Made with Tripod.com

เซ็นทรัลล็อคเกเร

โดยคุณสมเพชร เรียงรอด (sompetch@hotmail.com)


ทราบหรือเปล่าครับ ว่าเซ็นทรัลล็อคที่เราใช้เปิดปิดล็อครถนั้น จะมีจุดที่ต้องระมัดระวังอยู่และเป็นจุดอ่อนจุดหนึ่งที่ต้องคอยดูแล นั้นคือ ตัวสลักเซ็นทรัลล็อคตรงมือเปิดประตูหน้าครับ  ตัวสลักนี้เป็นตัวซึ่งเกี่ยวติดอยู่กับชุดแม่กุญแจ และทำหน้าที่เป็นแกนตัวกลาง เพื่อเชื่อมกับสวิตซ์เปิดปิดเซ็นทรัลล็อคที่อยู่ด้านในอีกที่ ดังนั้นเวลาที่บิดลูกกุญแจ ไปทางซ้ายหรือขวา ก็จะทำให้สวิตช์เซ็นทรัลล็อคหมุนปิดหรือเปิดตามกันไป คราวนี้ถ้าเราบิดกุญแจกลับไปกลับมาเร็วๆ เพราะตั้งใจจะปิดหรือเปิดเพื่อ จะล็อคหรือเปิดประตูแต่บิดผิดทาง ด้วยความตกใจ (บวกเสียหน้านิดๆ ) ทำให้รีบบิดกลับมาโดยเร็ว ก่อนที่เพื่อนๆ(หญิง) จะสังเกตุเห็นเท่านั้นแหละครับ ท่านจะพบว่าลูกกุญแจที่เคยใช้ บิดไปมาทุกวัน จะเกิดอาการเกเร เหมือนจงใจจะแกล้งให้เสียฟอร์ม และไม่ยอมเปิดล็อคให้อีกต่อไปไม่ว่าจะบิดอย่างไรก็ตาม ไม่ต้องตกใจครับ เพราะตัวขอเกี่ยวสลักแม่กุญแจได้หักไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นผมแนะนำให้หาทางเลี่ยงแล้วย้ายไปเปิดปิดด้านคนนั่งแทนเป็นการชั่วคราวครับ ที่นี้ก็ถึงการแก้ไขว่าต้องทำอย่างไร งานนี้ต้องรื้อชุดกุญแจออกมาแล้วละครับ

  1. ขั้นแรก ต้องทำการคลายล็อคตัวน็อตที่ยึดชุดกญแจและมือจับประตูที่บริเวณด้านข้างของบานประตูออกมาก่อน(ตามรูป) งานนี้ต้องอาศัยหกเหลี่ยม (มม.) ครับ จากนั้นจึงค่อยๆ เลื่อนชุดมือจับประตูไปทางด้านหน้ารถ จะทำให้ขยับดึงเอาชุดแม่กุญแจล็อคออกมาจากบานประตูได้  แล้วจึงเอียงตัวมือจับเข้าตัวประมาณ90 องศา ก็จะดึงเอาชุดมือจับเปิด-ปิดประตูออกมาได้
  2. จากนั้นก็จะเห็นตัวแกนสลักเซ็นทรัลล็อคที่มีตัวสปริงสวมอยู่และจะเห็นว่าเศษหักของตัวตะขอติดอยู่กับห่วงปลายชุดแม่กุญแจ (ตามรูป) ทำให้เวลาเราที่บิดลูกกุญแจเกิดอาการหมุนฟรี เพราะไม่มีตัวเชื่อมจากแม่กุญแจไปยังสวิทซ์เซ็นทรัลล็อคด้านในนั้นเอง อ้อเวลาถอดระวังอย่าให้สปริงหล่นลงไปนะครับ เดี๋ยวจะยาวเพราะต้องรื้อแผงข้างออกมา
  3. การเปลี่ยนก็ไม่ยากครับ หลังจากซื้ออะไหล่มาแล้ว ก็ทำการใส่ลงไปแทนของเดิม โดยการสวมสปริงลงไปก่อน ในแกนสลักด้านที่มีตะขอ แล้วจึงค่อยๆ เอาปลายตะขอของแกนสลักอันใหม่เกี่ยวเข้าไปที่ห่วงของแม่กุญแจ จากนั้นก็ประกอบให้ปลายของแกนสลักอันใหม่เสียบเข้าไปในร่องของสวิตซ์ เซ็นทรัลล็อคด้านใน แล้วจึงประกอบตัวมือจับประตูใส่ลงไปที่ช่องเดิมและขันน็อตยึดตัวมือจับประตูเหมือนเดิมก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

แต่เอ๊ะ เรื่องมันจะไม่ง่ายอย่างนั้นซิครับ เพราะอะไหล่ของตัวนี้จะมี 2 รุ่นครับ รุ่นที่หักส่วนใหญ่จะเป็นแบบที่มีตะขอเล็ก ซึ่งรู้สึกว่าจะไม่มีอะไหล่แล้วครับ (แต่ถ้าหาได้ก็นับว่าโชคดีครับไม่ต้องออกแรง) ส่วนรุ่นใหม่จะเป็นแบบตะขอที่ใหญ่กว่า ดังนั้นเมื่อเข้าไปที่ศูนย์ฯ ช่างจะแนะนำให้ทำการเปลี่ยนยกชุดทั้งแม่กุญแจและแกนสลักที่หัก นั้นคือต้องหาช่างกุญแจมาเรียงฟันเฟืองใหม่ ให้เข้ากับลูกกุญแจที่เรามีอยู่ด้วยครับ เบ็ดเสร็จก็ประมาณ 1500 - 2000 บาทครับ แหมช่างคิดดีจริงๆครับ แต่ VWTHAI ซะอย่างไม่ต้องกลัวครับ ไม่ยากแต่ต้องออกแรงนิดหนึ่งคือ ก็ซื้อแบบใหม่นั้นแหละครับมาราคา 75 บาท จากนั้นก็เปิดเพลงเบาๆ สร้างอารมณ์หน่อยแล้วจึงจัดการตะไบเลยครับ ตะไบเฉพาะตัวตะขอนะครับ อย่าไปตะไบเพลิน ลองตะไบให้เล็กเท่าของเดิมแล้วลองเกี่ยวดูถ้าสามารถเกี่ยวเข้าไปในห่วงแม่กุญแจและเข้าล๊อคได้ก็ถือว่าใช้ได้แล้วครับ เก็บตังค์ไว้ไปเที่ยวกับ tripใหม่ดีกว่าครับ

เริ่มแรกให้ไขสกรูด้านข้างประตูก่อน
เมื่อถอดมือมือจับประตูออกมาแล้ว เราจะมองเห็นกระเดื่องสำหรับเปิดประตูอยู่ภายใน
นี่แหละครับตัวแกนสลักเซ็นทรัลล็อค จะหักบริเวณปลายที่เป็นตะขอครับ
เวลาใช้งานตะขอจะเกี่ยวอยู่กับห่วงที่ปลายของแม่กุญแจครับ
ถ้าถอดออกมาแล้วยังไม่ได้เปลี่ยนต้องหาอะไรมาร้อยในห่วงของแม่กุญแจก่อนนะครับ ไม่งั้นแม่กุญแจจะหลุดออกมาได้นะครับ เวลาที่ดึงลูกกุญแจออกมา