปากแบน
 2. ค้อน
 3. เหล็กส่งหัวตะปูหรือเหล็กแท่งยาว (สำหรับตอก Outer Ring ออกจากดุมล้อ)
 4. คีม
 5. แม่แรงยกรถ
 6. สามขาค้ำยันรถ
 1. ตลับลูกปืนล้อหลัง ตัวนอก
 2. ตลับลูกปืนล้อหลัง ตัวใน
 3. ซีลลูกปืนล้อหลังด้านใน
 4. จารบีสำหรับใส่ตลับลูกปืน

วิธีการ

 1. เราต้องถอดล้อออกก่อนเป็นอันดับแรก ใช้แม่แรงยกที่ตัวถัง ณ จุดที่กำหนดไว้ในคู่มือประจำรถของคุณ หรือยกจากคานหลัง แล้วใช้สามขาค้ำเอาไว้
 1. ถ้าล้อหลังของรถคุณเป็น disc break ก็จัดการปลดสายเบรคมือ, ถอด caliper (อย่าลืมหาอะไรมาแวนไว้) จากนั้นก็ถอดผ้าเบรค, ถอด bracket ที่เป็นตัววางผ้าเบรคกับ caliper ออกมา เป็นอันเสร็จสิ้นในขั้นแรก

ภาพแสดงส่วนประกอบของ Disc Break ล้อหลัง
(ภาพที่แสดงเป็นของ Golf/Vento/Passat ส่วนรถรุ่นอื่นๆสามารถใช้ดูเป็น concept ในการทำงานได้)

ภาพแสดงของ Drum Break 
(ภาพที่แสดงเป็นของ Golf/Vento/Seat ส่วนรถรุ่นอื่นๆสามารถใช้ดูเป็น concept ในการทำงานได้)

