Made with Tripod.com

เปลี่ยน Pollen Filter ด้วยตัวเอง

โดย อนุรัตน์ ระยับพันธุ์ anuratr@hotmail.comรถของทุกท่านนั้นมีแผ่นกรองอากาศ สำหรับกรองฝุ่นละอองต่างๆ ที่จะเข้ามาภายในห้องโดยสาร ที่เรียกว่า "Pollen Filter" ซึ่งทำให้คุณไม่ต้องแคะจมูกบ่อยๆ ซึ่งก็เป็นธรรมดาสำหรับระบบการกรองทุกชนิด ที่เมื่อใช้ไปนานๆ ประสิทธิภาพในการกรองจะดีเกินไป (ตันนั่นเอง) ตามปกติเมื่อคุณเข้าศูนย์ที่ทุกๆ สามหมื่น หรือ หกหมื่น กิโลมตร (ขึ้นกับความขยันของศูนย์นั้นๆ ว่าอยากได้เงินจากคุณเร็วแค่ไหน) ช่างจะเปลี่ยนตัว Pollen Filter นี้ด้วย แต่ถ้าคุณต้องการประหยัดงบประมาณในการเข้าศูนย์แต่ละครั้ง (ไม่เฉพาะค่าอะไหล่อย่างเดียว ช่างก็ต้องคิดค่า service ใน job นั้นๆ อีกด้วย) ผมว่าเรามาทำเองดีกว่า ไม่ยากหรอกครับ
Pollen_1  1.ยกฝากระโปรงหน้าขึ้น จะเห็นว่ามี สกรูพลาสติกอยู่ทั้งหมดสี่ตัว ขันติดอยู่บนพลาสติดที่ชายล่างกระจกที่เรียกว่า "Water Deflector"
Pollen_Fasteners 2. ถอดสกรูแต่ละตัว ระวังหน่อยนะครับ ถ้าขันแรงไปหัวสกรูอาจจะเยินได้ แนะนำว่าขณะที่กำลังขันให้ใช้มีดทื่อ หรือแผ่นพลาสติกบางสอดเข้าไป หนุนใต้หัวสกรู จะช่วยให้ถอดได้ง่ายขึ้น
Pollen_Clip 3. เลื่อนคลิบที่เชื่อม Water Deflector ทั้งสองไปทางด้านขวามือ
Pollen_2 4. ดึงเส้นยางที่ใช้เป็นตัวกั้นน้ำระหว่าง Water Deflector และห้องเครื่องออก จากนั้นจึงถอด Water Deflector ออก (หมายเหตุ: ถ้าส่วนที่เป็นยางขอบกระจกของใครเปื่อยแล้วก็หาซื้อ Water Deflector ตัวใหม่มาเปลี่ยนไปเลย หรือถ้าขอบยางของใครเปื่อยที่ตัวด้านซ้าย ก็สามารถถอดได้ด้วยวิธีเดียวกัน เวลาซื้อต้องบอกด้วยว่า ต้องการด้านซ้ายหรือด้านขวา เพราะหน้าตาไม่เหมือนกัน)
Pollen_3 5. ถอด Pollen Filter เก่าออกจาก Housing ซึ่งจะเห็นเป็นอุโมงค์ลงไปยังพัดลมแอร์ เอาผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดฝุ่นที่ Housing ให้สะอาด จากนั้นก็ใส่ Filter ตัวใหม่ลงไป
Pollen_4 6. นำ Water Deflector ใส่กลับที่เดิม เวลาใส่ให้เอาด้านขวาลงไปก่อนจะทำให้ใส่ได้ง่ายขึ้น และยึดด้วยสกรูให้เรียบร้อย โดยตัวที่ 1 - 3 ให้สอดเข้าช่องแล้วกดลงไปได้เลย ส่วนตัวสุดท้ายที่อยู่ด้านขวาสุดต้องใช้ไขควงขันเข้าไป
 

ภาพประกอบใน Tip นี้จะเป็นรถ Golf/Vento ส่วนท่านที่ใช้ Passat / Seat / Audi นั้นสามารถถอดเปลี่ยนได้เช่นกัน เพียงแต่รายละเอียดอาจจะแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย