Made with Tripod.com

เปลี่ยนประเกนฝาครอบเพลาราวลิ้น

รถ

: คุณปกรณ์พล(หนึ่ง), คุณอรประไพ(Nat), คุณอนุรัตน์

ลงมือ

: คุณปกรณ์พล, คุณสิริชัย(ไก่)

เล่าเรื่อง

: คุณอนุรัตน์


รถเราพอใช้ไปนานๆก็มีเรื่องต้องบำรุงรักษากันเป็นธรรมดา ทั้งภายนอกและภายในโดยเฉพาะเครื่องยนต์  หลายๆท่านอาจจะพบว่าเจ้าฝาเครื่องด้านบนสุด ซึ่งเรียกว่า "ฝาครอบเพลาราวลิ้น" หรือบางทีก็เรียกกันง่ายๆว่า "ฝาวาล์ว"  (ฝาครอบที่มีช่องให้เติมน้ำมันเครื่องได้นั่นแหละครับ) ตรงรอยต่อกับ "ฝาสูบ" (ตัวเครื่องที่เป็นเหล็กหล่อที่หัวเทียนเสียบอยู่) มีน้ำมันซึมออกมาเป็นคราบให้เห็น อันนี้เป็นปรากฏการณ์ว่า ซีลฝาครอบวาล์วนั้นได้หมดอายุแล้ว ทีมงาน VW-Thai จะแนะนำวิธีการเปลี่ยนให้ท่านได้ทราบกันครับ
  1. อันดับแรกคือการถอดน๊อต รอบฝาครอบวาล์วทั้งหมด ด้วยประแจ บล๊อกเบอร์10
  1. ถอดเหล็กประกับด้านข้างของฝาครอบวาล์วออก
  1. เมื่อถอดฝาครอบวาล์วออก เราจะเห็นซีลโดยรอบ  และที่เห็นเป็นแผ่นสีดำนั้นคือพลาสติกครอบเพลาราวลิ้น (camshaft) ส่วนฝาครอบที่เราถอดออกไปแล้วนั้น ให้นำไปทำความสะอาดให้เอี่ยมทั้งภายนอกและภายใน ด้วยเบนซิน
  1. เมื่อถอดพลาสติกครอบเพลาราวลิ้นออกมา ก็จะเห็นตัวเพลาราวลิ้นนอนยิ้มเผล่อยู่ ซึ่งเราจะไม่ไปทำอะไรกับเพลาราวลิ้นตัวนี้
  1. ดึงซีลตัวเก่าออก ซึ่งอาจจะมีบางส่วนละลายติดกับผิวหน้าแปลนของฝาสูบ ให้ใช้คัตเตอร์คมๆเลาะออก แล้วเอาเบนซินเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย สังเกตดูรอบๆหน้าแปลนว่า ไม่มีรอยขรุขระหรือรอยนูนจากคราบของซีลตัวเก่าที่เราเพิ่งถอดไป ก่อนที่เราจะใส่ซีลตัวใหม่ อย่าลืมทำความสะอาดคราบน้ำมันรอบๆ ฝาสูบด้วย
  1. ใส่ซีลตัวใหม่ลงไป กดให้แนบสนิทดีกับหน้าแปลนของฝาสู
  1. นำพลาสติกครอบเพลาราวลิ้นมาปิดไว้ที่ตำแหน่งเดิม --> ปิดฝาครอบ --> ใส่เหล็กประกับ --> แล้วขันน๊อตเพียงหลวมๆก่อน
  1. เนื่องจากน๊อตโดยรอบฝาครอบนี้จะต้องมีแรงยึดที่เท่ากันทุกจุด เราจึงต้องใช้ประแจชนิดที่ทำให้เราทราบค่าของแรงที่เราขันน้อตเข้าไป ซึ่งเรียกว่า "ประแจปอนด์" ในการขันฝาครอบเพลาราวลิ้น เราจะใช้แรง 10 นิวตัน-เมตร ในรูปจะเป็นประแจปอนด์ชนิดราคาย่อมเยา เมื่อออกแรงขันไปจะมีเข็มชี้ให้เห็นว่าค่าเป็นเท่าไหร่ เมือถึงค่าที่เราต้องการจึงหยุดขัน ตามที่คุณหนึ่งนายแบบเราแสดงให้ดู  ส่วนประแจปอนด์อีกชนิดหนึ่งจะเป็นแบบที่เราตั้งค่าได้ ซึ่งเมื่อถึงค่าที่กำหนด มันจะฟรีตัวเองไม่ให้เราขันเกินค่าที่เราตั้งไว้ ซึ่งให้ความแม่นยำดีกว่าแบบเข็ม (ถ้าใครอยากเห็นของจริง ขอดูได้จากคุณหนึ่ง, คุณตุ้น, คุณจิตติ หรือคุณอนุรัตน์ครับ)

     เมื่อประกอบทุกอย่างเรียบร้อย ก็นำรถออกไปลองขับสักพักเพื่อดูว่ามีการรั่วซึมตรงส่วนไหนอีกเปล่า เป็นอันเสร็จ