 1. ใช้ไขควงแงะ cap ที่ดุมล้อหลังออก ใช้ค้อนเคาะเบาๆไล่ไปรอบตัว cap ก็จะช่วยให้ออกได้ง่ายขึ้น เมื่อได้แล้วก็เอาจารบีเก่าออก
 1. ปลด pin lock โดยใช้คีมดัดให้ตรงก่อนแล้วค่อยดึงออก ถ้าดึงไม่ออกก็ให้ใช้ค้อนค่อยๆเคาะเบาๆก็จะหลุดได้ง่าย เก็บไว้ให้ดีครับเพราะเราต้องเอากลับมาใช้ล็อกอีก แต่ถ้าใครดัดไปดัดมาจนหักก็ไม่ต้องตกใจ เราใช้ลวดสายไฟเส้นใหญ่ๆ (ลวดทองแดง) หรือเอาตะปูมาสอดแล้วจึงงอพับเป็นรูปตัว “S” เพื่อล็อกทีหลังได้
 1. ถอด Tooth washer แล้วจึงใช้ประแจเลื่อนหรือคีมล็อก หรือจะเป็นคีมคอม้าก็ได้ ถอดน๊อตยึดดุมล้อออก เอา Thrust Washer ออกมาทำความสะอาด (เก็บให้ดี ต้องนำมาใช้อีก) ถึงตอนนี้คุณพยายามจะถอดดุมล้อออกมา แต่….ถอดไม่ออก!! เพราะคุณอาจจะใส่เบรคมือไว้สำหรับรถที่เป็น Drum Break พอปลดเบรคมือลง คราวนี้ก็ถอดออกมาได้  แต่ถ้ายังไม่ออกง่ายๆ คงต้องปลดให้ก้ามเบรคคลายตัวลงมาตามรูป  ตอนนี้คุณสามารถหยิบตลับลูกปืนที่เรียกว่า “Roller Bearing” ของตัวด้านนอกออกมาได้ แต่ส่วนที่เป็น “Outer Ring” (หนังสือบางเล่มจะใช้คำว่า "Outer Race") ซึ่งเป็นแหวนครอบ Roller Bearing นั้นยังติดอยู่ที่ดุมล้อซึ่งเราจะต้องตอกออก ถึงตอนนี้เอาดุมล้อไปควักเอาจารบีเก่าออกเสียก่อน ไม่งั้นงานต่อไปเละเทะแน่
 1. ต่อไปเป็นงานที่คุณต้องใช้แรงกันนิดหน่อยแล้ว หาที่เหมาะๆ สำหรับการตอกเอา Outer Ring ของตลับลูกปืนทั้งตัวนอกและตัวในออกมา เมื่อมองเข้าไปที่รูกลางของดุมล้อ จะเห็นมีร่องอยู่สามร่องในแนว 120 องศา ซึ่งจะเห็นบ่าของ Outer Ring เด่นชัด อันนี้เค้าทำมาให้เราตอกเอาตลับลูกปืนออกได้ง่าย ใช้เหล็กส่งวางปลายของมันที่บ่าของ Outer Ring ค่อยๆ ตอกออกมาโดยมีเทคนิคไล่วนไปทุกจุด งานนี้ต้องใจเย็นๆครับ ค่อยๆ ตอกไปเรื่อยๆ อย่าโหมตอกเพียงด้านใดด้านหนึ่ง เพราะนอกจากมันจะไม่ออกมาแล้ว ยังทำให้ผนังของดุมล้อเสียหาย เนื่องจากการ เยื้องศูนย์และกินผิวด้านในของดุมล้อ ซึ่งจะมีปัญหาในการใส่ลูกปืนตลับใหม่ Outer Ring ที่ติดกับดุมล้อนี้จะมีทั้งสองฝั่ง (คือฝั่งลูกปืนด้านนอก และด้านใน) คุณจะต้องออกทั้งสองฝั่ง
 1. หลังจากที่คุณตอก Outer Ring ออกมาได้ทั้งสองข้างแล้ว จะพบว่ามีร่องรอยของการตอก อยู่บริเวณด้านในของดุมล้อ ให้ใช้กระดาษทรายขัดโลหะอย่างละเอียด ค่อยๆ ลูบบริเวณที่เป็นรอยนูนออก เพื่อที่เราจะได้ใส่ตัวใหม่ได้สะดวกในภายหลัง
 1. คราวนี้เป็นการใส่ Outer Ring ของตลับลูกปืนตัวใหม่ ก่อนใส่ของใหม่ให้เอาน้ำมันเครื่องทาบางๆ ที่ผิวด้านนอกของ Outer Ring เพื่อช่วยให้ตอกเข้าได้ง่ายครับ ส่วนเทคนิคการตอกเข้านั้น ให้เราเอา Outer Ring ตัวเก่าที่เพิ่งถอดออกมาวางครอบเป็นตัวส่ง แล้วตอกในลักษณะย้อนรอยเดิม คือให้ตอกไล่วนไปเรื่อยๆ จนกระทั่ง Outer Ring ตัวใหม่นั่งสนิทดีกับบ่าของดุมล้อ งานนี้ทำทั้งสองฝั่งของดุมล้อเช่นกันครับ
 1. เอาล่ะ…ต่อไปเป็นงานหล่อลื่น เอาตลับลูกปืนส่วนที่เป็น Roller Bearing มาป้ายจารบีให้ทั่ว อย่าป้ายเฉพาะผิวด้านนอกอย่างเดียว ให้ป้ายอัดเข้าไปด้านในด้วย หมุนให้แท่งลูกปืนแต่ละอัน หมุนวนรอบตัวเอง เป็นการส่งให้ จารบีเข้าไปทั่วถึงมากขึ้น ส่วนที่ Outer Ring ทั้งสองฝั่งที่เราเพิ่งตอกเข้าไปเสร็จหมาดๆ ด้วยความภาคภูมิใจนั้นให้ป้ายจารบีรอบผิวให้ทั่ว
 1. พลิกไปยังด้านที่เป็นตลับลูกปืนตัวใน เอา Roller Bearing สวมเข้าไปยัง Outer Ring นำซีลสำหรับปิดตลับลูกปืนตัวใน มาป้ายจารบี แล้วปิดให้เรียบร้อย
 1. ค่อยๆสวมดุมล้อเข้ากับเพลาล้อหลัง (ค่อยๆครับ อย่ากระแทก) แล้วจึงสวม Roller Bearing ของลูกปืนตัวนอกเข้าไป, ใส่ Trust Washer, ใส่น๊อตยึดดุมล้อ มีเทคนิคสำคัญอยู่ที่ คุณต้องกวดเข้าไปให้แน่นเพียงนิดเดียวก่อน เพื่อให้ตลับลูกปืนเข้าที่ แล้วคลายออกพอหลวมเล็กน้อย ให้เอาไขควงเขี่ยดูที่ Thrust Washer ซึ่งต้องขยับตัวได้นิดหน่อย (ไม่ถึงกะหลวมโยกเยก) ถ้าแน่นไปก็ให้คลายออกหน่อย จากนั้นก็ปิดด้วย Tooth Washer และ Pin Lock ตามลำดับ อย่าลืมเอา cap มาใส่จารบีไว้ข้างในเยอะๆหน่อย แล้วใช้ค้อนตอกปิด
 1. ใส่ล้อให้เรียบร้อย ปลดสามขา เอาแม่แรงออก แล้วทดลองวิ่งเป็นอันเสร็จครับ