Made with Tripod.com

เปลี่ยนแตรรถ

เจ้าของรถและลงมือ : คุณจุลเดช chulladej@hotmail.com     เล่าเรื่อง : คุณอนุรัตน์ anuratr@hotmail.com


สมัยที่เราตั้งชมรมกันใหม่ๆ มักมีเรื่องแปลกๆ เกิดขึ้นเสมอ วันนั้นเป็นวันที่ผมได้มีโอกาสขับรถคุณจุลเดช เพื่อดั้นด้นหาแหล่งอะไหล่พิศดารมาใส่รถกัน อย่างที่พักเท้า เป็นต้น (เป็นวันเดียวกับที่พัดลมรถคุณปกรณ์พลเดี้ยง และผมเองทำปุ่มล็อกรถของคุณจุลเดชหักนั่นแหละครับ... รายละเอียดอ่านได้ใน ปฐมบทแห่ง Activity)  ระหว่างที่ขับรถกันไปมันก็ต้องมีเรื่องใช้แตรกันบ้างเป็นธรรมดา ทีนี้เรื่องไม่ธรรมดาก็เกิดขึ้น เพราะผมรู้สึกว่าเสียงแตรมันดัง "ตู้นๆ"  ทะแม่งๆ ยังไงชอบกล พอหันไปถามคุณจุลเดชซึ่งนั่งอยู่ข้างๆ แกก็บอกว่า "ปกตินี่ครับ เสียงมันก็เป็นอย่างนี้ตั้งแต่ซื้อมา" คราวนี้ก็ได้ถกกันยกใหญ่ตั้งแต่ขาไปยันขากลับ ผมก็พาคุณจลเดชมากดแตรรถผมมั่ง เสียง "แปร๊นๆ" แยงโสตประสาทจากรถผมก็ทำให้คุณจุลเดชบรรลุถึงความจริงว่า  แตรของรถเราซึ่งติดมาเป็นคู่นั้น เสียไปแล้วหนึ่งตัว 

หลังจากที่คุณจุลเดชเดินท่อมๆหาอะไหล่ย่านวรจักรเรียบร้อยแล้วโดยได้ของ Bosch มาเชยชม ชุดนึงจะมีสองตัว (สองเสียง)  ฤกษ์งามยามดีก็มาถึงให้เราลงมือรื้อรถกัน

  1. ถอดกระจังหน้าออกก่อน โดยใช้ไขควงปลายแบนขนาดเล็กดันเขี้ยวล็อกออก
  2. ถอดกันชนเป็นอันดับต่อมาด้วยประแจเบอร์ 10  (การถอดหรือใส่กันชนถ้าใครยังไม่ชำนาญ ขอแนะนำให้หาผู้ช่วย( จะได้ประคองไม่ให้กันชนสุดที่รักรวมทั้งแก้มรถของเราเกิดรอยขูดขีด)
  3. หาแตรรถตัวที่เสีย (ก็มีแค่สองตัวเท่านั้นแหละ) แล้วถอดออก
  4. คราวนี้ปัญหาก็เกิดขึ้นให้ขบคิดเพราะเจ้า connector ของแตรเดิมกับแตรใหม่นั้นดันไม่เหมือนกัน การ modify แบบ VW-Thai จึงบังเกิดขึ้นอีกจนได้
  1. Conector ของแตรที่ซื้อมาใหม่ทางด้านขวานั้นไม่เหมือนของเดิมที่ติดรถมา ทำให้เราไม่สามารถเสียบต่อกันได้ จึงต้อง modify สายกันนิดหน่อย
  1. หาซื้อสายไฟรถยนต์, connector พร้อมทั้งพลาสติกหุ้ม ที่ใช้ในรถยนต์ ซึ่งมีขายตามร้านอะไหล่หรือประดับยนต์ทั่วๆไป (ซื้อมากินไว้หน่อยก็ดีเผื่อใช้ประโยชน์ในอนาคตได้ด้วย) จากนั้นจัดการต่อสายให้เรียบร้อย ปลายทางด้านซ้ายมือนั้นจะเป็น connector ตัวเมีย ส่วนทางด้านขวามือจะเป็นตัวผู้
  1. นำสายที่เรา modify มาเสียบกับแตรอันใหม่
  1. เสียบปลายสายอีกด้านเข้ากับ connector เดิมของรถเรา แล้วใช้ปืนยิงกาวหุ้มไว้เพื่อกันน้ำและความชื้น
  1. จากนั้นนำไปยึดเข้าที่เดิม ส่วนสายที่เรา modify นั้นทำให้ความยาวมากกว่าเดิม เราก็ใช้เข็มขัดรัดสาย (cable tie) เก็บงานให้เรียบร้อย