Made with Tripod.com

เมื่อวาล์วไฟฟ้าสำหรับหมุนเวียนอากาศเสีย

โดย คุณจิตติ กิตติวิศิษฏ์ jittik@mozart.inet.co.th


ระบบปรับอากาศและระบายอากาศในรถ โฟล์คกอล์ฟ/เวนโต้ รุ่นของหมู่เฮา  จะมีสวิทช์เลือกปรับให้ใช้อากาศหมุนเวียนภายในรถ  หรือปรับให้ใช้อากาศจากภายนอกรถ  เข้ามาเป่าผ่านตู้แอร์  ให้เกิดเป็นลมเย็นออกมาทางช่องลมต่างๆ ภายในห้องโดยสาร  สวิทช์นี้จะอยู่ข้างๆ สวิทช์เปิดปิดแอร์ มีสัญลักษณ์เป็นรูปลูกศรโค้งๆ และมีดวงไฟสัญญาน อยู่บนตัวสวิทช์
Pollen_5เมื่อกดเปิด ไฟสัญญานบนสวิทช์จะติดในทำนองเดียวกันกับสวิทช์เปิดปิดแอร์  หมายความว่าให้พัดลมไฟฟ้าดูดเอาอากาศภายในห้องโดยสาร  ให้หมุนเวียนกลับเข้าไปผ่านตู้แอร์ อยู่เรื่อยๆ เหมือนกับเราอยู่ในห้องแอร์ที่ปิดประตูหน้าต่างสนิททุกบาน โดยที่ไม่มีพัดลมระบายอากาศเมื่อกดปิด ไฟสัญญานบนสวิทช์จะดับลง   หมายความว่า ให้พัดลมไฟฟ้าดูดเอาอากาศจากภายนอกรถผ่าน Pollen Filter เพื่อกรองฝุ่นละออง  แล้วเข้ามาผ่านตู้แอร์เพื่อเป่าให้เป็นลมเย็นในห้องโดยสาร
ซึ่งลมเย็นนี้จะดันเอาอากาศเดิมในห้องโดยสาร ระบายทิ้งออกไป ทางช่องระบายอากาศซึ่งซ่อนอยู่ในกันชนหลัง   เหมือนกับเราอยู่ในห้องแอร์ ที่มีพัดลมระบายอากาศ  เป่าอากาศเสียภายในห้องระบายทิ้งไปเสียบ้าง  และดูดอากาศภายนอกเข้ามาแทนที่ AC_Valve2 ตามช่องประตูหน้าต่างที่แง้มๆ อยู่การใช้รถส่วนใหญ่ในกรุงเทพ  เรามักจะต้องเปิดสวิทช์หมุนเวียนอากาศนี้เสมอ  มิฉะนั้นแล้ว  กลิ่นควันไอเสียตามท้องถนนภายนอกตัวรถ  จะถูกดูดเข้ามาภายในกลายเป็น "ควันเย็น" แทนที่จะเป็น "ลมเย็น" บางคนก็กดเปิดค้างไว้โดย ไม่เคยปิดเลยตั้งแต่ซื้อรถ มา  โอกาสที่จะกดเปิดให้อากาศภายนอกรถระบายเข้ามาบ้าง  ก็ต่อเมื่อขับไปเที่ยวตามชนบท หรือชายทะเลที่อากาศดีๆ นานๆ ครั้งเท่านั้นเอง
กลไกการทำงานของระบบหมุนเวียนอากาศนี้  อยู่ในระบบท่อลมใต้แผงหน้าปัทม์ด้านผู้โดยสาร  เป็นแผ่นบังคับทิศทางลมในลักษณะบานประตู ที่จะเปิดปิดท่อรับอากาศจากภายนอก ที่ผ่านเข้ามาทางแผ่นกรอง Pollen Filter ประตูลมนี้จะถูกดูดให้ปิดด้วย  Vacuum ที่พ่วงมาจากท่อลมเบรค  ซึ่งปลายอีกด้านหนึ่งมีกระปุกเก็บ  Vacumm  เอาไว้ช่วยเพิ่มแรงดูด  สวิทช์หมุนเวียนอากาศจะควบคุม  Vacuum  ก่อนเข้าประตูลมโดยผ่านทางวาล์วไฟฟ้า ตามภาพประกอบ   AC_Valve1เมื่อวาล์วไฟฟ้าตัวนี้เสีย  หรือสวิทช์หมุนเวียนอากาศเสีย  หรือสายไฟที่เดินจากสวิทช์มายังวาล์วไฟฟ้าตัวนี้ขาดไม่ครบวง จร  ด้วยสาเหตุใดสาเหตุหนึ่ง (เช่นการล้างอัดฉีดห้องเครื่อง อย่างเมามัน ด้วยท่อฉีดน้ำดับเพลิง ) จะทำให้วาล์วไฟฟ้าตัวนี้ปิดค้าง  ไม่ยอมเปิด ตามการสั่งการของสวิทช์หมุนเวียนอากาศ ทำให้ Vacuum  ไม่สามารถเข้าไปดูดประตูลม ให้ปิดท่อรับอากาศจากภายนอกได้  เท่ากับว่าอากาศจากภายนอก จะถูกดูดเข้ามาในตัวรถ ตลอดเวลา โดยที่ไม่สามารถควบคุมได้เลย คราวนี้แหละคุณเอ๋ย  คุณและผู้โดยสาร ก็จะต้องทนนั่งดม "ควันเย็น" ไปตลอดทาง จนกว่าจะขับรถถึงจุดหมาย  หรืออาจจะต้องชวนกันแวะอ้วก ก่อนระหว่างทาง  
การทดสอบวาล์วไฟฟ้าที่ใช้เปิดปิด  Vacuum  สำหรับประตูลมในระบบหมุนเวียนอากาศตัวนี้  ว่ายังทำงานตามปกติหรือไม่  ทำได้โดยใช้นิ้วมือแตะข้างๆ ตัววาล์ว  แล้วให้ญาติโยมอีกคนหนึ่งในห้องโดยสาร  ทดลองเปิดปิดสวิทช์หมุนเวียนอากาศดูสักสองสามครั้ง  (ต้องบิดกุญแจเอาไว้ในตำแหน่ง  Ignition ON แต่ไม่จำเป็นต้องติดเครื่องยนต์)  ถ้าหากวาล์วยังทำงานตามปกติอยู่  ควรจะรู้สึกถึงการสั่นสะเทือนนิดๆ ในบริเวณที่นิ้วแตะตามจังหวะการเปิดปิดสวิทช์จากภายในรถ  แต่ถ้าหากนิ่งเงียบสนิทเป็นเป่าสาก อีกทั้งเวลาขับรถเปิดแอร์ไปไหนมาไหน แล้วมีกลิ่นควันรั่วเข้ามาไม่หยุดด้วยละก็ วาล์วตัวนี้ก็คงถึงแก่กรรมไปแล้วต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งตัวครับ